Nữ Đảng viên làm kinh tế giỏi

Thứ sáu, 10/02/2017 - 14:42

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, và được Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động tăng gia sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc theo mô hình trang trại nhỏ. Gia đình chị Phàn Thị Tốc ở bản Liếm Xiên xã Song Pe huyện Bắc Yên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi để thoát nghèo.


Chị Phàn Thị Tốc sinh năm 1984 người dân tộc Dao ở bản Liếm Xiên xã Song Pe huyện Bắc Yên, vốn là người năng động, sớm giác ngộ lý tưởng Cách Mạng, chị đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Gia đình chị đã gắn bó với cây ngô, cây sắn trên nương từ khi nào chị cũng chẳng còn nhớ nữa, quanh năm vất vả, một nắng hai sương mà cuộc sống gia đình vẫn khó khăn. Làm gì để thoát khỏi cảnh lo chạy ăn từng bữa luôn day dứt trong chị, bởi ý nghĩ mình là đảng viên phải tiên phong trong việc xóa nghèo, gương mẫu để bà con trong bản học tập, làm theo. Bản Liếm Xiên là bản nghèo, khó khăn, thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện, 100% là người Dao sinh sống. Năm 2012, gia đình chị được hỗ trợ vay vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, chị Tốc bàn với gia đình mua bò cái sinh sản về nuôi, rồi tích cóp thêm vốn ít có của gia đình chị đầu tư mua đôi dê cái sinh sản về nuôi để nhân giống.
Chị Phàn Thị Tốc - bản Liếm Xiên xã Song Pe: "được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho bò giống là 1 con, tôi nuôi đẻ con bê con ra rồi cứ để lại nhân giống lên, bây giờ đã được 11 con bò. Tích góp của gia đình thêm đi mua 2 con dê cái về nuôi nhân giống, nay được 30 con".
Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua sách, báo để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và chuyển đổi vật nuôi phù hợp nên mô hình chăn nuôi của chị đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị cho biết mỗi năm gia đình chị thu lãi từ 50 - 100 triệu đồng và gia đình chị từ hộ nghèo, sau 3 năm tập trung chuyển đổi chăn nuôi đã thoát nghèo. Ngoài ra chị Phàn Thị Tốc còn đầu tư mua máy ấp trứng để nhân rộng gia cầm.
Chị Phàn Thị Tốc - bản Liếm Xiên xã Song Pe: "tạo điều kiện tự cung tự cấp thì bọn em sẽ tự mua máy ấp thêm để chăn nuôi gà với lợn để phát triển thêm kinh tế tự cung tự cấp của gia đình. Em nghĩ là em sẽ phát triển thêm nữa, cái mô hình này em áp dụng vào thấy hiệu quả về kinh tế cho gia đình, giúp gia đình thoát nghèo đến nay đã được 3 năm rồi".
Chị Phàn Thị Tốc luôn ý thức được vai trò tiên phong mình trong chấp hành cũng như vận động bà con trong bản thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, từ nguồn lợi nhuận trong phát triển chăn nuôi, chị Tốc còn tạo điều kiện cho nhiều chị em  phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để àm ăn.
Chị Lý Thị Phúc - Chi hội trưởng phụ nữ bản Liếm Xiên xã Song Pe huyện Bắc Yên:"Tốc này làm kinh tế giỏi lắm. Tôi thường vận động chị em trong bản học tập theo cách làm kinh tế của Tốc để gia đình được no đủ hơn".
Chị Lý Thị Thi - bản Liếm Xiên xã Song pe: " vừa rồi cũng truyền đạt lại với chị em là làm kinh tế, thứ nhất về chăn nuôi, thứ 2 mua cái máy ấp trứng để làm điểm thử xem. Nếu đạt hiệu quả sẽ lan truyền đến tất cả chị em. Mong tốc cố gắng, có mô hình thế này sẽ phát triển thêm để mọi hội viên ở đây sẽ học hỏi kinh nghiệm từ tốc truyền lại để mọi nhà chăn nuôi dần dần để cuộc sống mỗi ngày được nâng lên, tiến bộ rồi xóa được nghèo".
Ông Phàn Văn Đăng - Trưởng bản Liếm Xiên xã Song Pe: "thực hiện nhất về phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay điển hình là 1 số chị em là phát triển như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi như cây ngô giá thị trường mỗi ngày sẽ thay đổi. Chị em lại tiếp tục tăng cường chăn nuôi, lấy ngắn nuôi dài, tập trung chăn nuôi dê, bò, rồi trồng cây ăn quả".
Mô hình kinh tế của gia đình chị Phàn Thị Tốc so với nhiều người chưa phải là lớn nhưng đó là niềm mơ ước của nhiều người ở vùng quê này. Chị Tốc  nói rằng: "Mình là đảng viên nên cần phải gương mẫu, trước hết là phát triển kinh tế để gia đình có điều kiện sống tốt hơn, sau đó là đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương./.
 
 
Hà Huyền - Phạm Phượng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 945

Số lượt người xem: 1.463.041