Đối thoại để “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:34

Thực hiện Quyết định số 2108 ngày 20/5/2015 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Quy định về người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại với nhân dân, những năm qua, công tác đối thoại, tiếp xúc với nhân dân, giải quyết những vướng mắc, gợi mở hướng đi ngay từ cơ sở,đã được nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ, tính tích cực, chủ động của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương. Trong chuyên mục “Xây dựng Đảng”, mời quý vị và các bạn cùng đến với huyện Thuận Châu để thấy được những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ theo phương châm “Hướng về cơ sở”, “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”.

 
Chuyến công tác của các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thuận Châu đến một số HTX, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp được tổ chức đúng vào ngày chủ nhật, cùng đi còn có lãnh đạo các ngành, đoàn thể của huyện. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng với các đồng chí lãnh đạo địa phương này vẫn giành khoảng thời gian quý để xuống cơ sở. Đây là việc làm đầy tinh thần trách nhiệm, thể hiện tác phong, thái độ phục vụ nhân dân. Có xuống cơ sở mới lắng nghe được ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn. 
Một trong những điểm đến trong “Ngày về cơ sở” của đoàn công tác huyện Thuận Châu là gia đình ông Đoàn Văn Trưởng ở Bản Nhộp, xã Chiềng Bôm. Đã từ lâu, ông Trưởng được người dân trong vùng biết đến là một gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Theo ông Trưởng cho biết, gia đình ông đã gắn bó với nghề nuôi vịt đã gần 10 năm nay. Ban đầu là nuôi vịt lai bán trứng, tuy nhiên, thấy được những lợi thế từ giống vịt bản địa, thịt thơm ngon lại dễ chăm sóc, ông quyết định đến tận các bản vùng sâu, vùng xa lựa chọn được 36 con vịt cổ xanh về nhân giống thay thế đàn vịt lai. Sau hơn 2 năm chăm sóc, đến nay số lượng đàn vịt nhà ông đã có tới 3.000 con, hàng năm xuất bán ra thị trường trên 1 vạn con giống.
ông Đoàn Văn Trưởng - Bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, Thuận Châu cho biết
Giống vịt bầu dưới xuôi khi nuôi phải thực hiện đúng theo chế độ dinh dưỡng, nhưng con giống vịt địa phương là nuôi cho ăn giông dài. Bà con có thể cho ăn tốt cũng được, cho ăn bình thường cũng được, chất lượng thịt vẫn rất thơm ngon
Mặc dù, trại nuôi vịt đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định, nhưng ông Trưởng vẫn trăn trở là làm thế nào để tiếp tục mở rộng quy mô trang trại và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Gợi mở, thân tình trong cuộc tiếp xúc, ông Trưởng đã được các đồng chí lãnh đạo địa phương gợi ý thành lập Hợp tác xã để thuận lợi hơn trong phát triển nghề chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Không những vậy, sau khi thành lập, HTX sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ theo chính sách khuyến khích của Nhà nước như được tạo điều kiện về mặt bằng mở rộng quy mô sản xuất, hỗ trợ về vốn vay… Như cởi được nút thắt trăn trở bấy lâu, ông Trưởng bày tỏ vui mừng sẽ quyết tâm vận động người dân trong vùng cùng tham gia thành lập HTX.
Ông Đoàn Văn Trưởng - Bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, Thuận Châu
Trước đây, chúng tôi làm ăn gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương tạo điều kiện tham gia HTX, tạo điều kiện về vốn để chăn nuôi, chúng tôi cũng phấn khởi và tự tin để cố gắng phấn đấu sản xuất tốt hơn)  
Còn đây là rau thủy canh, mô hình sản xuất nông nghiệp mới đang được huyện Thuận Châu quan tâm. Với mong muốn làm giàu ngay trên chính quê hương của mình, chủ cơ sở này là anh Trần Sơn Hải đã lặn lội đi đến nhiều địa phương để học tập kinh nghiệm trồng rau thủy canh.
Cách đây 2 tháng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương anh đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Pha Đin rồi dốc vốn đầu tư xây dựng vườn với diện tích trên 1.000 m2. Hiện tại vườn rau của anh đang vào độ thu hoạch những lứa đầu tiên và hứa hẹn sẽ cung cấp nguồn rau xanh an toàn cho thị trường trong huyện và các huyện khác trong tỉnh. Những loại rau tại vườn nhà anh Hải được trồng theo tiêu chuẩn châu Âu, nhiều dinh dưỡng, cho sản lượng cao, nhanh thu hoạch và đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trồng rau thủy canh là mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế, các đồng chí lãnh đạo huyện Thuận Châu đã động viên, ghi nhận, biểu dương sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm giàu chính đáng từ mảnh đất quê hương của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Pha Đin, đây là một trong những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu cần được nhân rộng trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Anh Trần Sơn Hải - Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Pha Đin
Trong quá trình đầu tư thực hiện, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của huyện và xã đã định hướng cho chúng tôi làm thế nào để mở rộng quy mô sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ… Chúng tôi rất cảm ơn sự động viên của các cấp lãnh đạo huyện, chúng tôi rất yên tâm mở rộng sản xuất.
Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều hoạt động hướng về cơ sở tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền huyện với các địa phương và người dân. Ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 2108ngày 20/5/2015 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Quy định về người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại với nhân dân, Ban Thường vụ huyện ủy Thuận Châu đã chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm thống nhất nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Quyết định; giao Ban Dân vận huyện ủy phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể chính trị, xã hội nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; chủ động đề xuất nội dung để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối thoại với nhân dân theo quy định.
