Giá trị nông sản của tỉnh tham gia xuất khẩu 9 tháng đạt trên 100 triệu USD

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:46

Giá trị nông sản tham gia xuất khẩu 9 tháng vừa qua đạt trên 100 triệu USD, đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân trồng cây ăn quả của tỉnh nói riêng, HTX làm nông nghiệp nói chung, dự báo giá trị sẽ còn tăng từ nay cho đến hết năm. Nhận định trên được đưa ra tại cuộc họp đánh giá tình hình tiêu thụ, xuất khẩu nông sản 09 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ xuất khẩu những tháng cuối năm, do đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh chủ trì vào ngày 2.10.


Nông sản Sơn La
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, giá trị tiêu thụ, xuất khẩu của địa phương trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. 9 tháng đầu năm, giá trị nông sản tăng và bền vững trên cả 3 thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Trong đó, giá trị xuất khẩu ước đạt 101,58 triệu USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2018 và  đạt 71% kế hoạch xuất khẩu năm 2019. Một số sản phẩm nông sản có giá trị lớn như: Xoài đạt trên 6.000 tấn, Nhãn đạt 7.400 tấn, Mận Hậu, Chanh Leo và Thanh Long xuất khẩu ước đạt gần 3.000 tấn. Các sản phẩm nông sản chế biến khác như: chè khô, cà phê nhân, tinh bột sắn ước đạt trên 76.000 tấn trong 9 tháng qua. Xuất khẩu ra các thị trường lớn như: Úc, Trung Quốc, Anh, Pháp…Thu nhập bình quân trên 1ha sản xuất nông nghiệp đạt từ 150-500 triệu đồng, điều này góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn. Qua các hoạt động và kết quả đạt được trong tiêu thụ và xuất khẩu nông sản cho thấy chủ trương đúng đắn của tỉnh về phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả gắn với chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu.
Dự báo trong thời gian tới, các ngành, địa phương nhận định: với sự biến động của thị trường thế giới, cùng với việc thắt chặt các quy định về quản lý xuất khẩu sẽ tạo những thách thức không nhỏ tới tình hình xuất khẩu của tỉnh. Vì vậy, tỉnh sẽ tập trung cao cho việc xây dựng vùng nguyên liệu an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của đối tác, để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh biểu dương những nỗ lực của các ngành, địa phương trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu nông sản của tỉnh, nâng cao giá trị tiêu thụ xuất khẩu. Yêu cầu trong thời gian tới, các ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực phấn đấu tiêu thụ và xuất khẩu đạt và vượt kế hoạch đề ra trong năm 2019. Xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu thị trường, gắn với các hoạt động liên kết tiêu thụ, hình thành các chuỗi sản xuất bền vững. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh. Thu hút các nhà đầu tư cơ sở chế biến xuất khẩu trên địa bàn. Dự báo đúng tình hình thị trường, để có kế hoạch xuất khẩu đảm bảo chỉ tiêu đề ra với mục tiêu xây dựng thương hiệu, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn./.
Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 493

Số lượt người xem: 498.657