Họp cung cấp thông tin về đền bù dự án thủy điện Sơn La

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:37

Ngày 7/6, đồng chí Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về việc xét xử vụ án sai phạm đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện có thành phần di dân tái định cư liên quan; đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn.


Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã thông báo về vụ án sai phạm đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Theo đó, phiên tòa xét xử vụ án Trương Tuấn Dũng và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại điều 165 và điều 285, Bộ Luật hình sự năm 1999 diễn ra công khai từ ngày 21/5 đến ngày 5/6, được các cơ quan báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm. Sau 10 ngày tranh tụng và 5 ngày nghị án, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để điều tra bổ sung.
Đây là vụ án lớn, số lượng bị can, bị cáo đông (17 người), hết sức phức tạp, gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố; các chính sách bồi thường hỗ trợ cho người dân qua các thời kỳ khác nhau; diện tích đất, tài sản liên quan phạm tội của các bị cáo hiện trạng không còn. Mặt khác, tại cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, toàn bộ các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại phiên tòa 16/17 bị cáo kêu oan, các luật sư bào chữa cho các bị cáo xuất trình nhiều tài liệu mới. Để bảo đảm vụ án được giải quyết khách quan, toàn diện, đánh giá đúng mức độ phạm tội của từng bị cáo, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh là rất cần thiết, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan tố tụng đã trả lời các câu hỏi do các cơ quan báo chí đưa ra và khẳng định đây là vụ án lớn có tính chất rất phức tạp, liên quan đến nhiều bị cáo, cần phải được điều tra bổ sung để làm rõ mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác, không oan, sai.
Diễn biến vụ án có nhiều tình huống phức tạp nhưng thời gian qua 1 số cơ quan báo chí không chính thống đưa tin sai lệch, chỉ dựa vào ý kiến luật sư tại tòa, hay thông tin từ 1 số trang mạng xã hội khiến dư luận hiểu sai về bản chất vụ án, làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninhchính trị, trật tự xã hội. Vì vậy, các cơ quan báo chí, các cơ quan điều tra, tố tụng cũng như các địa phương cần có định hướng dư luận rõ ràng, cung cấp những thông tin chính thống để người dân hiểu đúng bản chất của vụ án…/.


 
       Vũ Ánh – Dương Quân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1781

Số lượt người xem: 1.648.675