Liên kết 4 nhà giúp người nông dân phát triển bền vững

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:50

Liên kết 4 nhà "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp" từ lâu được xem là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Những năm gần đây tại Sơn La mô hình này được coi là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức phát triển kinh tế nông nghiệp của nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.

Gia đình ông Lò Văn Hoạch ở bản Co Cại, xã Mường É, huyện Thuận Châu có thửa đất dốc rộng khoảng 6000 m2. Những năm trước kia, mảnh đất này chỉ để trồng cây sắn, thu nhập không đáng kể. Đầu năm 2017 được địa phương tuyên truyền ông đã tự phá bỏ cây sắn và chuyển sang trồng 300 gốc chanh leo. Vụ đầu tiên, vườn chanh leo của ông cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng - cao hơn rất nhiều so với việc trồng sắn trước. Bước sang mùa thu hoạch năm nay, gia đình Hoạch đã thu về trên 100 triệu đồng.
Ông Lò Văn Hoạch - Bản Co Cại, xã Mường É, huyện Thuận Châu, Sơn La nói:
"Từ khi trồng cây chanh leo, Đảng, Nhà nước hỗ trợ bảo rằng trồng thí điểm ở đây thì Nhà nước cho không cây giống, còn phân thì gia đình phải tự đầu tư. Mai kia thì, mình đã trồng rồi, mình biết nó hiệu quả kinh tế nên mình phải đầu tư làm thêm" .
Thuận Châu là một trong những huyện tiêu biểu của Sơn La triển khai các chính sách giúp bà con phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản. Thực hiện quyết định số 3527/2014 của UBND tỉnh Sơn La về Đề án triển khai thực hiện chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa nông dân với các đối tác kinh tế khác trong nông nghiệp, nông thôn, huyện Thuận Châu đã tuyên truyền vận động, hướng dẫn cho bà con nơi đây trồng thí điểm giống chanh leo dưới sự bảo trợ của của Công ty Nafoods Tây Bắc. Sau một thời gian thí điểm đạt những kết quả khả quan, bà con đã thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Ông Trần Hữu Hùng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thuận Châu, Sơn La cho biết:
"Cái mô hình thực hiện theo chuỗi liên kết này nó có cái rất hay vì thứ nhất nó có sự bao tiêu sản phẩm của Công ty Nafoods Tây Bắc. Công ty bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá bảo hành, bảo hiểm. Có thể giá thị trường của chanh leo rất thấp, thậm chí là 2-3 nghìn nhưng Công ty vẫn mua đến 4500 đồng. Đó là giá bảo hành, bảo hiểm, giá thấp nhất. Ngoài ra Công ty còn phân loại sản phẩm và mua theo giá thị trường. Về cơ bản nó mang tính chất bền vững cho bà con nhân dân. Không sợ việc được mùa mất giá cũng như được giá mất mùa. Nó ảnh hưởng đến việc bà con sản xuất ra không có đầu ra, bà con bị tổn thất về kinh tế. Sinh kế của bà con bị ảnh hưởng lớn. Mô hình này tôi thấy hợp với địa bàn huyện Thuận Châu và có thể nhân rộng ra".
Ngày 15/3/2017, HĐND tỉnh Sơn La ban hành Nghị quyết số 28 về việc hỗ trợ bà con cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các hộ dân sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha để mua cây giống, người dân sẽ bỏ vốn đối ứng 7 triệu đồng/ha và đầu tư phân bón; doanh nghiệp sẽ là đơn vị cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng và hỗ trợ toàn bộ người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản, cùng với đó là ký kết bao tiêu nông sản sau thu hoạch. Chuỗi liên kết với sự tham gia chặt chẽ của "4 nhà" đã giúp bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La xóa đói, giảm nghèo, làm giàu. Năm 2018, huyện Thuận Châu có 134 ha chanh leo, 400 ha xoài, 300 ha bơ, 10 ha cam ruột đỏ và 137 ha cây sơn tra được rà soát và hỗ trợ theo chính sách này của tỉnh.
Ông Trần Hữu Hùng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thuận Châu, Sơn La cho biết thêm:
"Đối với quy trình trồng chanh leo như thế này thì cơ bản là thực hiện theo Quyết định 4781 của Bộ NN và PTNT về thực hiện chuỗi giá trị, sổ tay hướng dẫn nông thôn mới. Trong đó Bộ có hướng dẫn thực hiện sản xuất, hỗ trợ sản xuất theo chương trình nông thôn mới thì phải hỗ trợ theo chuỗi. Nghĩa là phải gắn từ sản xuất, từ đầu vào giống cho đến đầu ra là tiêu thụ sản phẩm. Doanh nghiệp, đơn vị hợp tác xã là phải liên kết với người dân để gắn từ lúc cung cấp giống cho đến lúc bao tiêu sản phẩm, xúc tiến thương mại. Quy hoạch vùng trồng. Mã số vùng trồng. Xuất xứ nguồn gốc để sau này xây dựng vùng nguyên liệu."    
Cái được của chính sách này là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Khi người dân đã tự chủ đăng ký, xác định bỏ vốn đầu tư trồng những vườn cây ăn quả theo mô hình chuỗi liên kết, họ cũng trách nhiệm hơn với vườn quả nhà mình. Họ không còn thụ động ngồi chờ sự hỗ trợ theo kiểu cho không của nhà nước nữa./.
An Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 435

Số lượt người xem: 1.611.318