Khắc phục thiệt hại giao thông do mưa lũ

Thứ năm, 17/08/2017 - 14:20

Trận lũ lịch sử đêm mùng 2 rạng sáng ngày 3/8 tại huyện Mường La tỉnh Sơn La đã thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân; lũ lớn kèm theo đất, đá tràn về đã làm sạt lở, hư hỏng tuyến đường Quốc lộ 279 D gây ắch tắc giao thông, cô lập 7 xã của huyện Mường La và chia cắt thông từ tỉnh Sơn La sang tỉnh Lai Châu. Mưa lũ còn cuốn trôi, làm hư hỏng nhiều km đường tỉnh lộ, đường liên xã khiến việc tiếp cận để khắc phục hậu quả mưa lũ càng thêm khó khăn. Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ngành giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã nỗ lực khắc phục những tuyến đường bị hư hỏng, làm đường công vụ vào những vùng khó khăn phục vụ cho công tác cứu trợ nhân dân vùng lũ. Tuy nhiên để sửa chữa và khắc phục đảm bảo thông tuyến sau lũ vẫn còn nhiều khó khăn do lượng đất đá quá lớn và các công trình giao thông đã hư hỏng nghiêm trọng


Huyện Mường La nằm cách trung tâm TP Sơn La trên 40 km, tiếp giáp với các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Mai sơn, thành phố Sơn La và các tỉnh Yên Bái, Lai Châu.  Mường La có nhiều dãy núi và núi cao ở phía Bắc và Đông Bắc, điạ hình chia cắt, nhiều sông, suối lớn chảy qua như: Sông Đà, Suối Nậm Mu, Nậm Chiến, Nậm Păm…vào mùa mưa, lượng nước trên các sông suối ao hồ tăng nhanh rất dễ gây ra ngập úng, lũ ống, lũ quét gây ảnh hưởng tới đời sống của bà con nhân dân cũng như cơ sở vật chất, hạ tầng. Tuy nhiên để dự báo hiện tượng lũ ống lũ quét vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Minh Ngọc- Thứ trưởng Bộ: Lũ ống lũ quét là một hiện tượng tai biến tự nhiên rất dễ xảy ra ở các vùng núi. Tuy nhiên công tác cảnh bảo dự báo đối với các cơn lũ ống lũ quét này cự kỳ khó khăn đối với bộ Tài nguyên môi trường vì không biết là thời điểm nào xảy ra và xảy ra như thế nào cả khoa học địa chất với khí tượng thủy văn đang phối hợp với nhau để làm việc này. Tuy nhiên Bộ tài nguyên môi trường cũng đã làm việc này, bây giờ mức độ tài liệu của chúng tôi ở tỷ lệ nhỏ cảnh báo ở khu vực tương đối lớn sắp tới chúng tôi tiếp tục nghiên cứu đan rầy lại để cảnh báo ở những vùng nhỏ hơn.
Đêm mùng 2 rạng sáng ngày 3/8 trên địa bàn một số xã ở huyện Mường La đã xảy ra mưa to đến rất to, gây ra lũ ống, lũ ống lũ quét làm hại nghiêm trọng về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân; mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông, đường điện và các công trình trường học, trạm y tế xã. Tình tới thời điểm ngày 10/8 cơn lũ đã làm 10 người chết, 5 người mất tích, 15 người bị thương. Gây thiệt hại 515 ngôi nhà trong đó 191 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã gây hư hỏng nặng 1 cây cầu làm cho quốc lộ 279D bị  tắc hoàn toàn, làm nhiều xã bị cô lập, các tuyến đường nội huyện đều bị sạt lở, hư hỏng nặng gây ắch tắc giao thông, ô tô không đi lại được tại nhiều xã.
Phóng viên Minh Đường : Đây là cây cầu Nặm Păm, trận lũ lịch sử trong những ngày vừa qua đã khiến cho hai bên mố cầu bị trôi mất và đây là huyết mạch giao thông nối từ trung tâm huyện Mường La tới 7 xã và lực lượng chức năng đã phải hàn những cây cầu sắt như thế này để tiếp tục thực hiện công tác cứu trợ.
