Tỷ phú từ trồng cây ăn quả

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:56

Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng ông Lê Danh Phúc ở bản C5, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã vẫn nhanh nhẹn, hăng say với công việc trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả phát triển kinh tế gia đình.


Sinh ra tại vùng đất huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây trước kia nay là Thành phố Hà Nội, từ nhỏ ông Lê Danh Phúc đã quen với nghề làm vườn, năm 1978 ông lên Sơn La lập nghiệp. Với ý nghĩ “ làm gì thì cũng phải học, học thày không tày học bạn” ông đã đi nhiều nơi thăm quan ở một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng.v.v để học hỏi những cách làm giàu khác nhau. Với vốn liếng và kinh nghiệm chưa nhiều nhưng ông nhận thấy Sông Mã có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng các loại cây ăn quả, ông đã cải tạo đất, mạnh dạn đầu tư trồng 10 ha cây ăn quả gồm: 1.000 cây nhãn, 600 cây bưởi diễn, 100 cây bưởi da xanh và trồng cam canh, mít, táo…. Đất không phụ công người, đến nay các cây ăn quả đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2016, ông Phúc bán ra thị trường trên 80 tấn nhãn, thu được 2 tỷ đồng; từ bưởi diễn, bưởi da xanh ông đã thu được trên 3 vạn quả và các loại hoa quả khác bưởi khác thu về 700 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 2 tỷ đồng.
Ông Lê Danh Phúc - Bản C5, xã Chiềng Khoong, Sông Mã, Sơn La:  “ Gia đình tôi có 10 ha đất tôi trồng 1 ha bưởi, cam còn bao nhiêu là nhãn, năm 2016 tôi dùng đa dạng các phân của các nhà máy, riêng năm 2017 vườn cây nhà tôi dùng 100% phân của nhà máy hóa chất Sơn La, đến giờ này tôi thấy hoa quả rất sai cây xanh, tươi tốt, giá thành so với các phân như năm nay tôi tính 20-30%. Quả bưởi, nhãn và mọi thứ quả đều xanh tốt.
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Phúc ngày càng phát triển xanh tốtvới nhiều loại cây ăn quả sai trĩu cành, quả căng mọng đang vào vụ cho thu hoạch. Để tăng năng suất cây trồng, chất lượng của sản phẩm, cùng với trồng cây ăn quả có năng suất, hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, ông Phúc luôn áp dụng kỹ thuận, thực hiện tốt qui trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ bệnh hại cho cây trồng.
Ông Lê Danh Phúc - Bản C5, xã Chiềng Khoong, Sông Mã, Sơn LaRiêng bản thân tôi dùng bón cho vườn này loại phân bón 16.68 đến lúc bón phân…tôi dùng 4-5 loại phân của Sơn La từ khi ra hoa đến ra quả mạnh…riêng vườn này tôi dùng đến 15 tấn”.
Từ sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao, làm ăn có uy tín, vườn cây ăn quả của gia đình ông mỗi năm có hàng trăm lượt nông dân trong vùng và các đoàn khách từ các địa phương trong và ngoài tỉnh  đến thăm quan, học tập và học hỏi kinh nghiệm.
Anh Đào Ngọc Chung, bản Hương Sơn, xã Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La: “ Xuống vườn nhà ông Phúc thăm quan mô hình vào đây được xem quy trình chăm sóc của ông ông làm quy trình bài bản, cây phát triển tốt, quả đẹp, tỉa gọn, công phu. Sau quy trình này anh em cũng học hỏi và sẽ rút được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc, làm vườn của ông”.
Với việc chú trọng đầu tư phát triển trồng cây ăn quả có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao,thu nhập từ vườn cây ăn quả của gia đình ông Phúc ngày càng cao. Dự kiến năm 2017, gia đình ông có nguồn thu hơn 3 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí.
Không những làm kinh tế giỏi ông Phúc còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình khó khăn ở địa phương vềgiống cây, trao đổi kinh nghiệm để giúp họ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.
 
 
Bích Liên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 637

Số lượt người xem: 1.292.788