Tăng cường hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với tỉnh Luông Nặm Thà nước CHDCND Lào

Thứ bảy, 02/11/2019 - 14:52

Ngày 01/11 đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La và đồng chí Phết Tha Von - Phi La Văn, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nặm Thà đã chủ trì cuộc hội đàm giữa hai tỉnh. Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất các nội dung nhằm khẳng định quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh trong thời gian tới. Dự hội đàm có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.


Bên cạnh thông tin một số thành tựu nổi bật trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, tại cuộc hội đàm, hai bên đã cùng nhau trao đổi đánh giá tình hình kết quả hợp tác giữa hai tỉnh trên các lĩnh vực. Trong đó trọng tâm là hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác về quốc phòng an ninh. Theo đó, thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớ đã ký kết trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2017 đến 2019 có tổng số 149 lưu học sinh tỉnh Luông Nặm Thà sang học tập tại tỉnh Sơn La, trong đó diện hỗ trợ ngân sách của tỉnh Sơn La là 69 lưu học sinh, diện tự túc kinh phí là 80 lưu học sinh. Ngoài đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao học, đại học, cao đẳng và trung cấp cho tỉnh Luông Nặm Thà, tỉnh Sơn La đã tổ chức 01 khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho 117 cán bộ các cơ quan, đoàn thể, chính quyền; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang 8 tỉnh Bắc Lào, trong đó tỉnh Luông Nặm Thà có 15 học viên, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tham mưu triển khai nhiệm vụ hợp tác giữa hai tỉnh. Về Công tác phối hợp trong hỗ trợ xây dựng cơ bản Tỉnh Sơn La đã hỗ trợ tỉnh Luông Nặm Thà kinh phí 5,5 tỷ đồng để xây dựng 1 công trình. Hợp tác về quốc phòng - an ninh cũng được 2 tỉnh chú trọng, quan tâm và đạt được kết qủa tích cực.
Tại cuộc hội đàm, đại biểu hai tỉnh đã trao đổi nhiều nội dung mà hai bên cùng quan tâm liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân sách; thu hút đầu tư; xúc tiến thương mại... Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hữu Đông và đồng chí Phết Tha Von - Phi La Văn cùng khẳng định và nhấn mạnh: Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền sâu, rộng cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc mỗi bên về quan điểm, đường lối, chính sách nhất quán của hai đảng, 2 nhà nước và truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Luông Nặm Thà nói riêng. Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ, tết, các ngày kỷ niệm trọng đại trong quan hệ hai nước cũng như các ngày kỷ niệm quan trọng của mỗi nước, mỗi tỉnh. Duy trì trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm hữu nghị, làm việc và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực; thường xuyên duy trì chế độ trao đổi thông tin, cùng nhau phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.
Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Luông Nậm Thà, đồng chí Phết Tha Von - Phi La Văn cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La; chúc mừng những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực của tỉnh Sơn La. Tin tưởng, trong thời gian tới, hai tỉnh Sơn La và Luông Nậm Thà tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, qua đó, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân các dân tộc Việt Nam - Lào.
Hai tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Sơn La - Luông Nặm Thà trong thời gian tới, đây sẽ là nền tảng cho các ngành, địa phương của hai tỉnh triển khai nội dung hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo../.


 
Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 3057

Số lượt người xem: 446.107