Thành phố Sơn La tăng cường phóng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:51

Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay đang có diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ra tại nhiều địa phương. Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi có thể xâm nhập, đe dọa đến ngành chăn nuôi, hiện nay, thành phố Sơn La đang tăng cường lực lượng chức năng để kịp thời nắm tình hình và hướng dẫn cách phòng bệnh đối với các hộ chăn nuôi


Thành phố Sơn La tăng cường phóng, chống dịch tả lợn châu Phi
 
Theo kết quả rà soát, hiện nay toàn thành phố Sơn La có tổng đàn lợn trên 24 nghìn con được phân bố trên hầu hết các xã, phường. Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể xâm nhập, các ngành chức năng đã huy động tối đa nhân lực để kiểm soát tình hình. Đặc biệt là ngành thú y của thành phố đã phân công mỗi cán bộ phụ trách 1 đến 2 xã, phường thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình cũng như hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Hiện nay, tỉnh Sơn La nói chung và thành phố Sơn La nói riêng chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, tuy nhiên, đến ngày 6/3, các đơn vị chức năng của tỉnh Hòa Bình và Điện Biên là 2 tỉnh giáp danh Sơn La đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn. Chính vì vậy nguy cơ bùng dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh Sơn La là rất cao. Trước tình hình trên, các cấp, các ngành, nhất là ngành thú y của thành phố Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường trên địa bàn kịp thời triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi như: Tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc các cơ sở chăn nuôi sử dụng các biện pháp an toàn sinh học đối với trang trại, cơ sở giết mổ, đồng thời tăng cường năng lực chẩn đoán lâm sàng để kịp thời ứng phó; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại khu vực chăn nuôi, giết mổ gia súc.
Bệnh dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Tuy nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người, hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi, vì vậy, giải pháp phòng bệnh là chủ yếu, cần phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ, chưa lây lan; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. đối với người dân khi phát hiện dịch bệnh phải thực hiện 5 không là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt./.

 
                   Dương Quân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1047

Số lượt người xem: 1.611.728