Vui chơi Tó Má lẹ, Trò chơi dân gian ngày tết đậm tinh thần đoàn kết.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:54

Cũng như đồng bào dưới xuôi, những ngày tết, thời điểm các bản trên xóm dưới cùng nhau nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả lúc này, các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng cũng được người dân tổ chức. Trong đó, tó má lẹ là một trong số những trò chơi dân gian khá phổ biến đối với đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc.

 
Mùng 2 tết, bản Co Mị, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn đầy ắp tiếng nói cười. Từ người già, thanh niên cho đến trẻ nhỏ quây quần trên sân, cùng nhau thích thú tranh tài trời chơi tó má lẹ. Má lẹ là một loại hạt trái cây họ đỗ được người dân lấy trên rừng có hình tròn, dẹt, độ dày khoảng 1 cm, đường kính từ 4-6 cm. Cách chơi tó má lẹ đơn giản nên tất cả mọi người đều có thể tham gia. Sân chơi chỉ là một bãi đất nhỏ, bằng phẳng hoặc có thể chơi ngay dưới gầm sàn hay nhà văn hóa bản. Thời gian của một cuộc chơi phụ thuộc chủ yếu vào số lượng người tham gia và kỹ năng của từng người. Khi thi đấu người chơi được chia thành 2 đội, mỗi đội nhiều nhất là 7 người. Bên đội đánh sau có nhiệm vụ xếp quả má lẹ tương ứng với số người chơi của một đội.
Bà : Hà Thị Siêng -Bản Co Mị xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La nói
Đối với dân tộc Thái chúng tôi vào các dịp lễ tết việc bà con nhân dân thường tổ chức các trò chơi dân gian đặc biệt là trò chơi Tó Má Lẹ luôn được bản chúng tôi tổ chức. Đây là trò chơi mà chúng tôi luôn ưa thích,đối  với các thanh thiếu niên trẻ tuổi đều được chúng tôi hướng dẫn chơi nhằm lưu giữ những  giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Thái.
Việc chuẩn bị cho trò chơi tó má lẹ rất đơn giản. Tuy nhiên, theo từng vùng mà trò chơi khác nhau. Nhưng có một điểm chung, tất cả thành viên trong đội phải vượt qua bốn bước trên thì thắng cuộc, nếu có thành viên nào trong đội không vượt qua ở bước nào thì sẽ có thành viên khác cứu bằng cách đánh hộ, nếu cứu được thành viên để qua tất cả các bước thì đội đó sẽ thắng cuộc. Cuộc chơi cứ như vậy kéo dài, không phân biệt trẻ hay già, hò reo cổ vũ trong tiếng trống rộn ràng. Tó má lẹ đòi hỏi người chơi có sự khéo léo, tỉ mỉ, dẻo dai, đặc biệt là độ chính xác cao và có sức mạnh để đánh quả má lẹ của đội bạn bay qua đích.
Hiện nay, trò chơi dân gian tó má lẹ của đồng bào dân tộc Thái  trên địa bàn xã Chiềng Mung  đã và đang được lớp trẻ phát huy, gìn giữ và trở thành môn thể thao được nhiều người ưa thích. Ngày tết trên khắp các bản làng đồng bào dân tộc Thái, trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng, trò chơi tó má lẹ cũng đang tô điểm thêm sắc xuân thêm rộn ràng, đón chào mùa xuân mới cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 Lưu Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 433

Số lượt người xem: 1.611.318