Thành phố Sơn La đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thứ tư, 13/03/2019 - 14:52

Ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, thành phố Sơn La đã và đang đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bước đầu đem lại những kết quả tích cực. Không chỉ là các lợi ích về kinh tế, việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từng bước làm thay đổi thói quen, tập quán canh tác của người dân, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường.


Đây là mô hình trồng rau thủy canh của Hợp tác xã công nghệ cao Tây Bắc tại xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Với diện tích 1.200m2 được thiết kế trong hệ thống nhà lưới, hiện nay Hợp tác xã đang duy trì và phát triển các loại rau thủy canh như: xà lách, cà chua, các loại rau mùi, rau cải, dưa chuột, dâu tây. Với hệ thống ống dẫn lưu hai tầng đã làm gia tăng gấp đôi diện tích ban đầu lên 2.400m2. Việc sản xuất rau trong nhà lưới đã hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh hại cây trồng, đồng thời giảm sức lao động. Với diện tích này thì chỉ cần một đến 2 lao động là đủ cho việc chăm sóc các loại rau.
Anh Cà Văn Hoàng - Hợp tác xã Công nghệ cao Tây Bắc, TP Sơn La: Thứ nhất là mình chỉ cần một người là đủ với diện tích như thế này, còn nếu trồng ở ngoài thì phải cần từ hai đến ba nhân công. Công việc của em hằng ngày là đo dinh dưỡng này, nếu có sâu bọ thì bắt đi và loại bỏ những cây xấu đi. Ví dụ trồng ở đất, ngoài ruộng thì mình phải làm cỏ, làm đất rồi bón phân vào đất, nhưng ở trong này thì mình quan trọng nhất là kiểm tra nước đầy đủ, dinh dưỡng đầy đủ và không phải làm những công đoạn như xới đất hoặc làm cỏ, còn nếu có sâu thì nếu ít thì mình bắt bằng tay, nếu nhiều thì mình phun tỏi ớt và rượu pha với nhau, ở đây thì mình chỉ phun cái đấy thôi, chứ không dùng thuốc hoá học gì cả.
Dù mới thành lập và đi vào hoạt động được vài tháng nay, nhưng mô hình trồng rau thủy canh đã mang lại những kết quả tích cực. Nhờ kiểm soát tốt quy trình sản xuất, từ khâu chọn giống đến việc điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp cho cây đã làm rút ngắn thời gian thu hoạch - Một điều hoàn toàn khác biệt so với việc sản xuất truyền thống. Với các loại rau được trồng tại đây chỉ sau 30 đến 90 ngày là cho thu hoạch, trong khi đó nhiều loại rau có thể cho thu hoạch nhiều lần như rau muống, rau cải, xà lách, cà chua... Cùng với đó, hệ thống châm phân tự động đã làm giảm đáng kể công sức lao động; việc làm cỏ, bón phân đã không còn, thay vào đó người công nhân chỉ mất một khoảng thời gian để vệ sinh, khử trùng đường ống hay bắt sâu cho cây sau mỗi vụ rau. 
Anh Nguyễn Phương - Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tây Bắc: Khi chúng ta áp dụng khoa học vào cái thứ nhất là cây phát triển rất tốt, thứ hai là chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn tuy nhiên cái việc chúng ta kiểm soát được cây cối và giảm giá thành xuống thì chắc chắn việc áp dụng vào sẽ rất tối ưu cho cây. Ví dụ như chúng ta có thể điều chỉnh được dinh dưỡng, thời điểm của cây như nào thì có thể điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp cho cây, đấy là một cái ưu việt trong sử dụng khoa học công nghệ trong trồng trọt, còn nếu chúng ta sử dụng các phương pháp truyền thống thì hầu hết trong đất chúng ta không thể điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, do vậy mô hình trồng thủy canh sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc chúng ta trồng theo phương pháp truyền thống.
Thành công bước đầu từ việc trồng thử nghiệm các loại rau thủy canh, Hợp tác xã Công nghệ cao Tây Bắc đang tiến hành trồng thử nghiệm một số cây ăn quả theo phương pháp thủy canh như dâu tây và nho không hạt. Đồng thời tiến hành trồng các loại rau trái vụ vào mùa hè sắp tới.


...............................

Để đạt được mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân từ 8,5 đến 9%/ năm, thành phố Sơn La tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm đảm bảo tính ổn định lâu dài về đất đai, đồng thời là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành quy hoạch chi tiết và có kế hoạch đầu tư kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Ông Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La: Ở đây chúng tôi xác định việc làm đầu tiên đó là phải tuyên truyền để người dân nhận thức rõ về hiệu quả kinh tế cũng như yêu cầu của thị trường, phải có các sản phẩm đáp ứng vì chất lượng và các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thứ hai là tuyên truyền để bà con thay đổi nhận thức trong phương pháp sản xuất nông nghiệp, để hình thành các hợp tác xã trên địa bàn. Hợp tác xã ở đây là đầu mối để huy động các nguồn lực đầu tư trong triển khai công nghệ, các ứng dụng công nghệ cao. Khi hình thành các vùng sản xuất tập trung thì phải có một hợp tác xã để các hộ gia đình liên kết với nhau và đây cũng chính là mô hình liên kết từ khâu sản xuất thì mới có cái các điều kiện để liên kết với các nhà tiêu thụ.
Cùng với đó, thành phố Sơn La cũng khuyến khích và tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh xây dựng vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới phương thức sản xuất và phát triển kinh tế hợp tác theo chuỗi giá trị, đồng thời hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất, gia tăng giá trị kinh tế cho những người làm nông nghiệp, từng bước hình thành nên nông nghiệp sản xuất theo hướng hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu của thị trường../.   
      

 
Vũ Ánh


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 531

Số lượt người xem: 1.608.448