Người phụ nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 04/07/2017 - 16:27

Nói đến chị Đặng Thị Sinh, dân tộc Dao ở Tiểu khu Tà Loọng Thị trấn Nông trường Mộc Châu, là nhiều người biết đến. Bằng sức lao động, nghị lực của mình chị đã vươn lên làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Chị là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, giúp nhau vươn lên thoát nghèo.


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nông, chủ yếu là trồng cây ăn quả, dong giềng, ngô và chè, hàng năm cho thu nhập phụ thuộc vào thời tiết và giá cả thị trường bấp bênh, cuộc sống không ổn định. Trước thực tế đó, không cam chịu đói nghèo, chị Đặng Thị Sinh đã bàn bạc với chồng, chủ động tìm tòi, chịu khó học hỏi những mô hình mới, tiếp thu khoa học kỹ thuật, dám nghĩ, dám làm trong sản xuất với mục tiêu tăng hiệu quả kinh tế gia đình.
Chị Đặng Thị Sinh, Tiểu khu Tà Loọng Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Sơn La: “Trước kia thì làm ăn rất khó khăn không ra được sản phẩm, 3 năm nay tôi có bàn bạc với chồng tôi mình sẽ đi tìm hiểu, học hỏi các nơi khác để về xin cơ quan có thẩm quyền làm 1 cái lò để mình chế biến dong.Một năm tổng thu nhập gia đình được 1 tỷ đinh hướng của gia đình trong thời gian tới sẽ đầu tư lại mô hình của lò để chế biến hiện đại hơn và cho năng suất cao hơn”.
Hiện nay, gia đình chị Sinh có 3 ha dong giềng, 3.000m2 chè, vườn cây ăn quả; ngoài ra còn thuê thêm 2 ha dong giềng. Có vốn từ bán các nông sản, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng, mở lò chế biến dong giềng, đầu tư dây chuyền chế biến, 1 máy xúc lật để chế biến dong giềng, ngoài ra trồng xen kẽ ngô để bán cho những hộ gia đình chăn nuôi bò sữa, trồng chè.v.v. Hằng năm, trừ chi phí, gia đình chị Đặng Thị Sinh có thu nhập tiền tỷ. Không dừng lại việc sản xuất ra sản phẩm, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư mua 2 xe ô tô tải để làm dịch vụ vận chuyển nông sản cho bà con nhân dân và vận chuyển sản phẩm hàng hóa về Hà Nội bán. Ngoài ra còn tạo việc làm cho từ 5 đến 10 lao động thường xuyên và thuê theo vụ, với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng\ người\tháng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, chị còn thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm trong đời sống cũng như trong sản xuất, kinh doanh cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt với hội viên phụ nữ.
Chị Lò Thị Tươi, Xã Mường Chùm, Mường La, Sơn La: “Mô hình trồng rau, trồng ngô, mận, rong chế biến đi bán ra các thị trường thì bản thân tôi thăm mô hình của nhà ông bà Sinh hiệu quả rất cao tôi rất ngưỡng mộ, về nhà tôi sẽ cố gắng học hỏi 2 vợ chồng của anh chị để tôi sẽ học hỏi và làm theo”.
Không chỉ là người năng động trong sản xuất kinh doanh, chị Sinh còn là người có uy tín trong Tiểu khu. Điển hình chị đã giúp gia đình chị Hà Thị Quý 500m2 đất vườn để trồng nhãn, giúp gia đình cháu Triệu Quang Đại 800m2 đất để làm nhà và làm vườn. Ngoài ra, còn thường xuyên giúp đỡ các gia đình khó khăn, cho ứng trước giống, vốn, vật tư không lấy lãi hàng trăm triệu đồng.
Bà….Phó chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La:  “Về mô hình của chị được chi hội phụ nữ thị trấn nông trường chúng tôi đánh giá rất cao về công tác mô hình phát triển kinh tế của chị. Chị còn giúp tất cả chị em trong tiểu khu ví dụ như chị em cần vốn đặt vấn đề với chị chị sẽ tạo điều kiện luôn và không lấy lãi mô hình đó đối hội liên hiệp phụ nữ chúng tôi, với toàn hội thì rất nhiều nhưng đối với điển hình là người dân tộc thiểu số thì chị là một trong những dân tộc thiểu số có tình yêu thương đối với mọi người
Chị Đặng Thị Sinh, người phụ nữ dân tộc Dao thật sự là tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, kinh doanh, là tấm gương sáng để mọi người nói chug, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng học tập và làm theo.
               
        Bích Liên - Đình Đức
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 490

Số lượt người xem: 1.290.059