Sơn La nỗ lực khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:03

Như vậy là tỉnh Sơn La đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Để dịch bệnh không lây lan và phát sinh thành ổ dịch lớn, ngay trong sáng ngày 13/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tả Lợn châu Phi, cùng các ngành chức năng đã trực tiếp đến nơi xuất diện dịch và chỉ đạo thực hiện nhanh các phương án cần thiết.


Tính đến ngày 13/3, đã có 3 trên tổng số 108 con lợn tại Huổi Ái, xã Mường É, huyện Thuận Châu bị chết, cùng hàng chục con khác đang có dấu hiệu nhiễm bệnh. Nguyên nhân ban đầu được đưa ra là do bản Huổi Ái giáp ranh với xã Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên nơi đã công bố dịch, cùng với đó trên địa bàn có nhiều điểm tập kết các phương tiện chở gia súc qua lại là điều kiện để dịch bệnh lây lan.
Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp và có dấu hiệu lan nhanh, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và huyện Thuận Châu nhanh chóng khoang vùng dịch bệnh, tiến hành phun độc khử trùng, rắc vôi bột và tiêu hủy, khống chế triệt để dịch bệnh.
Với việc tiêu hủy, chôn lấp được hỗ trợ giá theo quy định của Chính phủ điều này sẽ giúp người dân trong việc khôi phục sản xuất, đảm bảo theo nguyên tắc đầy đủ, chính xác, không gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh việc khoanh vùng dịch, tỉnh Sơn La cũng đã tính đến các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan ra các vùng lân cận.
Tính đến thời điểm này Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 14 tỉnh thành phố trên địa bàn cả nước. Chính việc dịch bệnh lây lan quá nhanh và chưa có vắc xin phòng ngừa nên việc khống chế dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Để dịch bệnh không bùng phát trên diện rộng tỉnh Sơn La sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, hướng dẫn người dân nắm vững các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh động vật./.
 

 
                             Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 601

Số lượt người xem: 1.543.049