Cầu Nặm Păm là cây cầy huyết mạch nối liền trung tâm huyện Mường La với 7 xã là Nặm Păm, Pi Toong, Chiềng Lao, Mường Trai, Hua La, Ngọc Chiến và Nậm Giôn. Đây là cũng là cây cầu quan trọng nối liền với quốc lộ 279D sang một số tỉnh lân cận. Khi mưa lũ xảy ra đã làm cuốn trôi hai đường đẫn lên cầu cứng, gây ách tắc hoàn toàn giao thông. Ngay khi nước bớt chảy siết, các đơn vị, doanh nghiệp đã huy động máy móc, công nhân kỹ thuật làm cầu tạm bằng giàn thép ben lây nối vào hai đầu cầu Nặm Păm và làm đường tạm để vận chuyển nhu yếu phẩm, di chuyển dân ra khỏi vùng lũ.
Ông Nguyễn Thành Công- Bí thư Huyện ủy Mường La, Sơn La : Huyện đã cho khẩn chương hàn nối cầu để tiến hành nối cầu lên cầu Nặm Păn để di chuyển toàn bộ lực lượng 350 người cán bộ chiến sĩ công an quân đội để giúp đỡ cho bà con nhân dân 4 bản tại xã Nặm Păm đã bị lũ cuốn trôi 97 ngôi nhà, giúp đỡ dân tiếp tục di chuyển tất cả các ngôi nhà trong diện nguy hiểm. Thứ 2 là tiến hành thông tuyến để hỗ trợ bà con nhân dân. Thứ 3 là sẽ tiến hành nắn dòng không để mưa to tiếp tục ảnh hưởng và tiến hành thông tuyến.
Để đảm bảo tiến độ thông tuyến và hỗ trợ cho người dân, các cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng Giao thông 1 Sơn La- đơn vị quản lý tuyến đường Quốc lộ 279D và tỉnh lộ 109 đã làm việc cả ngày lẫn đêm, huy động tối đa  phương tiện, máy móc, nhân lực để tu sửa những tuyến đường bị hư hỏng.  Tại vị trí cầu Nặm Păm km 65 + 780, Công ty đã dần hoàn thiện hai giàn thép ben lây tạm hai bên đầu cầu, mỗi bên có độ dài 15m.
Ông Trần Công Thìn- Phó giám đốc Cổ phần quản lý và xây dựng Giao thông 1 Sơn La: Khi đã giải quyết được bước đầu này rồi chúng tôi sẽ đè nghị kiên cố hóa vị trí hai đầu cầu Nặm Păm hướng để bền vững công trình và phục vụ lâu dài.
Ông Nguyễn Hợp Cường- Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La : Đối với cầu Nặm Pặn giải pháp sẽ làm hai dầm cầu ben lây bên đầu cầu sử dụng dầm được cấm từ bộ GTVT lên. Thứ hai là phần mố trụ là dùng khu rọ thép nhồi đá hộc để đảm bao giao thông trước mắt tải trọng trước mắt là đạp ứng 10 tấn, song hành làm một đường tránh phía trên với những xe tải nặng. Mục tiêu trước mắt là là đảm bảo giao thông, lâu dài thì cầu Nặm Păm cũng phải kiên cố hóa lại.
Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của huyện Mường La và ngành giao thông vận tải và tích cực triển khai các giải pháp nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường bị ảnh hưởng do mưa lũ, đến thời điểm này việc nắn dòng suối Nặm Păm đã hoàn thành. Các đơn vị thi công cũng đã hoàn thành một con đường tránh phía trên cầu để các phương tiện có trọng tải lớn và các đoàn cứu trợ có thể đi qua dòng suối, cứu trợ cho bà con nhân dân tại các bản của xã Nặm Păm.
Cơn lũ lịch sử đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tuyến đường quốc lộ 279 D đoạn từ Nặm Păn đi Ngọc Chiến và một số tuyến đường trên địa bàn thuộc huyện quản lý. Tổng thiệt hại về đường xá lên tới 82km, khối lượng đất đá sạt lở trên 50.000 m3; 29 cầu cống đã bị hư hỏng, 2 km bờ kè suối đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn.
Phóng viên Minh Đường : Thật khó có thể tưởng tượng đây là tuyến Quốc lộ 279D huyết mạch giao thông giữa huyện Mường La và một số tỉnh phía Tây Bắc. Giờ đây chỉ còn đất, đá và những cây cầu tạm.
Để đảm bảo thông tuyến cho các đoàn cứu trợ hỗ trợ nhân dân vùng lũ, Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng Giao thông 1 Sơn La đã huy động lực lượng, máy móc, thiết bị san ủi các điểm bị sạt lở, làm đường tạm tới các bản trong vùng lũ.
