Xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm đền bù Thủy điện Sơn La

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:58

Ngày 21/5, Tóa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc bồi thường tái định cư liên quan dự án thủy điện Sơn La.


Đây là vụ án được đánh giá là lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, trong số 17 bị cáo, có 13 bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 4 bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân trong khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Năm 2013, Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến tại khu tái định cư Tân Lập. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra Công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợNăm 2014, Trương Tuấn Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện đã ký ban hành Kế hoạch số 41 để triển khai thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, cho phép Văn phòng đăng ký đất đai và Công ty Bảo Bình có trụ sở tại Hà Nội đo đạc, lập bản đồ địa chính. Cơ quan tố tụng xác định, Kế hoạch 41 được ban hành sai quy định, chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La; đo đạc trước, hoàn thiện hồ sơ pháp lý sau… Khi thực hiện Kế hoạch 41, đã xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp, đặc biệt là đơn của ông Đèo Văn Ban, một cá nhân nằm trong diện được đền bù đã gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, buộc công an phải điều tra. Các bị cáo khác dù biết Kế hoạch số 41 của UBND huyện Mường La trái với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La, cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng vẫn thực hiện dẫn đến việc thất thoát ngân sách nhà nước số tiền lớn.  
Tại phiên toàn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng có ý kiến đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La yêu cầu Cơ quan điều tra xác định Kế hoạch 41 có phải văn bản quy phạm pháp luật hay không, từ đó xác định trách nhiệm của từng bị cáo dẫn đến những sai phạm đáng tiếc nêu trên. 
Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra đến ngày 30/5 tới đây./.

 

                Vũ Ánh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1200

Số lượt người xem: 1.648.594