Gương người cao tuổi mẫu mực

Thứ tư, 14/06/2017 - 17:03

Thưa quí vị và các bạn, không chỉ là tấm gương sáng về cách sống chuẩn mực đạo đức cho các thế hệ con cháu noi theo, những người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Sơn La còn tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Trong chuyên mục điển hình tiên tiến hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cùng quí vị và các bạn về ông Đặng Ngọc Phê, hội viên người cao tuổi Tiểu khu 8- thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La mặc dù tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế cùng gia đình.


Ở tuổi 75 nhưng trông ông Đặng Ngọc Phê vẫn còn mạnh khỏe, hoạt bát và tâm huyết với việc phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua, ông đã tích cực cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi trọc để tăng diện tích cây trồng và tăng thu nhập cho gia đình. Những năm 2000, gia đình ông chủ yếu trồng cây nhãn địa phương cho thu nhập không cao. Sau khi nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, ông đã mạnh dạn chuyển đổi trồng các loại cây ăn quả khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài việc tự tìm hiểu về cách thức triết ghép, làm sao cho đạt hiệu quả, ông còn tích cực cùng chi hội người cao tuổi tại địa phương đi học hỏi kinh nghiệm ở những nơi khác và tìm hiểu thêm kiến thức thực tế qua nhiều khóa học, tập huấn về kỹ thuật về triết ghép cành, từ đó không những tích lũy kinh nghiệm cho mình mà còn chuyển giao kỹ thuật giúp bà con trong việc cải tạo vườn tạp nhằm mang lại hiệu quả cao trong trồng trọt.
Ông Đặng Ngọc Phê, Xóm 3, Tiểu khu 8, TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: “ Qua quá trình thực hiện như vậy tôi gặp rất nhiều khó khăn thứ nhất là kỹ thuật canh tác cây bười không có tôi phải đi học hỏi anh em cựu chiến binh, hội người cao tuổi khắp mọi nơi như tiểu khu 8, tiểu khu 21, khu Nà Cang anh em học tập nhau trao đổi Do đó mấy năm nay cây bưởi của tôi đưa vào có hiệu quả rất là tốt, tôi trồng như vậy thì bà con hàng xóm xung quanh cũng đến học hỏi kinh nghiệm nhân rộng cây giống, một số gia đình hàng xóm có diện tích mà muốn học hỏi tôi không ngần ngại chuyển giao kỹ thuật cây giống cho bà con trong xóm và đã có một vài hộ tiếp cận được. Ngoài việc chăm sóc vườn tôi còn tham gia công tác xã hội như Bí thư chi bộ, tổ trưởng Đảng, hội trưởng hội nông dân tôi cũng luôn luôn tham gia, cùng với bà con đóng góp kiến thức cùng làm cùng phát triển ”.
Năm 2006, ông đầu tư trồng 40 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh các loại; cùng với đó là kết hợp với nuôi ong để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Cứ qua mỗi năm gia đình ông lại mở rộng diện tích, trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế. Đến nay, trong vườn nhà ông đã có trên 100 gốc cây ăn quả các loại chủ yếu là Bưởi diễn, bưởi da xanh, xoài Đài loan, nhãn ghép, với diện tích là 4000m2. Mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.
Bên cạnh việc tích cực phát triển kinh tế gia đình, trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, ông luôn gương mẫu để các con noi theo, giáo dục con cháu nghiêm túc chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân ông tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của địa phương, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Bản thân ông Phê và gia đình luôn được bà con lối xóm yêu mến, kính trọng.
Ông Nguyễn Đăng Khoa,Chủ tịch Hội người cao tuổi tiểu khu 8 TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La : “Sau khi vào bộ đội trở về với bản năng, phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ khi về trong điều kiện về mặt đất đai, ông Phê bà Hồng là một trong những người cao tuổi có thể nói là tiêu biểu của chi hội chúng tôi trong việc phát triển kinh tế của gia đình, Ông cũng đã giúp đỡ các hội viên các gia đình có vườn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ đã có hiệu quả đối với gia đình cũng đã học tập ông đem lại 1 phần thu nhập cho gia đình mình”.
Bà Vũ Thị Lan Hội viên hội người cao tuổi Xóm 3 tk8 TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: “Gia đình ông Phê tuy đã tuổi cao 2 ông bà vườn trại rộng tuy già nhưng 2 ông bà rất tích cực làm vườn cây ăn quả là một tấm gương tuổi cao gương sáng, giúp đỡ những gia đình bên cạnh về vườn trại cho mọi người học tập gia đình ông Phê”.
Tấm gương tuổi cao làm kinh tế giỏi của ông Đặng Ngọc Phê đã góp phần tích cực vào phong trào “Tuổi cao gương sáng”,  giảm hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên người cao tuổi ở địa phương./.
 

 
                       Đình Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: daiptthsonla@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 650

Số lượt người xem: 1.009.290