Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:03

Là một trong những người đầu tiên trồng cây ăn quả tại bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn,ông Nguyễn Quang Mạnh đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả. Trong những năm gần đây năm nào gia đình ông cũng được công nhận là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Mai Sơn.


Từ những năm 1978,  gia đình ông Nguyễn Quang Mạnh ở huyện Hoài Đức thành phố Hà Nội lên định cư tại bản Noong Xôm, xã Hát Lót. Lúc đầu gia đình ông khai hoang được trên 4ha đất nông nông nghiệp để sản xuất. Mặc dù đã xoay sở với nhiều loại cây trồngnhư cây ngô, sắn và cây mía nhưng hiệu quả kinh tế không cao, nên đời sống gặp không ít khó khăn.
Để nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình, sau khi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng các loại cây ăn quả, năm 2013 ông đưa cây  bưởi da xanh và bưởi diễn về trồng, hiện nay gia đình có trên 400 gốc bưởi Da xanh, trên 700 gốc nhãn ghép, 400 gốc xoài ghép Đài  Loan và trên 100 gốc bưởi diễn. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng kỹ thuật trong trồng, bón phân, chăm sóc nên vường cây ăn quả phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo ông mạnh việc trồng cây bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, bán được giá, trung bình thương lái đến mua tại vườn giá từ 35-45 nghìn đồng/kg, một quả bưởi có trọng lượng từ 1,5-2kg, có thể để được từ 15-20 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng quả. Năm 2018, gia đình ông Mạnh có thu nhập từ vườn cây ăn quả trên 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Ông Nguyễn Quang Mạnh, Bản Noong Xôm xã Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: Tôi trồng chủ lực là cây nhãn, bưởi da xanh, xoài ghép có khoảng 400 gốc bưởi da xanh, nhãn ghép có 700, xoài trồng xen kẽ có khoảng 400 gốc. Trước kia gia đình chúng tôi trồng mía, từ khi chuyển đổi mục đích cây trồng vật nuôi theo chủ trương của Đảng thì chúng tôi đi sâu vào trồng cây ăn quả, phải nói rằng khi trồng cây ăn quả kinh tế hộ gia đình chúng tôi đi lên rất là rõ rệt phát triển kinh tế gia đình mua sắm được các vật dụng đắt tiền.
Trong sản xuất, ông Mạnh đã ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cho vườn cây, công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, rút ngắn thời gian bón phân cho cây và tiết kiệm nước tưới. Bên cạnh đó, ông chỉ dùng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để sử dụng cho cây nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để giúp lao động địa phương có thêm thu nhập mùa vụ, ông thường xuyên thuê 5-6 nhân công làm cỏ với mức tiền trả 200.000đồng/ngày, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn thiết kế vườn cây, hỗ trợ giống giúp bà con trong bản phát triển kinh tế gia đình.
Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lót, Mai sơn, Sơn La :Phải nói rằng tại bản Noong xôm gia đình ông Nguyễn Quang Mạnh là gia đình trước kia kinh tế gia đình chưa phát triển mấy vì trồng những cây ngắn ngày không mang lại hiệu quả mấy. qua đó gia đình ông Mạnh mày mò từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng  đến nay là mọt trong những hộ gia đình khá giả trên địa bàn xã. chúng tôi đánh gia srất câo gia đình ông mạnh là một gia đình mạnh dận chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hướng dẫn cho bà con trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi.
Năng động, sáng tạo, nhạy bén trong sản xuất, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ông Nguyễn Quang Mạnh xứng đáng là tấm gương sáng để bà con trong bản, trong xã học tập và làm theo.
 
 
 
Lưu Hải  
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1353

Số lượt người xem: 1.652.941