Thuận Châu khảo sát điểm thành lập chốt kiểm dịch thú y

Thứ bảy, 09/03/2019 - 14:10

Ngày 08/03, lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã đến kiểm tra và rà soát, lựa chọn địa điểm thành lập chốt, trạm kiểm dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Thuận Châu.


Theo Cục Thú y – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tính đến ngày 7/3/2019, toàn quốc đã có 9 tỉnh công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 6.471 con.
Thuận Châu là huyện giáp ranh với huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên – là địa phương  đã công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình đó, UBND huyện Thuận Châu đã khẩn trương rà soát, lựa chọn địa điểm thành lập chốt, trạm kiểm dịch tạm thời nơi giáp ranh với tỉnh Điện Biên. Sau khi rà soát, Thuận Châu đã ban hành quyết định thành lập hai chốt, trạm kiểm dịch gồm một trạm tại bản Nà Cẩu, xã Mường Bám giáp với xã Xuân Tre, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và một trạm tại bản Pha Lao, xã Phổng Lái giáp với xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Tại các chốt chặn này, các phương tiện lưu thông ra, vào đều phải thực hiện phun tiêu độc khử trùng và nghiêm cấm các hành vi vận chuyển thịt lợn, lợn giống ra vào địa bàn dưới bất kỳ hình thức nào.
Trước đó, ngày 07/03 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi, yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền; khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra, giám sát đàn lợn của gia đình. Bên cạnh đó, tuyệt đối chấp hành việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cách ly đối với những con lợn bị bệnh; không mua bán lợn bệnh, sử dụng thực phẩm từ thịt lợn ở những nơi không rõ nguồn gốc và tuyệt đối không ăn tiết canh lợn. Nếu xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, huyện sẽ trích nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ lợn chết cho người dân, vì vậy khi có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ lợn bị bệnh người dân cần thông báo  kịp thời để cơ quan chuyên môn có những biện pháp xử lý,  chủ động phòng chống dịch bệnh./.
 

 
Thùy Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 338

Số lượt người xem: 1.543.836