Triển khai các giải pháp cấp bách không chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:40

Ngày 4/3 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Sơn La có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch Uy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện thành phố.


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên 100%. Bệnh lây lan gây thiệt hại lớn, không gây nhiễm và gây bệnh ở người. Virus có sức đề kháng cao tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn, lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, hoặc gián tiếp qua các vật chủ trung gian mang bệnh, các phương tiện vận chuyển thức ăn chăn nuôi dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay trên thế giới chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.
Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày mùng 3 tháng 3 năm 2019 đã có hơn 20 Quốc gia báo cáo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ở Việt Nam đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra ở 202 hộ, 64 thôn 33 xã, 17 huyện, 7 tỉnh thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thành Hoá, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 297 tấn
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, đề xuất các giải pháp cấp bách trong xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động, ứng phó khẩn cấp.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 04 ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt là các ngành: Bộ NN&PTNT, Công an, Quân đội, Ban Chỉ đạo 389, cơ quan hải quan các cấp… siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn; sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ việc xử lý ổ dịch, tiêu hủy lợn khi dịch bệnh lây lan diện rộng, tiêu hủy lợn với số lượng lớn. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh thông tin, truyền thông sâu rộng để các hộ chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn và cả xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát tốt, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan./.


 
An Hảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1082

Số lượt người xem: 1.609.805