Nguyên nhân gây ra lũ quét trên địa bàn huyện Mường La

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:54

Để hạn chế lũ quét, lũ ống thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình giao thông tương tự như trận lũ lịch sử đêm 2 và rạng sáng ngày 3/8 tại huyện Mường La. Trong 2 ngày 17 và 18, đoàn khảo sát của Viện khoa học địa chất và khoáng sản đã khảo sát thực địa hiện trường để xác định nguyên nhân lũ ống, lũ quét tại huyện Mường La.


Đoàn khảo sát của Viện khoa học địa chất và khoáng sản đã đi khảo sát thực địa dọc theo thung lũng suối Nặm Păm và các khe nhánh xảy ra lũ quét, lũ ống với chiều dài khảo sát là 10 km để có căn cứ xác định nguyên nhân chính gây ra lũ quét.
Căn cứ theo các số liệu khảo sát sơ bộ trước đó và các số liệu khảo sát thực địa của đợt này, qua thu thập các số liệu hiện trường cho thấy nhiều vết lộ của cả 2 bên bờ dòng chính suối Nặm Păm và các khe nhánh đổ dồn về suối Nặm Păm. Bắt đầu tính đoạn từ trường tiểu học bản Piệng đến nút thắt ranh giới xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong với chiều 7 km đã có tới 13 khe. Mưa lớn ở đầu nguồn đã tạo thành nước lũ đổ xuống hạ lưu cùng với các khe suối ở 2 bên tập trung lượng nước lũ, đất, đá và bùn vào con suối Nặm Păm tạo nên lượng nước lớn nhanh chóng tràn qua các bản dọc 2 bên suối với sức tàn phá rất nhanh. Bên cạnh đó, qua nhiều trận lũ trước đây đã tích tụ nhiều cuội đất, đá và thân cây chiếm tới 65%; lực cản của đất đá làm cho nước dâng lên theo dòng chảy là 1,5m và tổng cột nước dâng do tắc nghẽn địa hình bằng 9,0m và làm đổi hướng đi, cụ thể như tại bản Hua Nậm, trong thời gian xảy ra lũ, nước dâng cao đã tạothêm đường rãnh ở bên phải của đường.
Thạc sĩ: Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm công nghệ địa vật lý, địa kỹ thuật, đã phân tích: “Nguyên nhân chủ yếu là do lũ quét nghẽn dòng, cái nghẽn dòng ở đây, chúng tôi đã tìm ra thấy 3 vị trí nghẽn dòng. Trong đó, có một vị trí nghẽn dòng  hiểm gặp nhất là vị trí nghẽn dòng ngay tại cây cầu Nặm Păm tại thị trấn Ít Ong, Mường La, đó là nghẽn dòng dân sinh. Thứ 2, là nghẽn dòng tự nhiên nằm giữa danh giới thị trấn Ít Ong và xã Nặm Păm. Vị trí nghẽn dòng tạo ra khối lượng nước ở trên thượng lưu hàng triệu mét khối cùng một lúc vỡ oà xuống và quét sạch tất cả những gì trên đường đi của nó”.
Qua đây, cho thấy nguyên nhân dẫn đến lũ quét tại xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong là do ảnh hưởng của tổ hợp nguyên nhân tự nhiên và dân sinh. Và đâu là nguyên nhân, khi lũ quét, nước dâng lên kèm theo khối lượng rất nhiều đá, cây gỗ đã tạo nên sức tàn phákhủng khiếp làm thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình giao thông.
Thạc sĩ: Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm công nghệ địa vật lý, địa kỹ thuật, phân tích thêm:Nguồn vật liệu để lấp hàng triệu mét khối xảy ra trên dòng suối này được sinh từ 2 nguồn chính. Một là nguồn trượt lở trong khu vực lên đến hàng nghìn khối, chúng tôi đã tính toán được 5 đến 6 điểm trượt/1km2 có những điểm trượt hàng nghìn mét khối và có những điểm chỉ vài chục mét khối. Trượt thì nó xảy ra từ chân lên đến đỉnh, có chỗ từ chân đến lưng trừng và có những điểm trượt lên đến đỉnh núi. Với mật độ rất dầy như vậy, nó kéo theo đất đi xuống. Thứ 2, dọc các thung lũng của suối Nặm Păm chính là đứt gãy và các khe nhánh cũng là đất gãy kéo theo; trong quá trình đứt gãy thì nó bị đới dọc vỡ của nó rất là lớn. Do vậy, khi mưa gió các trượt đá cộng với một phần các tảng lăn và các đất đá trong sườn dốc lớn đến 45 độ nên bề phong hoá của nó và thảm thực vật thưa không đủ để chặn lại những đất đá trên sườn đồi. Khi nó dồn xuống dòng suối thì cùng với dòng suối nước dâng, đá vận chuyển đến vị trí tắc nghẽn thì nó sẽ tự xây, tạo nên các đập tạm ở vùng tắc nghẽn”.
Theo kết quả đánh của Đoàn khảo sát Viện khoa học địa chất và khoáng sản thì đây là những nguyên nhân gây ra lũ ống, lũ quét và tàn phá nặng nề ở phía thượng lưu và hạ lưu. Đồng thời, cũng đưa ra các giải pháp khắc phục, ứng phó lâu dài để huyện Mường La nắm được và bố trí dân cư, tái định cư phảinằm trên  đỉnh lũ để đảm bảo đời sống, phát triển kinh tế bền vững cho nhân dân./.
Và Lia

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Tại sao lũ xảy ra rồi mới khảo sát? Lẽ ra việc khảo sát phải tiến hành thường xuyên ở tất cả các địa phương để cảnh báo và xử lý chứ?

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 483

Số lượt người xem: 1.611.319