Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh

Chủ nhật, 17/02/2019 - 17:30

Ngày 16/2, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Uỷ viên uỷ ban về các vấn đề của Quốc hội, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì Hội nghị giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến năm 2018 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 
Dự Hội nghị có đồng chí Quàng Văn Hương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố.
Sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản, chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các cấp, các ngành trong thực hiện công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, bảo đảm phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương, đồng thời giao các sở chuyên ngành thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản liên quan cho phù hợp.
Việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất các cấp tại đô thị cũng đã được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối với cấp tỉnh, đã được Chính phủ xét duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Đối vớicấp huyện đã lập, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho 12/12 huyện, thành phố. Tuân thủ quy hoạch đô thị và chấp hành pháp luật về đất đai.
Tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện, một số quy hoạch xây dựng đô thị phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần ảnh hưởng đến việc sử dụng đất.Việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất tại đô thị đã chấp hành theo các quy định pháp luật; UBND tỉnh đang triển khai dự án tổng thể hồ sơ địa chính tại huyện Mường La, thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn, các huyện còn lại đang thực hiện việc rà soát, tổ chức đo đạc địa chính để cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đối với các thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì thực hiện việc đăng ký đất đai để quản lý theo quy định của pháp luật.
Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét sửa đổi Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Đất đai để thống nhất nội dung về HĐND cấp huyện thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; sửa đổi quy định về thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể theo hướng phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất cụ thể tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương; Ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể một số nội dung liên quan đến triển khai quy hoạch xây dựng đô thị.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện tốt khâu quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, nhất là tại khu vực đô thị. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của cộng đồng về chấp hành pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Rà soát xử lý dứt điểm đối với các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, bàn giao đất nhưng không triển khai thực hiện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm minh, kịp thời đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng./.
Mạnh Tiến.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 343

Số lượt người xem: 1.543.836