Sơn La dốc sức khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ tư, 23/08/2017 - 15:47

Hơn 700 tỷ đồng là con số thiết hại của mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Mường La trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua. Mường La trở thành tâm điểm trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Sơn La trong mùa mưa lũ năm nay. Những ngày qua dưới sự lạnh đạo, sát sao của cấp ủy đảng, sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của chính quyền các cấp, sự quan tâm ủng hộ của các ngành và các tổ chức cá nhân. Cuộc sống vùng lũ của người dân Mường La đã và đang dần ổn định

  

          12 người chết và 3 người mất tích.
          383 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng và phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm
          Gần 600 ha cây cối, hoa màu bị thiệt hại
          Gần 2 nghìn 500 con gia súc bị lũ cuốn trôi.
          82 km đường giao thông bị thiệt hại.
          Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở huyện Mường La tính đến thời điểm này là gần 700 tỷ đồng

Những con số không chỉ là mức độ thiệt hại mà còn cho thấy mức độ khốc liệt của trận lũ lịch sử được biết đến là lớn nhất trong gần 70 năm trở lại đây. Những ngày qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đã và đang dốc sức khắc phục hậu quả của trận lũ kinh hoàng.
Mường La, với diện tích tự nhiên trên 1 nghìn 400 km2, nằm ở độ cao trung bình khoảng 700m, địa hình Mường La có nhiều dãy núi cao ở phía Bắc và Đông Bắc. Xen giữa các dãy núi cao là những dòng suối lớn như Nậm Mu, Nậm Chiến, Nậm Trai, Nậm Pàn và Nậm Pia. Tất cả đều chảy ra Sông Đà. Riêng địa hình xã Nặm Păm nằm dười đỉnh Sam Xíp cao 1920m, nơi cuối nguồn cao 242m nên có độ dốc chênh lớn tới 1.700 m. Với địa hình chia cắt bởi những dãy núi cao cùng với hệ thống sông suối lớn như vậy, hằng năm trên địa bàn Mường La đều chịu ảnh hưởng của mưa lũ, tuy nhiên mức độ thiệt hại thì có lẽ gần 70 năm nay người dân Mường La phải chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng như trong những ngày qua.
Đêm kinh hoàng
21h đêm ngày 2/8, trên địa bàn huyện Mường La có mưa to. Trận mưa kéo dài tới rạng sáng 3/8 đã khiến lũ tràn về dòng nước đục ngầu trên suối Nặm Păm kéo theo đất, đá cuốn phăng tất cả những gì trên mặt đất nơi nó đi qua. Đến cả cây cầu bê tông cốt thép bắc qua suối Nậm Păm trên Quốc lộ 279D cũng bị thổi bay 2 mố cầu, chỉ còn phần nhịp giữa đứng trơ trọi giữa dòng nước lũ. Hai bên suối, toàn bộ kè đá bị nước phá huỷ hoàn toàn. Hàng trăm ngôi nhà cùng nhiều tài sản giá trị cách hai bờ suối vài chục mét cũng bị lũ nuốt trôi.
Theo những người cao tuổi ở địa phương cho biết thì đây là cơn lũ quét kinh hoàng nhất từ trước đến nay trên địa bàn.
Người dân bàng hoàng kể lại ..
Trong các xã bị ảnh hưởng do cơn lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn huyện Mường La, xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong bị thiệt hại nặng nhất.
Không ai có thể ngờ rằng, con suối nhỏ vốn hiền hòa, bình yên chảy qua bản Hua Nặm để cung cấp nước cho bà con bỗng trở thành con thú dữ cuốn phăng tất cả mọi thứ.
Hoang tàn trong cơn lũ dữ
15 người chết và mất tích. Gần 400 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng nặng. Gần 600 ha cây cối, hoa màu bị thiệt hại. Gần 2 nghìn 500 con gia súc bị lũ cuốn trôi. 82 km đường giao thông bị thiệt hại và thiệt hại gần 700 tỷ đồng… là những con số cho thấy sự khủng khiếp và tàn khốc của trận lũ. Nhìn dòng nước lũ dưới dòng suối Nặm Păm vẫn chảy cuồn cuộn, những ánh mắt thất thần của bà con, những bờ tường các ngôi nhà còn sót lại, những đoạn bờ kè bị nước lũ khoét sâu hàng chục mét, rồi những đoạn bờ bị lũ xói sâu hở hàm ếch. Những chiếc ô tô trị giá cả tỷ đồng cũng bị vò nát dưới dòng nước lũ.
Đảng vì dân trong những ngày gian khó:
Ngay trong mưa lũ, các đồng chí lãnh đạo huyện Mường La thức cùng dân, lo nỗi lo của nhân dân, chỉ đạo ứng trực, huy động 4 tại chỗ giúp đồng bào gồng mình chống lũ.
 Từ sáng sớm các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có mặt nơi xảy ra lũ quét. Chỉ đạo huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.  Hai Sở chỉ huy đã được thành lập ngay tại khu vực xảy ra lũ để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, viên chức và người dân địa phương đã tham gia ứng cứu, di dời các hộ dân đến nơi an toàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng quân đội, công an là chủ lực vận chuyển hàng hóa cứu trợ, giúp người dân củng cố, dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm cứu nạn.
