CCB phường Quyết Tâm với phong trào tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 09/05/2017 - 10:43

Thực hiện phong trào Tuổi cao gương sáng do Trung ương hội Người Cao tuổi Việt Nam phát động, các cấp hội CCB và Người cao tuổi trên địa bàn phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La đã ra sức thi đua, lập thành tích trên nhiều lĩnh vực hoạt động; nhiều hội viên CCB và người cao tuổi đã và đang cống hiến sức khỏe, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình trong công tác hội và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Chuyên đề Văn hóa xã hội của Đài PT-TH Sơn La hôm nay mời quý vị và các bạn gặp gỡ những người CCB điển hình như thế.


Đây là mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Phạm Xuân Dừng,  năm nay đã gần 70 tuổi, là hội viên Chi hội CCB tổ 5 phường Quyết Tâm thành phố Sơn La. Từng là người lính bộ đội cụ Hồ nên người đàn ông này cho rằng: Lao động không chỉ giúp cho gia đình ông có nguồn thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống mà còn giúp ông thấy vui khỏe hơn . Chăm sóc 150 con gà, 20 con lợn chính là công việc hàng ngày của người CCB này. Ông cho biết: khi không còn sức để làm những công việc nặng nhọc thì chăn nuôi vừa là niềm vui, vừa là cách để ông tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
CCB Phạm Xuân Dừng – Tổ 5 – Quyết Tâm – TP Sơn La: CCB khi đã hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội thì về đời thường tăng gia sản xuất, chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Phải nói chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình là việc làm rất thiết thực, thứ nhất là cho bản thân, thứ 2 là có điều kiện cho các cháu ăn học.
Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm sau khi trừ chi phí ông cũng để ra khoảng 40 triệu đồng. Khoản lợi nhuận từ chăn nuôi đã giúp ích rất nhiều cho gia đình ông cũng như việc nuôi dạy con cháu. Thành công từ cách làm của mình, ông Dừng đã tích cực vận động cán bộ, hội viên trong Chi hội CCB đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như trồng trọt và chăn nuôi. Từ đó hình thành phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ, hội viên CCB ngay từ cơ sở.
CCB Phạm Xuân Dừng – Tổ 5 – Quyết Tâm – TP Sơn La: Về chăn nuôi tăng gia sản xuất thì còn sức khỏe tôi vẫn sẽ làm. Trong khi lao động thì mình khỏe ra, lại có thêm thu nhập, đảm bảo đời sống kinh tế. Ngoài chăn nuôi sản xuất ra thì tôi cũng là Chi hội trưởng CCB thì tôi cũng động viên anh chị em tham gia trồng các loại cây cối hoa màu, phát triển chăn nuôi gà, lợn, phấn đấu theo NQ của Chi hội là thu nhập hàng tháng từ 2,3-2,8 triệu đồng/tháng là chúng tôi cũng thực hiện được.
Nếu như mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Phạm Xuân Dừng mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng ngày thì cải tạo vườn tạp lại đem đến một không gian xanh mát cho gia đình ông Trần Triệu. Khu vườn Thanh long này chính là thành quả lao động miệt mài của ông Triệu từ 5 năm về trước. Từ một khu đất trống, chỉ có cây cỏ và núi đá, cộng thêm độ dốc lớn khiến cho việc canh tác của gia đình ông gặp không ít những khó khăn. Ông Triệu đã từng mất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu các loại cây trồng phù hợp, cùng với việc xây kè để tránh sói mòn đất. Và cây Thanh long chính là loại cây trồng phù hợp với địa hình đồi dốc, cùng với núi đá đã được ông Triệu đưa về trồng trên khu vườn của mình. 
CCB Trần Triệu – Tổ 5 – Quyết Tâm – TP Sơn La: Nói đến miền núi thì đất đồi nhiều hơn đất bằng, tôi thấy đất đồi bỏ hoang nó cũng phí nên tốt nhất là tôi nghĩ học hỏi kỹ thuật canh tác trên đất dốc, để tranh thủ đất bằng làm việc khác bằng cách kiếm gạch đá xây bậc lên và xây vành móng ngựa để giữ độ phì lại,  mà thanh long nó đi khe kẽ nó sống được. Chính vì thế mà tôi trồng cây thanh long vừa là đẹp cảnh, vừa là kinh tế nữa.
Sau 5 năm tích cực nghiên cứu, học hỏi, ông Triệu đã cải tạo thành công khu vườn rộng hơn 1.000m2 đất đồi của gia đình. Với 150 gốc Thanh long hiện có, trung bình mỗi năm ông thu về khoảng trên 80 triệu đồng. Chưa kể đến phần diện tích bên dưới cây Thanh long cũng được ông tận dụng để phát triển các loại hoa màu khác cho thu hoạch quanh năm. Đây không chỉ là niềm vui mà còn niềm tự hào của người CCB đã 84 tuổi này.
