Quốc hội tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:35

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, ngày 8/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; môi trường mạng. Về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.


Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã có nhiều bước phát triển. Xếp hạng bưu chính tăng 5 hạng, chỉ số ứng dụng viễn thông và CNTT tăng hạng, xếp hạng an toàn thông tin mạng cũng tăng. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại và những vấn đề nhức nhối như hàng lậu, hàng giả qua kênh bưu chính; rác viễn thông, sim rác, tin nhắn rác; bất cập trong quản lý các nền tảng xuyên biên giới; quảng cáo sai sự thật; báo hoá tạp chí, trang tin điện tử… Thời gian qua tình trạng báo hóa, tạp chí điện tử làm gia tăng số lượng lớn phóng viên, cộng tác viên. Điều này dẫn đến tình trạng sách nhiễu đối với các cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương. Bộ thông tin và truyền thông cũng đã đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng này.
Đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng “ngắn gọn, mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm”, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra nhiều hạn chế gây bức xúc của ngành thông tin và truyền thông hiện nay...Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông là những vấn đề mang tính thời sự đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ, gắn với đời sống chính trị, văn hoá xã hội, đời sống kinh tế và cuộc sống của từng người dân. Đây cũng là lĩnh vực đang có nhiều bất cập trong thực tiễn. Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý ngành thông tin và truyền thông tiếp tục triển khai kế hoạch sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 bảo đảm phát huy yêu cầu, mục đích đề ra. Đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tạp chí điện tử đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra việc báo hoá tạp chí. Cùng đó, tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để làm tốt công tác quản lý thông tin điện tử, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội để phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu; phối hợp với các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn thông tin mạng, xử lý các thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, thông tin mạo danh, tin giả…
Trong 3 ngày làm việc, 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội với hàng trăm câu hỏi được các đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận với các thành viên Chính phủ theo nguyên tắc hỏi nhanh - đáp gọn, làm rõ đến tận cùng vấn đề được cử tri cả nước quan tâm. Trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan; Bộ trưởng các Bộ, ngành khác đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình để làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan.
Chiều  8/11 ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội, đã có 40 ĐB đăng ký chất vấn người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm giám sát, đánh giá của các vị đại biểu quốc hội đối với Chính phủ và các thành viên Chính phủ, giúp cho các thành viên Chính phủ nâng cao chất lượng quản lý, điều hành. Thủ tướng cũng ghi nhận ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước đã phản ánh tại kỳ họp. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu quốc hội, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp, bảo đảm môi trường phát triển hòa bình. /.


 
Quàng Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 621

Số lượt người xem: 503.431