Thương binh tàn mà không phế

Thứ hai, 17/07/2017 - 14:35

Cho dù chiến tranh đã đi qua nhưng những người lính trở về từ sau những cuộc chiến, không ít người mang trên mình thương tật nặng nề, nhưng với quyết tâm, bằng ý chí và nghị lực của mình những người lính năm nào vẫn vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, nhiều thương binh đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và tham gia vào các hoạt động tại địa phương. Thương binh Hoàng Văn È ở bản Sai xã Sặp Vạt huyện Yên Châu tỉnh Sơn La là một trong những tấm gương như thế.


Cho dù đã bước sang tuổi 67 nhưng trí nhớ của thương binh Hoàng Văn È ở bản Sai xã Sặp Vạt huyện Yên Châu vẫn còn rất minh mẫn và những câu chuyện về một thời khói lửa hào hùng của dân tộc mà ông đã từng tham gia đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên đối với ông. Nhập ngũ năm 1972 thực hiện nghĩa vụ Quốc tế trên nước bạn Lào và Campuchia. Tháng 12 năm 1978 sau chiến tranh trở về, với thương tật trên 55% ông được công nhận là thương binh hạng 3/4. Vết thương trên cánh tay trái của ông cứ mỗi khi trái nắng trở trời lại lên từng cơn đau nhức nhối, nhưng nỗi đau thể xác không thể ngăn được ý chí, nghị lực của người lính năm xưa. Sau khi trở về địa phương ông đã tích cực cùng gia đình phát triển kinh tế, trồng các loại cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Đến nay 1 năm gia đình ông có thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng, ngoài ra ông È còn thường xuyên giáo dục con cháu tích cực học tập, công tác, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghĩa vụ của người công dân.
Ông Hoàng Văn È, bản Sai, Sặp Vạt, Yên Châu, Sơn La, tâm sự:Tuy rằng bản thân mang vết thương nhưng với truyền thống anh Bộ đội cụ hồ tàn nhưng không phế tôi tham gia cùng con cháu gia đình tham gia phát triển kinh tế gia đình và chăn nuôi gia súc, gia cầm cải thiện đời sống. Tôi còn giáo dục cho tất cả hội viên luôn luôn giữ vững bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” cùng nhau ổn định về an ninh quốc phòng trong thôn bản luôn luôn quan tâm và giáo dục cho con cháu trong gia đình cũng như các cháu ở ngoài xã hội.
Không chỉ phát triển kinh tế, gia đình ông còn tích cực cùng hội viên CCB bản Sai đi học hỏi, tìm tòi những cách làm hay từ những mô hình sản xuất trong tỉnh, trong huyện và rút ra những kinh nghiệm về kỹ thuật triết ghép cành, cải tạo vườn tạp, hướng dẫn bà con trong bản áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống, từng bước xóa đói giảm nghèo.
Anh Quàng Văn Lý, bản Sai, Sặp Vạt, Yên Châu, Sơn La, nói:Trước đây vườn nhà mình chưa cải tạo thì hiệu quả năng suất lao động thấp được các bác trong chi hội CCB đến tư vấn, giúp gia đình về cải tạo lại vườn xoài vườn nhãn thì bây giờ hiệu quả kinh tế rất cao nhờ có gia đình ông È, hội CCB bản xã tư vấn chuyển giao kỹ thuật rất cảm ơn hội CCB đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình cải tạo lại vườn nhãn vườn xoài để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Tuy tuổi đã cao nhưng thương binh Hoàng Văn È vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương; được hội viên CCB bản Sai tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch hội CCB 4 nhiệm kỳ, ngoài ra ông còn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong xã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Ông Hoàng Văn Tiến, hội viên Hội CCB bản Sai, Sặp Vạt, Yên Châu, Sơn La, nhận xét: Là người thương binh cũng là hội trưởng chi hội CCB bản Sai ông còn gương mẫu làm kinh tế, giúp đỡ các hội viên trong hội làm những công việc và là tấm gương sáng trong chi hội.
Thương binh Hoàng Văn È là trong số hàng trăm, hàng nghìn những thương binh đã và đang nỗ lực vượt lên khó khăn, hoàn cảnh để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương. Ông luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn mà không phế” và là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.                                                   
 
                                                                                           Đình Đức
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 496

Số lượt người xem: 1.290.068