Nhiều hộ TĐC xã Mường Bằng - Mai Sơn thiếu nước sinh hoạt

Thứ hai, 10/06/2019 - 16:33

Thưa quý vị và các bạ! Trong thời gian gần đây, số điện thoại tiếp nhận thông tin của Đài PT - TH Sơn La liên tục nhận được ý kiến của cử tri tại các bản TĐC thủy điện Sơn La thuộc xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn về việc đã nhiều năm trở lại đây, mặc dù được Nhà nước đầu tư công trình nước sinh hoạt với nguồn vốn lên tới hàng tỷ đồng, tuy nhiên những công trình này đã không phát huy hiệu quả, đặc biệt vào những tháng mùa khô, hàng trăm hộ dân TĐC và người dân các bản sở tại lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sản xuất của bà con. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên chuyên mục diễn đàn cử tri đã có mặt tại xã Mường Bằng.


Mặc dù kinh tế gia đình khó khắn nhưng gần hai tháng nay, gia đình anh Lò Văn Núi ở bản Quỳnh Bằng, huyện Mai Sơn vẫn phải chắt bóp từng đồng để mua nước sinh hoạt về dùng.  400 ngàn đồng là số tiền anh Núi phải bỏ ra mua một xe nước chưa đầy mét 2 khối. Theo anh Núi cho biết, với số nước này, dù cả nhà dùng nước cũng hết sức tiết kiệm nhưng cũng chưa đầy một tuần là hết.
Anh Lò Văn Núi,  bản Quỳnh Bằng, huyện Mai Sơn: Chúng tôi ở đây khổ nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, ở đây thiếu nước nghiêm trọng, chúng tôi phải rất tiết kiệm. Có người có sức khỏe còn đi làm thuê để có tiền mua nước, còn những hộ không có sức khỏe thì đúng là rất khó khăn )
Theo ông Lường Văn Phích, Trưởng bản Quỳnh Bằng cho biết, bản có 27 hộ, theo danh mục các công trình phụ trợ như: Nhà văn hóa, lớp học mầm non… thì bản cũng được đầu tư cả công trình nước sạch. Tuy nhiên do địa hình phức tạp, xây dựng kéo dài từ năm 2009, mãi đến năm 2016 công trình mới hoàn thành nhưng nước cũng chỉ có đúng một tuần, trong suốt thời gian đó, may mà các hộ có tiền đền bù đầu tư xây bể chứa nước mưa, còn nước sinh hoạt, tắm giặt bản phải dùng nhờ nguồn giếng khoan do một doanh nghiệp bỏ lại để bơm lên, mặc dù nước rất bẩn nhưng chỉ có dùng trong mua mưa, còn mùa khô nước giếng khoan cũng cạn kiệt.
Lường Văn Phích - Trưởng bản Quỳnh Bằng, xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn: Đầu tư từ năm 2009 đến bây giờ, mãi đến năm 2016, nước mới chỉ bơm lên được có một tuần rồi từ đó là không có nữa. Bên dự án cứ bảo chúng tôi ký hoàn thành, nếu không ký thì không có giai đoạn 2, bà con ở đây gặp rất nhiều khó khăn, không có nước sinh hoạt)
Theo chính quyền địa phương ở đây cho biết, vào năm 2005, trước khi đón các hộ dân về đây TĐC, chương trình dự án TĐC thủy điện Sơn La đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại 4 bản TĐC. Tuy nhiên, trên địa bàn xã không có nguồn nước nào. Ban Quản lý dự án đã phải khảo sát và dẫn đường ống từ nguồn nước của bản Nà Lo, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La cách tới 17km. Theo quan sát của phóng viên, do đường ống quá dài, dẫn qua nhiều bản, ống nước lại bằng nhựa nhiều đoạn đường ống bị người dân đấu tắt qua bể đầu mối hoặc tự ý cắt ống để lấy nước. Hiện cả 4 bản TĐC đều thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là vào mùa khô.
Phóng viên dẫn hiện trường: (Đây là một trong những đoạn của tuyến nước dài 17km cung cấp nước cho các hộ TĐC, có thể thấy, do ống nước bằng nhựa nên dọc tuyến ống đã bị người dân trích xuất lấy nước, mặt khác do áp lực nước yếu nên rất khó có thể dẫn tới được các hộ dân.)
Thông qua ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng TĐC xã Mường Bằng, năm 2008 huyện Mai Sơn cũng đã lập dự án trình lấy vốn từ nguồn ngân sách huyện các cấp có thẩm quyền đầu tư nâng cấp công trình nước sạch cho người dân.
Ông Hà Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn: Chúng tôi cũng đã kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ghi vào danh mục đầu tư giai đoạn 2, tuy nhiên do cân được nguồn vốn nên chưa đầu tư được, vừa qua UBND huyện đã tham mưu với BTV Huyện ủy xin ý kiến UBND tỉnh, sau khi được UBND tỉnh cho phép chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục ngay để sớm cung cấp nước cho bà con )
Thực tế cho thấy, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước với nguồn vốn lên tới nhiều tỷ đồng nhưng hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân một phần cũng do ý thức bảo vệ tài sản chung của một bộ phận người dân chưa cao dẫn đến hư hỏng không sử dụng được, mặt khác cũng phải nói tới trách nhiệm của các ngành, chính quyền địa phương, có vốn đầu tư, xây dựng nhưng thiếu sự giám sát trong các khâu khảo sát, thiết kế, công trình xây dựng xong lại phó mặc cho người dân tự quản lý dẫn đến tình trạng người dân lâm vào cảnh khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sản xuất.
Phóng viên dẫn hiện trường: Những công trình sân sinh được xây dựng với số vốn hàng tỷ đồng, tuy nhiên các công trình này không phát huy hiệu quả. Không chỉ gây khó khăn cho ngường dân về đời sống, sản xuất, công trình này còn gây nên sự lãng phí. Rất mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc khắc phục sửa chữa.


 
Ngọc Tân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1373

Số lượt người xem: 1.652.938