Đẩy nhanh tiến độ triển khai luật Quy hoạch

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:00

“Việc triển khai thi hành luật Quy hoạch cần phải khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ và phải xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành và địa phương” đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai Luật Quy hoạch diễn ra trong sáng ngày 15/7. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại điểm cầu Sơn La, dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.


Sau hơn 1 năm triển khai Luật Quy hoạch, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung việc chỉ đạo thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Các Bộ, ngành đã xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành, hoàn thiện thể chế quy hoạch, bảo đảm với Luật và việc phổ biến, tập huấn Luật Quy hoạch. Nhiều địa phương đã xây dựng và tiến hành triển khai quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo quy định của Luật Quy hoạch. Đối với việc ban hành Danh mục các quy hoạch sản phẩm hết hiệu lực thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương và việc ban hành điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành khi các quy hoạch sản phẩm hết hiệu lực, đến nay đã có 2 bộ và 17 địa phương, trong đó có tỉnh Sơn La ban hành Quyết định bãi bỏ 238 quy hoạch sản phẩm.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc triển khai tổ chức lập quy hoạch ở các địa phương cho thời kỳ 2021-2030 vẫn chưa đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu; việc bãi bỏ các quy hoạch hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể rất chậm gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân và cản trở việc huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội; chưa có văn bản hướng dẫn thanh toán, quyết toán đối với kinh phí lập quy hoạch…
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trước yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian trước mắt cũng như hoạch định các chương trình, định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030, đặc biệt trong bối cảnh đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc đang rất gần, các Bộ, ngành, trung ương cần phải lập đồng bộ các quy hoạch Quốc gia, vùng Quốc gia, không gian biển, sử dụng đất, quy hoạch ngành bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Luật Quy hoạch. Thành lập các đoàn công tác liên ngành hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc của các địa phương. Đối với UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương rà soát ban hành các văn bản hết hiệu lực, ưu tiên các nguồn vốn lập quy hoạch, phấn đấu hoàn thiện công tác quy hoạch cấp tỉnh trong quý IV năm 2019./.

        
  Trung Hiếu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1771

Số lượt người xem: 1.649.188