Sơn La ổn định thị trường thịt lợn hơi đến Tết nguyên đán

Thứ hai, 11/11/2019 - 13:55

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 128 xã, phường, thị trấn của tỉnh Sơn La. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 15.700 con với trọng lượng 600 tấn, chiếm 2,7% tổng đàn lợn của toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 79 lượt xã, thị trấn trên địa bàn các huyện công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Để đảm bảo nguồn cung sản phẩm chăn nuôi, tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, trang trại và các hộ chăn nuôi thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tăng đàn, bình ổn giá lợn thịt dịp cuối năm.


Sơn La ổn định thị trường thịt lợn hơi đến Tết nguyên đán
 
Để thực hiện hiệu quả tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã rà soát những địa điểm có dịch tại các xã, phường, tiến hành phân loại và công bố những địa điểm, khu vực hết dịch (sau 30 ngày hết dịch không còn lợn bệnh bị chết) và tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng, triển khai các giải pháp để đảm bảo đủ điều kiện an toàn tái đàn vật nuôi. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo, các xã, thị trấn và người dân không nên tái đàn trên diện rộng, chỉ tái đàn với tỷ lệ 10%, nếu lợn phát triển ổn định sẽ tiếp tục tái đàn.
Trước diễn biến thiếu hụt lợn thịt và giá lợn có chiều hướng tăng cao, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La sẽ phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và các trang trại, các hộ gia đình thực hiện các giải pháp, đảm bảo duy trì đàn lợn khoảng 600.000 con nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm cho thị trường và bình ổn giá dịp cuối năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020
Hiện nay, thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về thịt lợn hơi, bởi vậy nếu tập trung xuất khẩu lợn hơi sang thị trường này, nguồn cung cho thị trường trong nước sẽ bị thiếu hụt. Do vậy, tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất lớn tính toán lượng xuất khẩu lợn, ưu tiên ổn định nguồn thịt lợn cho thị trường trong nước và của tỉnh../.


 
Minh Đường
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1035

Số lượt người xem: 503.444