Tác động của chính sách đối với ngôn ngữ dân thiểu số

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:46

Để nhìn nhận, đánh giá những tác động các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (DTTS) tại tỉnh Sơn La, Ngày 19/3, Viện Ngôn ngữ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội thảo “Tác động của chính sách đối với ngôn ngữ dân tộc thiểu số tới các cơ quan thực thi chính sách và cư dân các dân tộc thiểu số ở Sơn La”. Tham dự cuộc tọa đàm có Chuyên viên cao cấp Viện Ngôn Ngữ học, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan và đội ngũ trí thức người Thái, người Mông trên địa bàn tỉnh.


Theo báo cáo của Viện Ngôn ngữ học, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ dân tộc thiểu số nói riêng đã có từ năm 1930. Từ đó đến nay chính sách này được Đảng, Chính phủ luôn quan tâm hoàn thiện và góp phần thiết thực vào việc xây dựng con người Việt Nam mới, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chính sách ngôn ngữ vẫn phát sinh nhiều bất cập. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận và trao đổi về tình hình sử dụng tiếng nói và chữ viết các DTTS trên địa bàn tỉnh; việc tổ chức thực hiện chính sách đối với tiếng nói, chữ viết các dân tộc ở địa phương của các cơ quan thực thi chính sách của tỉnh; và tác động của các chủ trương, chính sách về ngôn ngữ dân tộc tới đời sống văn hóa - xã hội và kinh tế của người DTTS.
Ông Lò Văn Lả - Tổ 7 Phường Tô Hiệu Thành phố Sơn La cho rằng: Dạy chữ thái ở các trường ngày xưa đã bị phá vỡ rồi, cho nên ở đây có nên học ở các trường phổ thông không? Học bằng cách nào? Và ở cộng đồng dân tộc học như thế nào? Nội dung như thế nào? Cán bộ công chức học tiếng thái là đúng.
Những năm qua việc triển khai thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngôn ngữ dân tộc tới các cơ quan và cư dân các dân tộc trên địa bàn đã được tỉnh Sơn La đã được quan tâm chú trọng. Nhiều lớp dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho đội ngũ cán bộ và học sinh đã được mở ra, tuy nhiên kết quả vẫn còn hạn chế, việc sử dụng tiếng DTTS của đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức không thường xuyên đã chưa thật sự phát huy hiệu quả; thậm chí nhiều cán bộ, công chức, viên chức người DTTS của tỉnh hiện nay viết không thành thạo tiếng bản ngữ của chính mình.
Bà Lò Mai Cương - Bản Chậu Phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La nhận định: Tôi được theo dõi thì phong trào học tiếng Thái, chữ Thái, tiếng Mông trên facebook và trên mạng xã hội rất là phát triển. Rất nhiều thanh niên trẻ tham gia học. Ngoài ra phong trào học tại các bản, các xã phong trào học tiếng chữ dân tộc cũng rất phát triển, tuy nhiên trong tỉnh vẫn chữa thống nhất được chương trình và nội dung học để tốt.
Ông Lò Văn Bình - Giảng viên Trường Đại học Tây Bắc nêu quan điểm: Chúng ta thấy các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ngoài người Mông, người Thái thì một số dân tộc khác ngôn ngữ cũng dần bị mai một. Từ đó chúng tôi đề xuất nên giúp đỡ họ bảo tồn văn hóa chữ viết. Về dạy tiếng và chữ của dân tộc Thái chúng ta nên tập chung dạy tiếng nhiều hơn để giao tiếp…
Để chính sách ngôn ngữ dân tộc thiểu số đáp ứng nhu cầu cư dân bản địa trên địa bàn tỉnh Sơn La, các đại biểu đã trao đổi về những tồn tại và đề xuất Viện Ngôn ngữ tích cực tham mưu Chính phủ quan tâm hoàn thiện bộ sách dạy tiếng Thái, tiếng Mông; kêu gọi chuyên gia tham vấn thêm về chương trình giáo dục ngôn ngữ dân tộc thiểu số cho học sinh và cán bộ tại địa bàn tỉnh.
Những ý kiến tại buổi tọa đàm sẽ góp phần tư vấn cho các cơ quan khoa học đề xuất chính sách để bảo tồn, phát huy vai trò, bản sắc của ngôn ngữ các DTTS ở Việt Nam vì sự phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.
PGS.TS Đoàn Văn Phúc - Chuyên viên cao cấp Viện Ngôn Ngữ học đánh giá: Chúng tôi thấy rằng tỉnh Sơn La rất quan tâm đến ngôn ngữ cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi sẽ kiến nghị với chính phủ về chữ dành cho đồng bào người Mông và có cách thức bảo tồn các ngôn ngữ dân tộc thiểu số,
Tọa đàm khoa học là dịp các ngành chức năng tăng cường sự hiểu biết về chính sách Nhà nước đối với ngôn ngữ dân tộc thiểu số, làm rõ những tồn tại, hạn chế và đề ra những giải pháp trong việc thực thi chính sách đối với ngôn ngữ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La thời gian tới./.


 
                                      Duy Thái - Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 809

Số lượt người xem: 1.584.894