Nét đẹp văn hóa đi đền chùa ngày đầu Xuân

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:43

Thưa quý vị và các bạn, ngay sau khi thưởng thức chương trình bắn pháo hoa chào năm mới Kỷ Hợi 2019, người dân trên địa bàn thành phố Sơn La đã nô nức lên chùa xin lộc đầu năm, cầu mong năm mới bình an, hạnh phúc, đây được xem là một nét đẹp văn hóa mỗi độ Xuân về.

Năm nào cũng vậy, sau lễ cúng gia tiên, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ở tổ 11 phường Quyết Thắng lại cùng gia đình và người thân mang lễ lên đền Quế Lâm Ngự Chế thắp hương đầu năm mới.Theo chị Hạnh, lễ trước hết là cái tâm, sau đó mới là vật thờ cúng. Thói quen này đã được gia đình chị duy trì từ mấy chục năm nay, đến đây chị không chỉ cầu mong sức khỏe cho bản thân mà còn cầu sự bình an cho cả gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – tổ 11, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La nói:
“Sau khi cúng gia tiên xong thì tôi cùng gia đình đi lên đền để cầu bình an cho gia đình, người thân và tất cả mọi người, năm mới làm ăn phát đạt”.
Như mọi năm, sau thời khắc giao thừa, Đền Quế Lâm Ngự Chế lại đón hàng nghìnngười dân tới dâng hương, cầu khấn.Trong không khí thiêng liêng, mỗi người như tĩnh lại và cầu mong, hy vọng về một năm mới tràn đầy thành công.
Bà Phạm Thị Mai – tổ 3, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La bỳ tỏ mong muốn
 “Mong muốn đền này ngày càng được mở rộng về việc phật giáo, văn hóa tâm linh, mong muốn Hội phật giáo tỉnh, các cấp các ngành,..quan tâm hơn nữa được sửa sang rộng hơn để đáp ứng nhu cầu vào những ngày lễ tết,…”
Còn đối với nhiều bạn trẻ, việc đi lễ chùa ngay sau giao thừa từ lâu được coi là việc làm hết sức có ý nghĩa. Với họ đây không chỉ là dịp thể hiện mong ước của mình về một năm mới mà còn là dịp du Xuân, ngắm cảnh, trải nghiệm niềm vui đón Xuân cùng gia đình, bè bạn.
Em Lường Hải Sơn – tổ 7, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La nói:
 “Sau khi xem pháo hoa thì em chọn điểm đến là Quế Lâm Ngự Chế để cầu bình an  cho gia đình và người thân, bạn bè”.
Trong sắc xuân ngập tràn, từ lâu với mỗi người con đất Việt, đi lễ đền, chùa ngày đầu năm mới được xem là nét văn hóa truyền thống, tạo nét chấm phá trong nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc./.
                        Tùng Việt – Đình Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 439

Số lượt người xem: 1.611.318