Sơn La: nhiều vấn đề đặt ra trong việc tái định cư cho người dân vùng lũ

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:30

Mưa lũ đi qua, rồi lại tiếp tục mưa lũ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai và công tác cứu trợ mà còn đó là việc tái định cư cho người dân vùng lũ cũng đang thực sự cấp thiết hiện nay và đây cũng đang là bài toán đặt ra cho chính quyền địa phương trong việc ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân.

Trận lũ lịch sử đã khiến cho gần 600 hộ dân của huyện Mường La ở vùng lũ bị ảnh hưởng, 419 nhà phải di chuyển khẩn cấp. Trong đó, 179 hộ có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 598,1 ha cây cối hoa màu đã bị thiệt hại, cùng với đó nhiều công trình cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm bị cuốn trôi, hư hỏng, không thể khôi phục được.
Để sớm ổn định đời sống nhân dân, huyện Mường La đã khảo sát và xác định được điểm để bố trí tái định cư cho 57 hộ dân của bản Hốc, xã Nặm Păm. Đây là điểm dân cư đầu tiên được lựa chọn với diện tích 8,5h, điểm tái định cư mới này thuộc vị trí đồi Ít Ten - Pá Ỏ, cách bản Hốc cũ chừng 500 m, các đơn vị thi công sẽ  tiến hành dựng nhà theo hình thức lắp ghép, một trong những phương án tối ưu trong tình huống khẩn cấp hiện nay tại vùng lũ.
 Anh Quàng Văn Yên - Bản Hốc, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, chia sẻ:
 “Trận lũ vừa rồi cuốn hết nhà cửa ruộng vườn của bà con rồi. Cả chục ngày nay bà con ở nhờ, ở tạm. Giờ được lựa chọn điểm để tái định cư này, bà con mừng lắm. Mong tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm để những ngày tới bà con có đất sản xuất, ổn định đời sống”.
Lãnh đạo huyện Mường La cũng cho biết, dự kiến đến ngày 30.9 sẽ hoàn thành việc tái định cư cho 8 bản thuộc xã Nặm Păm.
Ông Nguyễn Thành Công - Bí thư huyện ủy Mường La, tỉnh Sơn La, cho biết:“57 hộ dân đầu tiên, phấn đấu 10 ngày sẽ hoàn thành, sau đó xây dựng điểm tái định cư Huổi Liếng, 37 hộ với diện tích 5 ha, sau đó là điểm tái định cư bản Bau, đến bản Hủa Nặm, sau đó là các bản Nà Tân và Huổi Sói, như vậy các điểm tái định cư sẽ được đồng loạt khởi công, làm sao đến 30 tháng 9, các điểm tái định cư, các nhà lắp ghép dân sẽ được vào ở”.
Như vậy, trước mắt những hộ dân bị thiệt hại thuộc xã Nặm Păm đã có chỗ ở, tuy nhiên để hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ lũ ống, lũ quét, các chuyên gia của các Bộ, ngành trung ương khi kiểm tra tại vùng lũ Mường La cũng cho rằng, tỉnh Sơn La cần nghiên cứu kỹ bản đồ cảnh báo khi quy hoạch khu tái định cư mới cho người dân, ngoài ra cũng cần xem xét yếu tố về phong tục tập quán.
Ông Nguyễn Linh Ngọc-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng:  “Trong bản đồ cảnh báo, ngoài chuyện phục vụ cho công tác cảnh báo, bản thân bản đồ ấy cũng phục vụ cho quy hoạch, ví dụ chúng tôi đã xác định các khối trượt, ở đó không thể quy hoạch cho bà con, phải tìm những vị trí ổn định về địa chất, thủy văn, có những dòng sông suối, không bị chặn dòng tránh lũ ống, lũ quét như vừa qua, cần có những giải pháp tổng thể”.
Ngoài vấn đề an toàn, thì việc ổn định đời sống lâu dài cho người dân tái định cư vùng lũ cũng phải được xem xét thấu đáo. Bởi thực tế Quỹ đất tại chỗ không đủ điều kiện để sắp xếp dân cư, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không thể cải tạo được, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng lớn và thực tế nhiều bài học cũng đã diễn ra ở các địa phương khác trong việc ổn định đời sống và sản xuất cho người dân.
 Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, nêu ý kiến:“Tránh tình trạng cái ngại ban đầu, chúng ta cứ tại chỗ và di vén, cái đó  chúng ta đang phải trả giá rất nhiều, như ở Quỳnh Nhai, chúng ta đã tái định cư cho bà con ở, nhưng không có đất sản xuất, không có cái ổn định đời sống, thông qua sản xuất của bà con, chúng ta cũng xem chỗ nào thực sự giải quyết được và giải quyết bao nhiêu hộ dân, còn không phải tìm cách định cư ở ngoài huyện, nếu không không biết đến bao giờ ổn định đời sống cho bà con”.
Trong điều kiện Mường La đang là một huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, hơn nữa Mường La cũng vừa thực hiện cuộc đại di dân công trình thủy điện Sơn La, mặt khác sau đợt lũ có 8 bản và 4 tiểu khu cần di dời với trên 400 hộ, đây cũng là những thách thức không nhỏ đối với chính quyền địa phương trong việc tái định cư ổn định và lâu dài đối với người dân vùng lũ, để tạo dựng khu tái định cư mới đảm bảo an toàn về địa chất, thủy văn, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, sinh kế lâu dài cho bà con, huyện Mường La đang  rất cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực.../.
Minh Đường, nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 270

Số lượt người xem: 1.351.725