Tập trung tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng an toàn

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:24

Ngăn chặn dịch bệnh lây lan và có những biện pháp hữu hiệu để dập dịch có hiệu quả nhất; tập trung tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng an toàn đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, ngành trung ương và địa phương tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi diễn ra trong sáng nay. Dự dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tỉnh, cùng đại diện một số sở ban ngành của tỉnh.


Ngay từ khi Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2018, Việt Nam chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, do Dịch tả lợn Châu Phi không có vắc xin phòng ngừa, chữa trị cùng với đó cơ chế lây lan nhanh, đến tháng 2 năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở Việt Nam.
Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 29 tỉnh thành, phố, 204 huyện, gần 2.300 xã. Tổng số lợn bệnh bị tiêu hủy trên 1,2 triệu con. Với nhiều biện pháp được triển khai, công tác chống dịch đã có nhiều kết quả tích cực, đến nay tỉnh Thừa Thiên- Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.
Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong việc phòng, chống dịch bệnh như: Thiếu kinh phí, địa bàn rộng, chăn nuôi nhỏ lẻ; đồng thời, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong việc hỗ trợ các địa phương nguồn kinh phí, chế độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành trung ương và các địa phương trong việc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành trung ương và các địa phương cần tiếp tục siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật trái phép, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm; Tái cấu trúc ngành chăn nuôi, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh; Xây dựng cơ chế việc thu mua, cấp trữ đông, đảm bảo nguồn thịt cho người dân, góp phần ổn định phát triển kinh tế- xã hội nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng./. 
        Trung Hiếu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 206

Số lượt người xem: 1.612.082