Sản xuất nông nghiệp Sơn La một năm nhìn lại

Thứ sáu, 01/02/2019 - 15:34

Năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La có thêm bước chuyển mình mạnh mẽ, đánh dấu một năm có nhiều thay đổi về sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc; triển khai các dự án hỗ trợ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu, triển khai chương trình kết nối doanh nghiệp, HTX trong sản xuất và xây dựng các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản... Năm 2018, Sơn La đã có những nông sản xuất khẩu tới những thị trường khó tính là minh chứng cho một hướng đi đúng, trúng và sản xuất nông nghiệp vẫn đang phát huy vai trò đầu tàu, cho thấy những tín hiệu tích cực của một nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.


Để có bức tranh nông nghiệp khởi sắc như hiện nay, thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, đề án, dự án về phát triển nông nghiệp nông thôn, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các huyện thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp khuyết khích, hỗ trợ sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng nguyên liệu rau, cây ăn quả với diện tích canh tác tập trung, đảm bảo chất lượng sản phẩm từng bước đáp ứng được yêu cầu trong nước và xuất khẩu. Bước chuyển rõ nhất trong tái cơ cấu nông nghiệp ở Sơn La đó là sự thay đổi trong phát triển cơ cấu cây trồng, thay vì chỉ tập trung vào cây ngô, sắn, giờ đây những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh như xoài da xanh, chanh leo, nhãn ghép đã được Sơn La chú trọng và mở rộng. Là tỉnh nghèo miền núi nhưng đến nay Sơn La cũng đã có những nông sản xuất khẩu tới những thị trường khó tính.
Ông Nguyễn Ngọc Dũng –  Giám đốc HTX Ngọc Lan, xã Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: Năm 2018 hợp tác xã đã xuất khẩu sang Úc và Trung Quốc được 110 tấn xoài cho giá trị cao hơn hẳn so với giá bán ở ngoài cụ thể giá xoài xuất khẩu sang Úc đạt 23 nghìn/cân tăng so với giá bán ở thị trường nội địa trên 200% còn xuất khẩu đi Trung Quốc giá được 13 nghìn tăng so với bán ở thị trường trong nước 30% qua việc sản xuất và xuất khẩu đã cho thu nhập của người dân tăng lên rất đáng.
Năm 2018, giá trị tăng thêm ngành nông nghiệp đạt gần 7.300 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2017, tăng cao nhất trong 5 năm gần đây. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt gần 700.000 tấn, cơ bản đảm bảo nhu cầu lương thực cho nhân dân trong tỉnh. Cây mía tiếp tục được coi là cây công nghiệp chủ lực với diện tích được mở rộng, do Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đã ký kết giá cả và cam kết bao tiêu sản phẩm ổn định với các hộ nông dân; tổng diện tích mía toàn tỉnh đạt hơn 9.400 ha, tăng 17,6% kế hoạch, sản lượng đạt trên 621.000 tấn, tăng 17% so với năm 2017. Các loại cây công nghiệp chủ lực khác của tỉnh cũng được duy trì và mở rộng diện tích gồm hơn 18.500 ha cây cà phê, sản lượng cà phê nhân đạt 27.810 tấn, đạt 175% kế hoạch; trên 34.800 ha sắn, sản lượng trên 412.000 tấn; hơn 4.800 ha chè, đạt 106% kế hoạch; sản lượng trên 42.500 tấn chè búp tươi.


........................

Bà Cầm Thị Phong – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La: Nhiệm vụ của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2019 là tập trung lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt các mục tiêu nhiệm vụ phát triển nông nghiệp thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư và phát triển nông nghiệp nông thôn; tăng cường mở rộng hợp tác với các tỉnh thành phố với các nước và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn; chuyển mạng sang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp hữu cơ và phát triển nông nghiệp đa dạng phù hợp với lợi thế của từng địa phương;quản lý sử dụng an toàn có hiệu quả hóa chất thuốc bảo vệ thực vật thuốc thú y chất thải trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác xã Liên hiệp hợp tác xã thu mua chế biến nông sản tham gia vào các phương án hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản có chứng chỉ về an toàn thực phẩm thực hành nông nghiệp tốt và và đẩy mạnh ảnh xúc tiến thương mại tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La nhất là các sản phẩm chế biến đóng gói tại tỉnh thông qua các hội chợ hội nghị diễn đàn về xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của Sơn La.
Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2018, đó vừa là nền tảng vừa là động lực để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La thêm hăng hái, thêm nỗ lực để tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp theo hướng chất lượng, hiệu quả, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, từ đó giúp cuộc sống của người nông dân ngày  được cải thiện, sớm đưa Sơn La thoát khỏi danh sách các tỉnh đặc biệt khó khăn trên cả nước trong những năm tới./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 483

Số lượt người xem: 1.611.320