Gần 70% diện tích cà phê của xã Hua La bị chết do sương muối

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:30

Những ngày đầu tháng 12, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp rét đậm rét hại và xuất hiện sương muối, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân xã Hua La, thành phố Sơn La. Hiện gần 70% diện tích cà phê trên địa bàn xã đã bị chết khô có nguy cơ mất trắng.


Gần 70% diện tích cà phê của xã Hua La bị chết do sương muối
Toàn xã Hua La có gần 1.400 ha cây cà phê, đời sống của nhân dân sống chủ yếu dựa vào nguồn thu từ cây cà phê. Khoảng 1 tuần nay sương muối đã làm chết cháy nhiều diện tích cà phê trên địa bàn xã, thiệt hại nặng nhất là 2 bản có diện tích cà phê nhiều là bản Hoàng Văn Thụ và bản Nam,nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất trắng.
Trước tình hình đó, UBND xã Hua La đã cử cán bộ khuyến nông xuống cơ sở, hướng dẫn bà con nông dân chặt bỏ cà phê đã cháy khô hoàn toàn để tiến hành trồng lại cây mới. Đối với cây cà phê bị hư hại nhẹ nên cắt bỏ ngay những cành bị cháy càng sớm càng tốt, hoặc cắt bỏ một nửa thân cây, thu gom cành, lá và cỏ dại ủ gốc để hạn chế thoát hơi nước.Đồng thời, tích cực tưới nước, bón phân để cà phê tạo cành mới.
Thiệt hại sau đợt ảnh hưởng sương muối của nhiều hộ gia đình là rất lớn, thời gian khôi phục lại diện tích cây trồng bị thiệt hại kéo dài 3 năm, thậm chí là 5-7 năm cây mới cho năng suất ổn định. Trong khoảng thời gian đó, chắc chắn đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, rất mong các cấp chính quyền, các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ, giúp bà con giảm bớt khó khăn ổn định sản xuất và đời sống./.
Hồng Thơm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 701

Số lượt người xem: 546.395