Mai Sơn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng cây ăn quả

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:58

Những năm qua hoạt động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất luôn được các cấp, các ngành, các địa phương đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh, không ngừng nâng cao năng xuất, chất lượng của sản phẩm, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh ngày một phát triển. Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Mai Sơn đã thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng tiễn bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhất là trồng, chăm sóc cây ăn quả.


Là một trong những địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển cây ăn quả, thời gian qua huyện Mai Sơn đã từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng dựa vào những giải pháp ứng dụng tiễn bộ khoa học kỹ thuật, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.
Đến thăm diện tích trồng Cam hơn 1 ha của gia đình anh Vũ Xuân Thành, giám đốc HTX Sinh thái Nà Sản  xã Hát Lót huyện Mai Sơn đang phát triển xanh tốt mới thấy được hiệu quả của việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Trước đây, hơn 1.000 gốc cam canh này được gia đình anh tưới tràn theo phương pháp truyền thống, rất lãng phí nước và tốn công lao động. Qua tìm hiểu các cách tưới hiệu quả, năm 2018 gia đình anh Thành đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 50%  kinh phí theo chính sách hỗ trợ của tỉnh. Từ khi lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, gia đình anh đã chủ động được lượng nước tưới cho vườn cam. Theo anh cho biết, việc ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm đã giúp giữ được độ ẩm của đất theo nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây; cây không bị kiệt sức do thiếu nước tưới. Bên cạnh đó, tưới phun mưa không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây cam phát triển khoẻ, bên cạnh đó có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều. 
Anh: Vũ Xuân Thành, Giám đốc HTX Sinh thái Nà Sản, xã Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: Bên tôi ứng dụng hệ thống tưới ẩm cho cây ăn quả đặc biệt là cây cam canh mang lại hiệu quả thiết thực, giảm công tưới tiêu cho cây trồng giúp cây trồng phát triển ổn định hơn và tôi thường cung cấp phân bón qua hệ thống tự động nó cũng giảm được rất nhiều nhân công so với trước kia, hiệu quả thay đổi rõ rệt luôn, cây trồng phát triển tốt hơn, quả ngon hơn. Trước kia với diện tích 1ha phải có 3 nhân công tưới trong vòng 2 đến 3 ngày, bây giờ tôi chỉ tưới 30 phút hết cả vườn.
Từ nhiều năm nay, cây na là cây trồng quen thuộc đối với người dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn. Do phù hợp với chất đất và điều kiện tự nhiên nên cây na được nhiều hộ lựa chọn trồng để phát triển kinh tế. Trong quá trình trồng và chăm sóc na nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng nhất là kỹ thuật đốn tỉa tạo tán, thụ phấn nhân tạo và ghép mắt giống chất lượng cao.
Đây là diện tích na của gia đình Nguyễn Hữu Tứ tại bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, đã 7 năm nay, như thường lệ, ngay sau khi thu hoạch quả, gia đình anh lại tập trung cắt tỉa, tạo tán cho cây na và ghép nhân giống mới. Theo anh, đây là bước chăm sóc rất quan trọng để nâng cao năng suất hiệu quả cây trồng. Việc ghép cải tạo giống na địa phương bằng giống na hoàng hậu và áp dụng phương pháp đốn tỉa cành đúng kỹ thuật cùng với thực hiện đúng qui trình chăm sóc, bín phân sẽ có tác dụng làm cho cây na có tán đẹp, thông thoáng, giảm sâu bệnh hại, cây phát triển và sinh trưởng tốt, cho quả nhiều, đem lại hiệu quả kinh tế và nguồn thu nhập cao cho gia đình.


..................

Anh Lê Việt Cương,  Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ Tiền Phong, xã Hát Lót, Mai Sơn: So với ngày xưa mình làm nhưng kỹ thuật chưa có, kinh tế chưa có để mình đầu tư rồi là học hỏi, kinh nghiệm chưa có, mới đây từ năm ngoái được nhà nước hỗ trợ cho tưới ẩm mang lại hiệu quả rất cao cho nông dân mình, đỡ nhân công, tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện và đỡ bị sâu bệnh.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay việc triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhất là đối với phát triển cây ăn quả tại huyện Mai Sơn còn gặp những khó khăn do điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, sâu bệnh hại phát sinh nhiều, tập quán canh của người dân tác còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ; thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật, vốn hỗ trợ;  trình độ của nông dân không đều nên chưa thúc đẩy việc phổ biến áp dụng phương thức canh tác tiến bộ trên diện rộng. Trong thời gian tới, ngoài việc khuyến khích người dân thực hiện cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp các hộ nông dân thay đổi tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.


 
Mạnh Tiến
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1576

Số lượt người xem: 1.652.928