Yên Châu tìm hướng phát triển du lịch từ cây xoài

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:05

Vùng đất Yên Châu với truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, nơi đây còn hội tụ nhiều đặc sản đã có thương hiệu, trong có có sản phẩm xoài, gắn bó với người dân Yên Châu từ rât lâu đời, song song với việc phát triển hàng hóa, nâng tầm thương hiệu thì cây xoài cũng đang có những hướng mới trong phát triển du lịch. Chuyên mục Sơn La miền đất và con người hôm nay, chúng tôi xin đề cập về điều này.


PV:Đối với những người dân Yên Châu, cây xoài đã gắn bó từ bao đời nay, cũng giống như nhiều cây trồng khác, trải qua những câu chuyện được mùa, mất giá, những biến động thăng trầm, cây xoài đã đứng vững trên đồng đất Yên Châu, mang lại cho cuộc sống người dân một sự đổi thay tích cực.
 
Theo những người dân trồng xoài lâu năm ở Yên Châu thì cây xoài đã xuất hiện từ rất lâu với 2 loại xoài gốc chính là xoài tròn (muồng kẻo) và xoài hôi (muồng khăm), trong đó giống xoài tròn được bà con trồng nhiều nhất bởi loại xoài này quả nhỏ, hạt vừa phải mà ăn ngọt đậm, thịt mềm, mùi thơm lâu, vỏ xanh vàng và có thể giữ được tới một tháng.
Đối với gia đình bà Quàng Thị Xưởng ở bản Phát, xã Chiềng Pằn, với diện tích trên 1 ha, trồng hơn 100 gốc xoài đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, không những vậy, đây còn được đánh giá là một trong những vườn xoài đẹp nhất của huyện Yên Châu, đã được lựa chọn để du khách trải nghiệm trong ngày hội Xoài năm nay.
Phỏng vấn: Gia đình mình trồng vườn xoài bao lâu rồi?
Bà: Quàng Thị Xưởng - Bản Phát,  xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu
Gia đình trồng từ những năm 2000
Phỏng vấn: Cho thu hoạch quả được bao nhiêu năm rồi?
Bà: Quàng Thị Xưởng: Cho thu hoạch được khoảng 10 năm rồi
Phỏng vấn: So với trước đây trồng ngô thì cây xoài cho hiệu quả như thế nào?
Bà: Quàng Thị Xưởng: So với trồng ngô giá trị gấp đôi, thu nhập cao hơn
Phỏng vấn: Cây xoài đang được xuất khẩu, là những người trồng xoài Cô cảm nhận điều này như nào?
Bà: Quàng Thị Xưởng: Cảm nhận rất vui mừng và mong muốn giá trị cao hơn, hương xoài Yên Châu sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến.
PV: Cây xoài dường như đã không còn là sản phẩm hàng hóa, mà đang có những hướng đi mới trong phát triển du lịch, mỗi người đến đây có thể hái những trái xoài như thế này, để mang về làm quà cho người thân, được trải nghiệm hái xoài sẽ hiểu hơn với những công việc của người dân trồng xoài trên vùng đất Yên Châu.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Lần đầu tiên tôi đến đây tôi trải nghiệm lễ hội hái xoài ở Yên Châu tôi cảm thấy rất là vui, tự hào về vùng đất Yên Châu có món xoài rất là ngon, tôi cũng mong rằng là Ban tổ chức cố gắng duy trì dài hơn và năm nào cũng tổ chức như thế này để có ý nghĩa quảng cáo thương hiệu của mình và chúng tôi cũng có cơ hội để được trải nghiệm
Còn đối với chị Nguyễn Thị Ngân, cũng là một người sinh sống trên vùng đất Yên Châu thì cũng có những ấn tượng khác khi được trải nghiệm, tham quan vườn xoài.
Chị Nguyễn Thị Ngân – xã Tú Nang, Yên Châu: Có hội thi hái xoài cũng là động lực để thăm cảnh vườn, tôi sống ở Yên Châu thật nhưng cũng chưa bao giờ nhìn thấy vườn xoài nó đẹp như thế này.
Huyện Yên Châu hiện có trên 500 ha diện tích trồng xoài, hàng năm có trên 6.000 tấn quả bán ra thị trường, giá trị khoảng 18 tỷ đồng. Từ lâu giống xoài tròn và xoài hôi của huyện Yên Châu tỉnh Sơn La đã được đưa vào danh mục nguồn gen cây trồng quý hiếm cần bảo tồn và phát triển. Đây cũng là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam đã được liệt kê trong danh mục của FAO cần được gìn giữ và phát triển. Cây xoài cũng gắn bó mật thiết với truyền thống lịch sử văn hoá đặc sắc lâu đời của nhân dân các dân tộc vùng Yên Châu, gắn liền với hình ảnh người phụ nữ dân tộc Thái Đen duyên dáng với chiếc khăn piêu, đảm đang, thuỷ chung, hiếu khách. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến ấn tượng trong mỗi mùa hè.../.
 
 
                        Minh Đường - Trung Hiếu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: daiptthsonla@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 446

Số lượt người xem: 1.068.525