Huyện ủy còn chỉ đạo các đơn vị chức năng lập 2 hòm thư góp ý tại Trung tâm hành chính chính trị huyện và chỉ đạo UBND huyện, các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị lập hòm thư góp ý tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ theo phương châm “Hướng về cơ sở”, “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”... để kịp thời giải quyết những bức xúc tại cơ sở, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, đồng thời tuyên truyền những chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các dự án đầu tư; chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; dự án quy hoạch mở rộng thị trấn...
Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các xã, thị trấn vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập quán canh tác của đồng bào dân tộc, từng bước đưa sản xuất theo hướng chuyên canh, hàng hóa. 
ông Trần Hữu Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thuận Châu
Việc tạo sự gần gũi giữa đảng viên và người dân tôi thấy rất hiệu quả, bởi trước đây bà con nhân dân chủ yếu phát triển kinh tế theo diện tự phát, nay có sự định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đây cũng là mong muốn của huyện Thuận Châu
Những năm qua, Ban Thường vụ huyện ủy Thuận Châu và cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện tổ chức 60 hội nghị đối thoại với người dân. Qua các hội nghị đối thoại đã tiếp thu hơn 400 lượt ý kiến của nhân dân liên quan đến các lĩnh vực đất đai, môi trường; các chính sách về áp giá đền bù các dự án TĐC, hỗ trợ TĐC khi thực hiện dự án; xây dựng nông thôn mới; văn hóa - xã hội. Ngay sau khi kết thúc hội nghị đối thoại với nhân dân, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành các thông báo kết luận, các văn bản có liên quan về kết quả đối thoại; trong đó xác định rõ những nội dung, nhiệm vụ công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã.
Thường trực cấp ủy phân công, giao nhiệm vụ cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết các nội dung như: Đất đai, đơn giá bồi thường hỗ trợ thu hồi đất của các hộ tái định cư, các chế độ chính sách, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi cây trồng để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho nhân dân TĐC... Chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết những ý kiến, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân tại các hội nghị đối thoại. Đồng thời, thực hiện giám sát thường xuyên đối với thủ trưởng các cơ quan đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, chịu trách nhiệm giải trình trong việc trả lời những kiến nghị của công dân không đảm bảo thời gian quy định, để tình trạng đơn thư kéo dài và lấy đó làm tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cuối năm. Ngoài ra, huyện còn làm tốt công tác phối hợp với huyện Quỳnh Nhai, Mường La tổ chức các cuộc đối thoại với người dân TĐC chuyển đến để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và trả lời kiến nghị của người dân theo đúng quy định.
Ghi nhận tại các buổi đối thoại của Thường trực Huyện ủy với cán bộ và nhân dân trong huyện cho thấy, đây thực sự là một diễn đàn dân chủ, không mang tính hình thức, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Qua đối thoại với lãnh đạo huyện, người dân đã bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của mình một cách dân chủ, thẳng thắn trước các vấn đề bức xúc, lo lắng trong xã hội và liên quan đến lợi ích chính đáng của mình, như: Các vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai; chế độ, chính sách đối với nhân dân; việc quy tụ dân cư, vệ sinh môi trường và đảm bảo trật tự an toàn xã hội...
Bằng tinh thần cầu thị, dân chủ, Thường trực Huyện ủy cùng với chính quyền địa phương đã lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc những ý kiến, đề xuất của người dân. Những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ảnh, nếu xét thấy có thể giải quyết ngay, đồng chí Bí thư Huyện ủy làm rõ ngay tại buổi đối thoại hoặc yêu cầu Đảng ủy, chính quyền địa phương đó giải trình trước dân. Đối với những vụ việc, vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, giao cho các cơ quan chức năng tiếp thu và hẹn thời gian cụ thể giải quyết cho dân. Đối với những vấn đề, vụ việc mà người dân yêu cầu, phản ảnh chưa đúng với chủ trương, các quy định, chế độ chính sách hiện hành thì được tuyên truyền, giải thích rõ ràng. Chủ trương đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân được thực hiện tại nhiều địa phương trong huyện.
Có thể nói, việc dành thời gian gặp gỡ, trao đổi và đối thoại trực tiếp với người dân ngay tại cơ sở là cách làm vừa nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, vừa tạo diễn đàn để người dân trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Việc trao đổi thông tin hai chiều làm cho mối quan hệ giữa cán bộ các cấp và nhân dân gần gũi hơn, tạo sự đồng thuận trong giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, phát hiện, điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp. Đây cũng là dịp để người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.
Đồng chí Lường Thị Vân Anh - Bí thư Huyện ủy Thuận Châu
Để tăng cường gắn kết với cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã giao các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tiến hành phụ trách cơ sở thường xuyên gắn bó với địa bàn. Đặc biệt là tranh thủ những ngày thứ 7 chủ nhật xuống cơ sở, thăm các mô hình tiêu biểu từ đó định hướng cho bà con nhân dân. Trong việc xây dựng đảng, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới những cơ sở bản chưa có chi bộ, trong kế hoạch lộ trình đến hết năm nay sẽ hoàn thành 100% số bản có chi bộ.
Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở của huyện Thuận Châu xác định tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quyết định của Tỉnh ủy, Huyện ủy về quy định trách nhiệm và xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm; không để phát sinh những bức xúc, mâu thuẫn tiềm ẩn trong nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước, xây dựng bộ máy của chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh./.
Ngọc Tân – Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 183

Số lượt người xem: 1.612.082