Xây dựng kịch bản cho tiêu thụ xuất khẩu các loại nông sản năm 2020

Thứ tư, 12/02/2020 - 14:31

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virút NcoV diễn biến phức tạp, tỉnh Sơn La cần phải xây dựng kịch bản cho việc tiêu thụ xuất khẩu các loại nông sản. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Sơn La trong phát triển nông nghiệp bền vững. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Sơn La sáng ngày 11/2. Cùng với đó, nhiều giải pháp về phát triển cây công nghiệp và cây ăn quả ở Sơn La đã được đưa ra tại cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.


Xây dựng kịch bản cho tiêu thụ xuất khẩu các loại nông sản năm 2020
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bộ đánh giá cao hướng đi cũng như cách làm của tỉnh Sơn La trong phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện Sơn La đang là địa phương được ví như vựa cây ăn quả của khu vực. Trong tổng diện tích trên 100 nghìn ha thì có trên 70% diện tích là cây quả, còn lại là cây công nghiệp lâu năm. Sản lượng quả ước đạt trên 256 nghìn tấn. Tỉnh đang duy trì và phát triển 73 chuỗi cung ứng quả an toàn với tổng diện tích sản xuất đạt 1556 ha. Tiếp tục quản lý và theo dõi giám sát 119 mã số vùng trồng xuất khẩu đã được Cục bảo vệ thực vật cấp. Những năm qua Sơn La cũng đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp nói chung sản xuất cây ăn quả nói riêng. Bên cạnh những thuận lợi, thì những khó khăn mang tính thách thức cũng được các đại biểu chỉ ra tại cuộc làm việc như: Sản xuất quả ở Sơn La vẫn mang tính tự phát, manh mún, thiếu vùng sản xuất hàng hóa tập trung nên chất lượng một số sản phẩm chưa cao, tính cạnh tranh thấp. Công nghệ bảo quản chế biến chưa đáp ứng được sản lượng nên dẫn đến hao hụt sau thu hoạch và hiệu quả sản xuất thấp. Mặc dù sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đã bước đầu đạt hiệu quả song diện tích và quy mô chưa nhiều…
Tại cuộc làm việc, tỉnh Sơn La kiến nghị, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT về định hướng trồng các loại cây ăn quả, quy mô diện tích từng loại theo theo yều của thị trường. Trên cơ sở đó đưa định hướng phát triển cây ăn quả vào định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Sơn La trong quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đế 2050 theo Luật quy hoạch. Đề nghị Bộ ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư hệ thống kho lạnh, nhà mát bảo quản, các cơ sở xử lý trái cây như chiếu xạ, xử lý hơi nước nóng để tại điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại taọ cầu nối giữa các tổ chức, cá nhân sản xuất chè, cà phê và các loại quả của Sơn La với các nhà tiêu thụ quả lớn trong và ngoài nước….
Khẳng định Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ đồng hành cùng các địa phương nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng trong phát triển nông nghiệp bền vững, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV thì việc tiêu thụ xuất khẩu nông sản sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là thị trường Trung Quốc như hiện nay. Cho nên tỉnh Sơn La cần có kịch bản cho việc tiêu thụ xuất khẩu các loại nông sản theo nhu cầu thị trường. Bộ NN và PTNT sẽ cùng Sơn La chủ động tìm kiếm, kết nối để mở rộng thị trường tiêu thụ xuất khẩu nông sản. Bộ cũng sẽ giao cho các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sơn La xây dựng các đề án nhằm đánh giá, định hướng phát triển cây ăn quả, xây dựng mô hình trình diễn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo đề xuất của địa phương./.
Trọng Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1051

Số lượt người xem: 549.893