Ông Trần Công Thìn- Phó giám đốc Cổ phần quản lý và xây dựng Giao thông 1 Sơn La : Hiện nay do toàn bộ tuyến đã bi trôi sạch  nên công ty sẽ huy động toàn bộ lực lượng máy móc thiết bị để làm đường công vụ trước để phục vụ công tác cứu trợ ở xã Nặm Păm. Trên các tuyến thì có hiện tượng sụt tả ly xảy ra ở nhiều nơi cái hướng là dùng máy móc và nhân lực sẽ khắc phục toàn bộ.
Theo thống kê, riêng thiệt hại về giao thông do đợt mưa lù từ ngày 2/8, huyện Mường La đã bị thiệt hại gần 100 tỷ đồng trong đó có nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ quan trọng, nhiều câu treo đã bị hư hỏng hoặc cuốn trôi, 250 điểm , đường giao thông bị sạt lở, ách tắc. Để phục vụ cho công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả trận mưa lũ tại huyện Mường La, các lực lượng chức năng cũng chỉ đạo kịp thời các đơn vị đường bộ ứng trực máy móc, nhân lực sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Những vị trí bị nước ngập mặt đường tổ chức cắm cọc tiêu, rào chắn cảnh báo và tổ chức trực gác 24/24h. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức phân luồng điều hành giao thông, hướng dẫn giao thông tại các khu vực đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua ngầm, tràn. Thực hiện phân luồng giao thông cho các phương tiện có trọng tải lớn, không đi vào các tuyến đường xung yếu bị ngập nước, đứt đường, trôi cầu nhằm bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, cũng như bảo đảm an toàn công trình giao thông.
Ông Nguyễn Văn Huyện- Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam : Đây là đợt thiệt hại nặng lề về giao thông là 400 tỷ, riêng Sơn La đã gần 100 tỷ, Yên Bái là 70 tỷ đầu mùa nhưng do mưa lớn thiệt hại về giao thông cũng như thiệt hại về tài sản khác. Về giải pháp tập trung sửa chữa cầu Nặm Pặn tập trung từ 5 đến 7 ngày phải xong làm ngày làm đêm để cho bà con nhân dân tiếp tế lương thực thực phẩm.  Riêng tuyến đường và các cầu treo cuốn trôi tổng cục sẽ chỉ đạo tiến hành khảo sát định lại hướng tuyến của tuyến đường và các vị trí cầu treo xây dựng ngay để đảm bảo đời sống bà con sau này.
Kiểm tra thực tế tại các điểm bị sạt lở, chia cắt do mưa lũ gây ra lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng đã đưa ra một số phương án khắc phục tạm thời, trong đó tập trung vào việc làm đường tạm và làm đường công vụ để lực lượng cứu trợ tiếp cận được các bản bị chia cắt. Về lâu dài những giải pháp như quy hoạch lại luồng tuyến, xem xét nghiên cứu dòng chảy, khắc phục bằng bê tông kiên cố cũng được tính đến.
Ông Nguyễn Văn Công- Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Trước hết chúng tôi chỉ đạo tổng cục đường bộ Việt Nam và sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La nghiên cứu khắc phục tạm thời có giao thông kết nối đi lại tạm thwofi đặc biệt là các khu bên trong. Trong tương lai chúng tôi cũng chỉ đạo giao cho tư vấn thiết kế thật kỹ của lại để thiết kế phù hợp với dòng chảy của lũ thay đổi làm sao có thiết kế phù hợp  với điều kiện, từ đó tính toán tới việc xây mới hay sửa chữa để có thể phù hợp với các trận lũ trong tương lại
Theo thông kê của huyện Mường La, đến thời điểm này tất cả các bản trong vùng lũ đều đã được các lực lượng chức năng tiếp cận và cứu trợ. Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng và máy móc san lấp các điểm khó đi lại, sẵn sàng ứng phó máy móc đảm bảo thông tuyến kịp thời khi có tình huống xảy ra . Đồng thời, tiến hành lập kháo sát xem xét các phương án sữa chữa và thông tuyến lâu dài đảm bảo việc đi lại của bà con nhân dân. 
Trung Hiếu- Minh Đường

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1005

Số lượt người xem: 1.614.284