Chủ động phòng chống dịch bệnh tả lợn

Thứ hai, 11/03/2019 - 17:37

Đầu tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên, chỉ sau hơn một tháng, tính đến ngày 9/3/2019, dịch đã được phát hiện tại 13 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy trên 11.360 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 300 tấn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chăn nuôi gia súc, gia cầm nhìn chung ổn định, theo thống kê, đến thời điểm này tổng đàn lợn có trên 584.400 con, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và một số trang trại nuôi lợn tập trung. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, gia đình bà Lò Thị Trường, bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La luôn theo dõi và nẵm bắt tình hình dịch bệnh qua các kênh truyền thông đại chúng, cùng với đó, khuyến cáo hướng dẫn của cán bộ thú y và khuyến nông viên xã, phường, gia đình bà Trường đã chủ động thực hiện tiêu độc, khử trùng vệ sinh chuồng nuôi và cách li đàn lợn của gia đình với các nguồn lây nhiễm bệnh.
Bà Lò Thị Trường - Bản Bó, phường Chiềng An, TP Sơn La, Sơn La nói:
“Gia đình tôi nuôi lợn được mấy năm rồi, nguồn thu chính của gia đình tôi là nuôi lợn, mỗi năm xuất 2 đàn lợn, đến 21 ngày tuổi tôi lại tiêm phòng dịch, thương hàn, hơn 1 tháng tuổi tôi tiêm dịch tả và tụ huyết trùng. Đến lứa nhà tôi không bị dịch, lúc hàng xóm bị dịch tôi lại phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột”.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan từ các tỉnh có dịch sang tỉnh Sơn La, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thú y, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người nuôi ngăn chặn việc xuất hiện và lây lan bệnh dịch tả lợn.
Ông Nguyễn Ngọc Toàn - Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sơn La cho biết:
 Lời: “Để ngăn chặn việc xuất hiện và lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Thú y khuyến cáo, tăng cường vệ sinh, khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột, phun thuốc sát trùng chuồng trại khu vực chăn nuôi, hạn chế người đi vào khu vực chăn nuôi, tái đàn vật nuôi rõ ràng, khi phát hiện lợn có biểu hiện bệnh phải báo ngay cho Thú y để lấy mẫu gửi xét nghiệm. Khi có dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra cần thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý để nuôi”.
Đến thời điểm này dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập vào địa bàn tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, để không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Sơn La tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại, đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra./.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 125

Số lượt người xem: 1.612.081