Phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

Thứ hai, 11/11/2019 - 14:09

Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp hội nông dân trên địa bàn thành phố đã thực hiện có hiệu quả cho các hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế từ vốn vay Qũi hỗ trợ nông dân; đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân.


Phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân
 
Với 50 gốc, vườn thanh long ruột đỏ của gia đình anh Tòng Văn Học ở bản Nong La, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La mỗi năm cho thu hoạchtừ 500-600 kg. Do cây Thanh Long phát triển tốt, quả ngọt và đầu ra sản phẩm ổn định, anh Học đã vận động thêm 3 hộ trong bản mở rộng diện tích trồng thanh long lên 1,2 ha và thành lập tổ hợp tác Đồng Tâm chuyên trồng thanh long ruột đỏ. Tháng 4/2019, từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân do hội nông dân thành phố quản lý, 4 hộ trong Tổ hợp tác hộ  được vay tiền 100 triệu đồng để đầu tư trồng thanh long theo hướng hữu cơ, bón phân chuồng đã ủ hoai mục, không phun thuốc trừ cỏ nhằm nâng cao chất lượng và an toàn của sản phẩm,.
Anh Tòng Văn Học, Tổ Hợp tác Đồng Tâm, bản Nong La, xã Chiềng Ngần, Thành phố Sơn La cho biết: Chúng tôi sẽ phối hợp với các hợp tác xã trồng cây thanh long ở khu vực quanh thành phố để tìm ra đầu ra cho ổn định hơn.
Trên cơ sở nhu cầu của các hộ dân bản Tông, xã Chiềng Xôm muốn chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây Chanh leo, từ nguồn quỹ hộ trợ nông dân, tháng 8/2019, hội nông dân thành phố đã hỗ trợ 10 hộ gia đình bản Tông trồng 3,2 ha chanh leo với số tiền 50 triệu đồng/hộ. 10 hộ dân được vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân đã thành lập tổ hợp tác trồng chanh leo và được đi  tham quan, học tập mô hình trồng chanh leo tại Mộc Châu, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chanh leo và đã áp dụng vào sản xuất ngày một hiệu quả hơn; Tổ hợp tác đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc.
Ông Quàng Văn Hoan, Tổ Hợp tác Chanh Leo, bản Tông, xã Chiềng Xôm, Thành phố Sơn La tâm sự: Sau khi chuyển đổi mới đầu cũng tương đối khó khăn trong đầu tư như cuốc đất làm cỏ riêng cây chanh leo không được dùng thuốc trừ cỏ vỏ bình phun mà có thuốc trừ cỏ cũng không phát triển làm cỏ phải làm bằng tay.
Đồng chí Lò văn Luân – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Xôm, Thành phố Sơn La, cho biết:  Đảng ủy đã chỉ đạo hội nông dân xuống các cơ sở để bám nắm địa bàn bàn định hướng cho nhân dân về kỹ thuật chăm sóc phát triển trong quá trình triển khai xã Chiềng Xôm cũng đã triển khai mô hình trồng chanh leo và chăn nuôi bò với tổng giá trị trên 800 triệu qua quá trình triển khai bước đầu hiệu quả đạt khả quan an trong thời gian tới để nhân rộng những mô hình này ở các chi hội khác.
Hiện nay, Hội nông dân thành phố đang quản lý nguồn quỹ hỗ trợ nông dân 4,2 tỷ đồng, trong đó, Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh ủy thác 1,6 tỷ đồng, ngân sách Thành phố hỗ trợ 1,3 tỷ đồng, vận động các tổ chức, cá nhân, hội viên, nông dân đóng góp 1,3 tỷ đồng. Từ nguồn quĩ này đã cho trên 200 hội viên nông dân vay vốn mở rộng quy mô sản xuất và triển khai các dự án phát triển trồng trọt, chăn nuôi tại các địa phương.
Ông Tòng Văn Vui, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Sơn La nói: Trong quá trình thực hiện dự án chúng tôi luôn kiểm tra theo dõi giúp đỡ các hộ sử dụng nguồn vốn thực sự có hiệu quả và trên cơ sở đó chúng tôi nhân rộng ra hiện nay quỹ hỗ trợ nông dân thành phố đang phát huy rất hiệu quả chúng tôi đang thực hiện 19 dự án trên tất cả các xã phường đều có các mô hình trồng trọt chăn nuôi. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động các tổ chức cá nhân đặc biệt là hội viên nông dân tích cực ủng hộ quỹ để chúng tôi giúp cho tất cả các hội viên nông dân có nhu cầu vay vốn đều được vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân.
Quỹ hỗ trợ nông dân ở thành phố đã và đang phát huy hiệu quả, nguồn vốn đã giúp nhiều hội viên xây dựng nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương, có hiệu quả, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương./


 
Hồng Sâm
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 711

Số lượt người xem: 503.435