Những người bệnh đầu tiên sẽ nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm Y tế

Thứ bảy, 09/03/2019 - 14:28

Ngày 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế”.


Sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế” được triển khai thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn nhằm truyền thông, quảng bá việc bảo hiểm y tế đã chi trả cho thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV; nâng cao nhận thức cộng đồng, người nhiễm HIV và gia đình họ hiểu về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong việc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.
Bác sĩ Nguyễn Minh Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết:  Đối với bệnh nhân điều trị ARV thì qua những buổi truyền thông và hội nghị thì Mai Sơn hiện có 90% bệnh nhân điều trị ARV đã có BHYT, những bệnh nhân cũng kết hợp với điều trị Methadone thì cũng thuận lợi trong việc được sử dụng thuốc, bên cạnh đó, trung tâm cũng có 1 số trạm y tế xã cấp phát thuốc ARV tại xã của mình.
Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có gần 4.600 người nhiễm HIV còn sống; 4.253 bệnh nhân HIV đang được điều trị ARV và trên 4.100 người nhiễm HIV có thẻ BHYT.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết: Mặc dù chưa có thông tư hướng dẫn đầy đủ, nhưng mà theo chủ trương thì Bộ Y tế có chủ trương vừa làm vừa rút kinh nghiệm và khoảng giữa năm 2019 sẽ có đầy đủ các hệ thống văn bản và nguồn thuốc ARV quỹ BHYT được giải quyết thấu đáo. Năm 2020 Sơn la sẽ triển khai ở tất cả các cơ sở điều trị ARV bằng nguồn BHYT.
Với người nhiễm HIV thì Bảo hiểm y tế  rất cần thiết vì người nhiễm HIV có nguy cơ ốm đau nhiều hơn và việc điều trị bằng thuốc ARV là liên tục và suốt đời. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều bệnh nhân nhiễm HIV đang sử dụng thuốc ARV được cấp miễn phí và trong thời gian tới nếu không tham gia BHYT thì sẽ phải trả tiền thuốc ARV và các chi phí điều trị HIV/AIDS./.


 
Cao Nguyên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 409

Số lượt người xem: 1.607.687