Dấu ấn Lễ hội “ Mùa Hoa Ban”

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:13

Hằng năm cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, khi những cánh hoa ban nở trắng trên khắp núi rừng Tây Bắc, thành phố Sơn La lại tổ chức Lễ hội “ Mùa Hoa Ban”. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc của địa phương , đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm nông sản, tiềm năng du lịch đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển và hội nhập. Lễ hội “Mùa hoa Ban” năm 2019 là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương lên thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959-7/5/2019).


Lễ hội “ Mùa Hoa Ban” được Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc của địa phương; giới thiệu và quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế,  xã hội ở địa phương.
Ðiểm nhấn của Lễ hội “ Mùa Hoa Ban” năm nay là chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên biểu diễn. Các khán giả được thưởng thức và sống trong không gian âm nhạc đầy sắc màu, xuyên suốt của chương trình nghệ thuật là hoa ban gắn với con người và mảnh đất Sơn La, thể hiện vẻ đẹp tinh khôi của hoa ban và truyền thuyết về sự son sắc, thủy chung của tình yêu đôi lứa, những hình ảnh về mảnh đất Sơn La đang hội nhập và phát triển, nhưng vẫn giàu truyền thống, bản sắc và văn hóa các dân tộc, đồng thời thay cho lời mời gọi du khách đến và trải nghiệm những nét đẹp, sự thú vị của miền hoa ban Sơn La.
Ông Đào Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sơn La:Việc tổ chức lễ hội mùa hoa ban TP Sơn La có nhiều điểm mới, thứ nhất là đã trở thành lễ hooin truyền thống của TP, qua lễ hội đã rút kinh nghiệm được nhiều hạn chế, nội dung không phù hợp, công tác chuẩn bị chu đáo hơn chất lượng hiệu quả tốt hơn. Thứ 2 là được bổ sung một số nội dung mới ví dụ tổ chức trại VH du lịch thông qua các xã, phường đã trưng bày được các sản phẩm nông nghiệp, tiềm năng du lịch của địa phương thu hút được nhiều du khách góp phần quan trọng quảng bá và thu hút khách du lịch”.
Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao  ý nghĩa, thiết thực như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường; thi trại văn hóa; trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Các hội thi: Thêu khăn piêu, ẩm thực dân tộc, họa mi chiến, chọi gà, sinh vật cảnh; thi các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, tó má lẹ, phăn liêng, bắn nỏ và thi bắt cá suối.
Ông Đào Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sơn La : “Nét nổi bật ở đây đó là sự quan tâm của đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn TP và một số huyện đến với lễ hội mùa hoa ban năm 2019 TP Sơn La thể hiện lượng khách đến thăm quan tại lễ hội so với các năm trước tăng vượt bậc”.
Điểm mới của Lễ hội hoa ban năm nay là hoạt động phần thi Trại Văn hoá Du lịch và trưng bày giới thiệu các sản phẩm  đặc trưng nổi bật của 12 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Các gian hàng tại Trại trưng bày đã đem đến một không gian đặc sắc và độc đáo cho Lễ hội, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng nông sản, ẩm thực, những giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của các dân tộc như: Các trang phục dân tộc, dụng cụ sinh hoạt và nhạc cụ dân tộc độc đáo gồm Khăn phiêu, ép khẩu, khung cửi.v.v. Bên cạnh đó, du khách được hòa mình, trải nghiệm nét văn hóa đậm đà bản sắc của người dân tộc Thái qua những bài hát, điệu múa, thưởng thức và trải nghiệm các món ăn dân tộc với các sản phẩm nông sản sạch do chính đồng bào các dân tộc làm ra. Trại Văn hoá Du lịch đã phản ánh sinh động những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc sinh sống tại Thành phố Sơn La, thành tựu trong sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng và những sản phẩm nông sản tiêu biểu của địa phương để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, du khách được hòa mình và trải nghiệm nét văn hóa đậm đà bản sắc của người dân tộc Thái qua những bài hát, điệu múa; thưởng thức các món ăn dân tộc với các sản phẩm nông sản sạch do chính đồng bào các dân tộc làm ra


...................

 
Lễ hội “ Mùa Hoa Ban” hiện nay không còn là riêng của đồng bào dân tộc Thái, mà đã thu hút và trở thành ngày hội chung của cộng đồng các dân tộc Thành phố Sơn La nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung. Mọi người dân đều tự hào, háo hức và cùng hòa mình vào không gian văn hóa cũng như các hoạt động của Lễ hội. Đến với Thành phố Sơn La, về miền hoa ban vào mùa lễ hội, du khách được trải nghiệm, thưởng thức, khám phá sắc màu Tây Bắc với những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người dân nơi đây.       
Một mùa Lễ hội qua đi, vẻ đẹp của những bông hoa ban, sự thân thiện, mến khách của nhân dân các dân tộc Thành phố Sơn La đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách. Và giờ đây mỗi người sẽ cùng chờ đợi, hẹn ngày đến với Lễ hội “ Mùa Hoa Ban” năm sau để được trải nghiệm, thưởng thức không gian văn hóa đậm chất truyền thống của đồng bào các dân tộc Sơn La, và đó sẽ là những dấu ấn sâu đậm để thêm yêu mảnh đất và con người vùng Tây Bắc.
                                                             
                                                         Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1261

Số lượt người xem: 1.652.947