Giám sát việc thực hiện chính sách xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:09

Ngày 8.1, Đoàn công tác của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh, giám sát việc thực hiện chính sách xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới giai đoạn 2017-2019 trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Quàng Văn Hương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.


Qua 3 năm triển khai thực hiện chính sách xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới giai đoạn 2017-2019, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống tổ chức bộ máy y tế các cấp được đổi mới, nhân lực y tế cơ sở ngày càng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp; các chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế của Trung ương và của tỉnh được quan tâm triển khai, tạo động lực để các bác sỹ, dược sĩ cống hiến, yên tâm công tác lâu dài; Chất lượng công tác khám chữa bệnh đã được nâng lên, nhiều bệnh viện đã thực hiện được những kỹ thuật của tuyến trên, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay; tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.
Theo đánh giá, 100% số trạm y tế xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; 95% Bệnh viện đa khoa huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục kỹ thuật của tuyến huyện; 78,4% xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bên cạnh những kết quả đạt được, qua giám sát thực tế tại cơ sở, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế, vướng mắc và bất cập liên quan đến việc thiếu kinh phí chi hoạt động thường xuyên cho các trạm y tế xã, phường; Nguồn nhân lực bác sỹ cho y tế cơ sở còn thiếu, nhiều y, bác sỹ cấp xã có chuyên môn nghiệp vụ không cao. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở hạ tầng nhà trạm xuống cấp, cần được xây dựng, cải tạo nâng cấp…
Qua thảo luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh cần tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo hướng dẫn y tế cơ sở, đặc biệt là Trạm y tế xã…Có cơ chế quản lý song trùng giữa Sở Y tế với UBND các huyện, thành phố để phát huy tối đa hiệu quả từ các cơ sở y tế. Triển khai tốt Nghị quyết về chính sách khuyến khích bác sĩ, dược sĩ về cơ sở công tác. Cần rà soát, làm rõ thêm các tồn tại hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra; Có các kiến nghị, đề xuất với Quốc hội và Chính phủ về chính sách phát triển mạng lưới y tế cơ sở phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương./.


 
 Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 624

Số lượt người xem: 359.583