Hội thảo khoa học Chi bộ Nhà tù Sơn La - Giá trị lịch sử và hiện thực

Thứ năm, 26/12/2019 - 08:51

Ngày 25/12, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy đã chủ trì Hội thảo khoa học Chi bộ Nhà tù Sơn La- Giá trị lịch sử và hiện thực. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Viện sử học Việt Nam; Khoa lịch sử Trường Đại học sư phạm Hà Nội II; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện ủy, thành ủy và đại diện thân nhân cựu tù chính trị tại Nhà tù Sơn La.


Hội thảo khoa học Chi bộ Nhà tù Sơn La - Giá trị lịch sử và hiện thực
Các tham luận tại hội thảo đã khái quát về Chi bộ nhà tù Sơn La trong những năm 1939- 1945, trong đó có nhiều hồi ký cách mạng của các tù nhân chính trị bị giam cầm tại Nhà tù Sơn La như Hồi ký của của đồng chí Trần Huy Liệu, Văn Tân, Nguyễn Lương Bằng, Lưu Nguyễn, Văn Tiến Dũng… trong các cuốn hồi ký của các cựu tù cách mạng đã cho thấy chế độ hà khắc, dã man của Thực dân Pháp tại Nhà tù Sơn La. Trong thời gian bị tù đày, những chiến sỹ cộng sản đã phải chịu muôn vàn khó khăn, bị đánh đập, tra tấn dã man…trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, tháng 12/1939 các tù nhân chính trị vẫn thành lập được Chi bộ đảng với hơn 10 đảng viên. Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ nhà tù, tổ chức và hoạt động của các tù nhân chính trị tại nhà tù đã dần đi vào nề nếp, từ đó chuẩn bị lực lượng để đấu tranh với kẻ thù… góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945 tại Sơn La.
Để làm rõ hơn về những chứng tích lịch sử Chi bộ nhà tù Sơn La, Hội thảo đã nhận được 34 tham luận của các sở, ngành, thân nhân các cựu tù chính trị tại nhà tù Sơn La, trong đó có 12 tham luận được trình bày tại Hội thảo, làm rõ thêm khí phách của những người cộng sản cũng như vai trò của Chi bộ nhà tù trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp cũng như đặt nền móng cho việc xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh ngày nay.
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, nhấn mạnh: Các tham luận có nội dung phong phú, chất lượng khoa học cao và có ý nghĩa lý luận sâu sắc, góp phần làm rõ hơn một số vấn đề quan trọng nhất là khẳng định rõ vai trò của Chi bộ Nhà tù Sơn La trong việc xây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Sơn La. Ngay sau hội thảo, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm tiếp tục làm sáng tỏ hơn giá trị, ý nghĩa lịch sử Nhà tù Sơn La./.
Dương Quân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1138

Số lượt người xem: 366.679