Đ/c Lò Minh Hùng:
Mường La đã và đang trải qua những đêm không ngủ. Toàn huyện đang dốc sức tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, tập trung di dời các hộ gia đình còn lại có nguy cơ bị sạt lở, mưa lũ cuốn trôi, bố trí nơi ăn nghỉ cho các hộ gia đình bị mất nhà cửa, ổn định đời sống cho người dân. Tập trung lực lượng khắc phục giao thông, tổ chức vận chuyển lương thực, nước uống đến những điểm dân cư xa trung tâm còn bị chia cắt.
Đ/c Nguyễn Thành Công:
Trước tình hình thiên tai diễn ra nghiêm trọng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh đã thương xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo an ninh trật tự, ổn định cuộc sống người dân vùng lũ.
Tình người sau cơn lũ:
Cơn lũ dữ đi qua, người dân vùng lũ Mường La đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Nhưng trong hoạn nạn, người dân nơi đây đang nhận được rất nhiều sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.  Để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống sau lũ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La cũng đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt đến các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra rất nhiều nhóm  từ thiện trong và ngoài tỉnh cũng đang kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ nhân dân vùng lũ Mường La. Lũ dữ đã đi qua, khó khăn vẫn còn chồng chất, nhưng nơi rốn lũ, tình người cũng hiện hữu sâu đậm hơn. Đó chính là hình ảnh hàng nghìn thanh niên tình nguyện, lực lượng vũ trang, người dân từ mọi miền cõng từng bao gạo, hộp mỳ tôm, bình nước đi bộ hàng chục cây số đường rừng đến trao tận tay cho bà con bị thiệt hại. Hay các chị, các mẹ cùng góp gạo, góp rau, góp thịt nấu những suất cơm miễn phí phục vụ bà con và lực lượng cứu hộ. Những bộ quần áo, gói mì tôm, chai nước uống được trao tận tay bà con lúc này là nguồn động viên rất lớn để người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, mất mát.
Tính đến thời điểm hiện tại huyện Mường La đã tiếp nhận được hưn 10 tỷ tiền mặt, 25 tấn gạo, 10 nghìn thùng mỳ tôm và nhiều đồ dùng sinh hoạt…
 Những túp lều tạm nhanh chóng được lực lượng cứu hộ dựng lên đủ để những người mất nhà không phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Hàng nghìn thùng mỳ tôm cũng đã được chuyển đến người dân các bản, giúp họ cảm thấy ấm bụng hơn.
Lo cho dân có cuộc sống lâu bền:
Tại huyện Mường La, Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành đã tổ chức họp bàn triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả của lũ và giải pháp nhanh chóng ổn định đời sống sản xuất của người dân. Theo đó, tỉnh bố trí 130 tỷ đồng từ nguồn dự phòng và quỹ dự trữ tài chính của tỉnh cho huyện Mường La để khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ. Huyện Mường La rà soát các danh mục đầu tư khắc phục hậu quả lũ lụt trình tỉnh quyết định. Giao Ủy ban nhân dân huyện Mường La làm chủ đầu tư các danh mục đầu tư các công trình khắc phục hậu quả thiên tai do lũ lụt gây ra
Triển khai phương án sản xuất cho các hộ dân bị thiệt hại: hỗ trợ mỗi hộ gia đình trồng mới 0,5 - 01 ha cây ăn quả (vùng cao trồng cây Sơn tra, Chanh Leo; vùng thấp trồng cây Nhãn, xoài...). Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ giống cây trồng. Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân đào hố trồng cây.Đề nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát, đánh giá và kết luận địa chất trên toàn bộ lưu vực suối Nậm Păm trên địa bàn xã Nậm Păm huyện Mường La.
Đ/c Hoàng Văn Chất:
Vùng lũ Mường La hiện nay, nhiều bản chỉ còn là bãi đá tảng ngổn ngang, các công trình cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm bị hư hỏng nặng. Đặc biệt đa số diện tích đất sản xuất đã bị san phẳng. Trước thực tế này, huyện đã đề xuất di chuyển khẩn cấp 5 bản thuộc xã Nặm Păm đến khu vực mới. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn do quỹ đất hạn hẹp. Bên cạnh đó, những khu vực khác có thể bố trí dân thì địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Có thể thấy việc di dời dân vùng chịu thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra ở Mường La hiện nay là điều cấp thiết, song không thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Bởi lẽ khu tái định cư mới phải đảm bảo an toàn, đảm bảo địa chất, thủy văn, đảm bảo đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, để tạo sinh kế lâu dài cho bà con.


 
Đài PT-TH Sơn La

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 430

Số lượt người xem: 1.612.093