Cây chanh leo xanh trên đất Sơn La

Thứ ba, 29/01/2019 - 14:30

Sơn La được biết đến như một mảnh đất trù phú, khí hậu ôn hòa thích hợp với các loại cây như nhãn, xoài, bơ, mận hậu, đào, chè… có một loại trái cây mặc dù chỉ xuất hiện trong vòng 2 năm trở lại đây, nhưng đã được nhiều người biết đến như một sản phẩm đặc sản, đó là trái chanh leo. Trên 1.300 ha là diện tích đất nông nghiệp sản xuất truyền thống đã được bà con nông dân chuyển đổi sang trồng chanh leo. Nhờ cây chanh leo, hàng ngàn hộ nông dân đã có thu nhập ồn định, nhiều HTX đã được hình thành cùng đồng hành với người dân hướng dẫn KHKT chăm sóc, sơ chế và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, cây chanh leo như đang phủ một màu xanh đầy hi vọng trên con đường xóa đói, giảm nghèo.


Gia đình anh Tráng A Páo, một hộ nông dân ở bản Co Tang, xã Lóng Luông huyện Mộc Châu. Cách đây 2 năm, toàn bộ diện tích trên 1ha đất nương dùng để trồng ngô, sắn, hiệu quả kinh tế thấp. Thấy được lợi thế kinh tế từ câu chanh leo, cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ khuyến nông huyện và được công ty Nafood tây Bắc cung cấp giống gia đình anh đã quyết định trồng thử 2000m2 chanh leo. Nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại cho thu nhập rất cao gia đình anh Páo đã quyết định dùng toàn bộ diện tích của gia đình sang trồng chanh leo. Do chăm sóc tốt, mỗi năm vườn chanh leo đã cho thu nhập 200 đến 300 triệu đồng.
Anh Tráng A Páo, bản Co Tang, xã Lóng Luông huyện Mộc Châu: Trước đây diện tích của gia đình tôi chủ yếu trồng ngô nhưng được sự vận động và hướng dẫn của công ty Nafood và khuyến nông huyện gia đình tôi đã chuyển đổi 1 phần đất để trồng chanh leo, qua 1 năm nay tôi thấy cây chanh leo troongfowr đây rất tốt, sang năm tôi sẽ nhân rộng diện tích để nâng cao thu nhập
Còn đây là vườn chanh leo của gia đình anh Bàn Văn Chiến, một hộ dân thuộc đồng bào dân tộc Dao Tiền ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu. Những giàn chanh leo sai chĩu cho thấy, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng khá thích hợp với loại cây này.  Mặc dù gia đình anh Chiến đã có trên 1,5ha cây mận hậu cho thu nhập hàng trăm triệu một năm, nhưng năm 2016 thấy được lợi thế về kinh tế từ chanh leo, anh đã bàn với gia đình thuê thêm 6000m2 đất để trồng chanh leo. Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm vườn canh leo đã cũng cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu ổn định như vậy mà trong năm tới anh cũng dự kiến sẽ thuê thêm đất để mở rộng diện tích chanh leo.

........................................

Hoàng Việt Hà, Trưởng phòng cung ứng vật tư nguyên liệu, Công ty Nafood tây Bắc: tôi thấy cây chanh leo rất phù hợp với địa hình đất dốc của tỉnh Sơn La nói chung và Mộc Châu nỏi riêng, nó có thể thay thế được rất nhiều cây trồng khác trên địa bàn và chất lượng rất tốt để xuất khẩu, chính vì vậy mà chúng tôi đã thành lập nhà máy tại Mộc Châu để thuận tiện cho việc sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân
Có thể khẳng định, sau hơn 2 năm cây chanh leo được trồng trên đất Sơn La đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Vùng nguyên liệu chanh leo đã lên trên địa bàn toàn tỉnh đã lên tới 1.300 ha. Trong đó, dự kiến đến năm 2021 công ty Nafoods Tây Bắc sẽ phát triển ổn định, bền vững với quy mô 5.000 ha chanh leo. Quả chanh leo của Sơn La cũng đã được cấp chứng chỉ Global G.A.P và xuất khẩu sang thị trường Pháp và Thụy Sỹ. Đây được coi là giấy thông hành để đưa quả chanh leo chinh phục những thị trường khó tính nhất. Cùng với các mặt hàng cây ăn quả chủ lực, xuất khẩu tươi như thanh long, xoài, nhãn, vải... hàng loạt các sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam đã và đang có mặt trên thị trường quốc tế. Trong đó, chanh leo tỉnh Sơn La đang nổi lên là một đối tượng cây trồng có tiềm năng, đánh dấu sự vươn lên của tỉnh Sơn La trong việc tái cơ cấu nên nông nghiệp.
Dương Quân

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 862

Số lượt người xem: 1.608.468