CCB Trần Triệu – Tổ 5 – Quyết Tâm – TP Sơn La: Thật ra cái vườn này của chúng tôi thì cái công là chính, trước là vườn bỏ hoang ngày xưa tôi mua của người ta có mấy tiền đâu, do canh tác, do công sức đóng vào đây nhiều cho nên mới được khung cảnh như thế này, trước hết là có lợi cho mình, cho xã hội và cho con cháu.
Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình phát triển kinh tế của hội viên Hội CCB phường Quyết Tâm thành phố Sơn La trong thực hiện phong trào Tuổi cao gương sáng; nhiều hội viên CCB dù tuổi đã cao nhưng vẫn có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế gia đình, phụ giúp con cháu. Hội CCB phường Quyết Tâm hiện có trên 200 hội viên trong đó có tới một nửa số hội viên là người cao tuổi. Trong những năm qua, hội viên CCB là người cao tuổi luôn phát huy vai trò tiên phong của người lính, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động, nêu gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo. Có thể nói phong trào Tuổi cao gương sáng luôn được các cấp hội CCB của phường Quyết Tâm quan tâm, triển khai thực hiện tốt trong nhiều năm qua.
Ông Lù Quốc Quân - Chủ tịch Hội CCB phường Quyết Tâm – TP Sơn La: Hội CCB phường Quyết Tâm chúng tôi có trên 200 hội viên trong đó có trên 100 hội viên là NCT, hưởng ứng phong trào Tuổi cao gương sáng do TW Hội NCT Việt Nam phát động, BCH Hội CCB chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện, chỉ đạo các chi tổ hội triển khai tới toàn thể hội viên về mục đích, yêu cầu, nội dung của phong trào gắn với phong trào thi đua của Hội CCB gương mẫu.
Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, các cấp hội CCB phường Quyết Tâm còn chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình CLB Văn hóa văn nghệ, TDTT như CLB dưỡng sinh, CLB Bóng bàn..Đã gần 20 năm nay, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, các hội viên Người cao tuổi Chi hội Tổ 11, phường Quyết Tâm đều tập trung tại sân nhà văn hóa của tổ để tham gia tập thể dục dưỡng sinh, duy trì đều đặn hoạt động của CLB. Buổi tập bắt đầu từ lúc 5h30 và kết thúc lúc 6h30 sáng hàng ngày, các thành viên tham gia CLB có nhiều đối tượng và ở độ tuổi khác nhau, người nhiều tuổi nhất nay đã 80 tuổi.
Bà Trần Thị Liên – CLB Dưỡng sinh Tổ 11 – Quyết Tâm – TP Sơn La: Chúng tôi tham gia rất là đầy đủ, nắng cũng như mưa chúng tôi đều đi hết, đi thi ở trên thành phố cũng đều đạt giải. Qua những buổi tập như thế này thì nói chung rất là khỏe, các thành viên CLB đều rất nhiệt tình.
Kể từ khi thành lập đến nay, CLB lúc nào cũng duy trì đều đặn từ 25-30 thành viên, có thời điểm lên tới 40 thành viên tham gia. Từ những buổi tập như thế này đã giúp cho nhiều cụ ông, cụ bà duy trì được sức khỏe; câu lạc bộ dưỡng sinh cũng là nơi để các thành viên giãi bày tâm sự, an ủi, hỏi thăm nhau mỗi khi ốm đau bệnh tật hay trái nắng trở trời. CLB dưỡng sinh cũng bởi thế mà được thành lập và duy trì hoạt động đều đặn gần 20 năm nay.
CCB Nguyễn Công Phóng - Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh Tổ 11 – Quyết Tâm – TP: Do nguyện vọng của hội viên trong CLB, kể cả là CCB và NCT trong tổ của chúng tôi là thành lập và duy trì CLB này để phát huy cho những NCT đã về hưu. Do vậy, anh em đã tự nguyện thành lập CLB từ 20/3/1998. CLB dưỡng sinh thường xuyên có mặt từ 25-30 hội viên duy trì vào các buổi sáng. Có những chị, những bà lúc ốm đau không đi lại được, nhưng qua luyện tập thường xuyên thì đỡ mỏi mệt và khỏe khoắn hơn.
Với những người cao tuổi nói chung và hội viên CCB cao tuổi nói riêng, việc tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương không chỉ là cơ hội mà còn là trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Ai rồi cũng sẽ già đi và sức khỏe cũng sẽ giảm sút, chính bởi không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, có những hội viên đã tham gia CLB từ những ngày đầu tiên thành lập cho tới ngày hôm nay.
Trong những năm gần đây, phong trào TDTT đã phát triển mạnh trong các cấp hội CCB và Người cao tuổi trên địa bàn phường Quyết Tâm. Ngày càng xuất hiện nhiều các CLB dưỡng sinh, bóng bàn mà trong đó hội viên chủ yếu là người cao tuổi. Điển hình như CLB Bóng bàn ở Tổ 5, phường Quyết Tâm không khi nào vắng bóng người chơi. CLB được thành lập và duy trì hoạt động đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các hội viên Người cao tuổi.
Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ nhiệm CLB Bóng bàn Tổ 5 – Quyết Tâm – TP SL: Trong thời gian 15 năm thì các VĐV đi đấu tỉnh, thành phố, giao lưu tỉnh như Điện Biên. Mộc Châu, Tuần Giáo được rất nhiều huân huy chương vàng, bạc, đồng. Phong trào TDTT của NCT chúng tôi là đánh bóng có kỹ thuật, cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Từ 5-8 giờ tối hàng ngày là chúng tôi luyện tập xong về ăn cơm tối rất ngon lành và đẩy lùi được bệnh tật.
Phát huy vai trò tiên phong của người lính bộ đội cụ Hồ, các hội viên CCB và Người cao tuổi trên địa bàn phường Quyết Tâm đã và đang ra sức thi đua, lập thành tích trong các phong trào hoạt động. Nhiều CCB dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn nhiệt tình tham gia với công tác xây dựng chính quyền địa phương, nhiều đồng chí giữ trọng trách quan trọng ở các cấp chính quyền. Điển hình như ông Nguyễn Tiến Cung năm nay đã gần 70 tuổi hiện là Bí thư Chi bộ tổ 9, phường Quyết Tâm. Xuất thân là người lính nên ông Cung lúc nào cũng tâm niệm: mình là cán bộ, Đảng viên, là người lính bộ đội cụ Hồ nên phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, có như vậy người dân mới tin và nghe theo mình. Tâm huyết, tận tình và trách nhiệm với công việc, ông Cung được các đ/c đảng viên trong Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ 3 khóa liên tục, trước đây ông đã từng là Tổ trưởng Tổ dân phố, tham gia hoạt động trong Mặt trận Tổ quốc của phường và giữ cương vị Bí thư Chi bộ đã 7 năm nay.
CCB Nguyễn Tiến Cung – Bí thư Chi bộ Tổ 9 – Quyết Tâm – TP Sla: Tôi có suy nghĩ là trước hết mình phải giữ được vai trò, trách nhiệm của mình, xây dựng được uy tín của bản thân, gia đình với cộng đồng dân cư, vận động người thân trong gia đình nhà mình chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Từ đó sẽ xây dựng được cộng đồng tập thể khu dân cư, mọi gia đình đều có sự cố gắng trong công tác xây dựng đảng, chính quyền.
Theo ông Cung: trong bất kể việc gì, trước hết phải xuất phát từ quần chúng nhân dân, đi lên từ lợi ích của nhân dân. Ngay cả trong việc thực hiện chủ trương chấn chỉnh hành lang giao thông, lập lại trật tự đô thị của UBND Thành phố, ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền Tổ 9 xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật, giải tỏa hành lang giao thông, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán hay xây dựng các công trình trái pháp luật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên Tổ 9 không có hộ gia đình nào phải áp dụng hình thức cưỡng chế khi giải tỏa và chỉ trong một buổi sáng ra quân đã lập lại hành lang an toàn giao thông và an ninh đô thị.
Hội Cao tuổi phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La hiện có 760 hội viên, sinh hoạt tại 11 chi hội, trong đó có gần 90 hội viên Người cao tuổi là CCB. Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào Tuổi cao gương sáng, các chi tổ hội Người cao tuổi phường Quyết Tâm đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong rào hoạt động của hội, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đồng thời hát huy uy tín, tiếng nói của Người cao tuổi trong việc tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào của thành phố, của phường phát động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua đánh giá, phong trào Tuổi cao gương sáng ở các cấp hội CCB và Người cao tuổi trên địa bàn phường Quyết Tâm ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, khẳng định được vị thế, vai trò và uy tín của Người cao tuổi trong các phong trào hoạt động ở địa phương.
Ông Lò Chiến Thắng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Quyết Tâm – TP SL: Tuổi cao phải là tấm gương để các con các cháu nhìn vào và học tập làm theo, đấy là mục tiêu của những người cao tuổi chúng tôi. NCT đã phát huy được vai trò của mình trước các con, các cháu, vừa giúp con cháu làm kinh tế gia đình, vừa là xây dựng chính quyền. Nói chug là NCT vẫn phát huy được vai trò, uy tín của mình trước con cháu kể cả trước đây ở quân ngũ hay ngày nay họ trở về đời thường, nhưng vẫn nêu được vai trò của tuổi cao gương sáng với chính quyền địa phương.
Tiếp tục hưởng ứng phong trào Tuổi cao gương sáng trong các cấp hội CCB và Người cao tuổi trên địa bàn phường Quyết Tâm, thời gian tới các cấp hội tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phát huy uy tín, vị thế của Người cao tuổi trong việc giáo dục, nuôi dạy con cháu. Đồng thời thực hiện tốt các phong trào của Trung ương hội Người cao tuổi phát động gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, xây dựng hội ngày vững mạnh; đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế trong các cấp hội Người cao tuổi gắn với việc thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bên cạnh đó chú trọng việc duy trì và phát triển các loại hình CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Người cao tuổi trên địa bàn./. 
Vũ Ánh

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: daiptthsonla@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 655

Số lượt người xem: 1.105.894