Du lịch Sơn La tiềm năng và thách thức

Thứ hai, 11/11/2019 - 14:03

Với những cách làm sáng tạo, tỉnh Sơn La đã thu được những thành công bước đầu trong khai thác, phát huy các tiềm năng du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương cũng như tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, du lịch Sơn La cũng đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quy hoạch đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển du lịch gắn với giữ gìn các bản sắc văn hóa của địa phương.


Cùng với Mộc Châu, Quỳnh Nhai, Mường La, những năm gần đây, du lịch ở Bắc Yên được biết đến với “Săn mây Tà Xùa”, “chinh phục sống lưng khủng long - xã Háng Đồng”. Đây thực sự là những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến  khám phá và trải nghiệm.
Với những tiềm năng du lịch trên địa bàn, huyện Bắc Yên đã quy hoạch 3 điểm du lịch mới gồm: Hang A Phủ tại xã Hồng Ngài, Hồ sen Hua Nhàn và Bãi đá cổ xã Hang Chú. Tuy nhiên, các điểm du lịch, sản phẩm du người dân địa phương làm theo hướng tự phát và nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế. Để phát triển lĩnh vực du lịch, huyện Bắc Yên đang tập trung xây dựng các tiêu chí cơ bản về sản phẩm du lịch; các chính sách hỗ trợ các sản phẩm du lịch và xây dựng đề án phát triển du lịch
Đồng chí Lừ Văn Lày, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Yên, Sơn La cho biết:  Đối với Bắc Yên có địa hình, điều kiện thiên nhiên ở vùng Tà Xùa, Sống Khủng Long ở Háng Đồng và Di tích hang vợ chồng A Phủ, rồi bãi đá Khắc Cổ, Khe Hổ ở Hang Chú, đây là tiềm năng lớn của du lịch Bắc Yên trong tương lai. Huyện Bắc Yên cũng ban hành nghị quyết về phát triển du lịch, trong đó tập trung ở Tà Xùa và Háng Đồng, huyện Bắc Yên cũng mời gọi các nhà đầu tư về du lịch ở Háng Đồng và Tà Xùa.
Theo thống kê năm 2018, lượng khách du lịch tới Sơn La là trên 2 triệu lượt khách, trong đó khách lưu trú khoảng trên 1,2 triệu lượt; khách nội địa trên 1,1 triệu lượt; khách quốc tế 70.000 lượt, doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 1.300 tỷ đồng. Trong 10 tháng năm 2019, các điểm du lịch của Sơn La đã đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, trải nghiệm; trong đó, 71.000 lượt khách nước ngoài; tổng doanh thu hoạt động du lịch ước đạt 1.225 tỷ đồng.
Từ những con số này có thể khẳng định, du lịch Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, số lượt khách du lịch đến Sơn La ngày càng tăng, điểm đến, sản phẩm du lịch đã và đang được hình thành, để lại dấu ấn cho du khách.
Chị Nguyễn Hoài Linh - Du khách Hà Nội tâm sự: Em thấy mảnh đất này rất tuyệt vời, thích không khí ở đây, mát mẻ, trong lành và không có bụi, con người ở đây cũng rất thân thiện
Với những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú. Tỉnh Sơn La có 4 loại địa hình thuận lợi cho phát triển du lịch là: núi, đồi, đồng bằng và sông hồ đã tạo cho Sơn La những tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn.
Tuy nhiên, thực tế ở Sơn La mới chỉ có loại hình du lịch cộng đồng và du lịch lễ hội thu hút được nhiều du khách. Việc chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng không chỉ làm cho địa phương mất đi nguồn thu không nhỏ mà còn bỏ lỡ cơ hội quảng bá sâu rộng hình ảnh du lịch Sơn La đến du khách trong nước và quốc tế, mặt khác việc hình thành các loại hình du lịch tự phát cũng đang khiến cho du lịch Sơn La mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.
Ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Muốn để du lịch phát triển bền vững, trên cơ sở quy hoạch, phải quản lý tốt quy hoạch và phải định hướng trong phát triển sản phẩm du lịch, phải theo định hướng, theo quy hoạch, không để phát triển tràn lan như thế này, đồng thời phải nâng cao chất lượng, sản phẩm du lịch để làm thế nào giữ được khách, một vấn đề cũng quan trọng là phải quan tâm đến nguồn lực lao động, tổ chức tour tuyến du lịch có như vậy mới mang tính chuyên nghiệp.
Với quyết tâm đẩy mạnh phát triển du lịch, thời gian tới, Sơn La sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương. Cùng với việc khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh, hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, Sơn La cũng sẽ có cơ chế hỗ trợ đối với việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng. Tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành hoạt động theo chuỗi sản phẩm trong và ngoài tỉnh, xây dựng các tour du lịch có sức thu hút, hấp dẫn khách du lịch đến Sơn La; khuyến khích các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường đào tạo và thu hút nguồn nhân lực du lịch chất lượng... Qua đó, từng bước đưa du lịch Sơn La phát triển hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng, lợi thế và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.


 
Minh Đường
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 519

Số lượt người xem: 501.850