Hát đối đáp giao duyên trong đồng bào dân tộc Dao

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:45

Dân tộc Dao có một nền văn hóa rất phong phú và đậm đà bản sắc, phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống. Ca hát và sáng tác thơ là nhu cầu sinh hoạt văn nghệ phổ biến của người Dao. Người Dao hát, sáng tác hoặc ứng tác lời hát vào các dịp lễ, tết. Và trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi này, chúng ta sẽ được tìm hiểu nhiều hơn về hát đối đáp giao duyên của người Dao Tiền ở bản Suối Bon, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.


Hát đối đáp giao duyên trong đồng bào dân tộc Dao
 
Hát đối đáp giao duyên của người Dao Tiền mang đậm chất trữ tình, đằm thắm, mượt mà, thể hiện nét tươi sáng, giản dị của tâm hồn người Dao. Giá trị văn hoá tinh thần của đồng bào Dao được thể hiện trong giai điệu da diết làm say đắm lòng người, mãi ngân vang tỏa sáng nơi đại ngàn hùng vĩ. Từ thanh niên nam nữ cho đến các bậc cao niên đều có thể tham gia hát giao duyên, hát đối đáp, hát gọi bạn... Qua đó thể hiện con người, tính cách, sự linh hoạt trong ứng biến câu hát, từ đó hai bên sẽ hiểu nhau hơn và tìm cho mình người bạn, người yêu phù hợp hoặc là người bạn tâm giao. Theo phong tục, trai gái khác bản mới hát giao duyên. Muốn hát phải xin phép trưởng bản hoặc gia chủ. Có thể hát ở trong nhà hoặc ngoài trời. Và ngày hôm nay bà con bản Suối Bon, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ đang cùng hát đối đáp giao duyên với bà con bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu.
Để hát đối đáp giao duyên, người ta chia làm hai bên, một bên nam, một bên nữ, tối thiểu mỗi bên có một người. Tục ngữ, ca dao phản ánh nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các kinh nghiệm trong sản xuất và sinh hoạt xã hội. Câu đối cũng đa dạng, phản ánh nhiều khía cạnh của cuộc sống lao động và thiên nhiên xung quanh con người.
Với giai điệu trầm, da diết, những lời ca ngọt ngào, sâu sắc, điệu hát giao duyên của đồng bào dân tộc Dao đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân, trở thành nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.
              
 
Lan Anh, Nguyễn Hải, Sa Vy, Thanh Tùng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 361

Số lượt người xem: 1.543.836