Anh Bộ đội Biên phòng giúp dân làm kinh tế

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:43

Những năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã luôn đồng hành cùng đồng bào các dân tộc vùng biên trong phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. Thông qua những việc làm thiết thực, đã xuất hiện những hình ảnh của người lính mang quân hàm xanh trong lòng người dân vùng biên. Đại úy Tăng Ngọc Đảm, Đồn biên phòng ở cửa khẩu Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La là một trong những tấm gương điển hình của Bộ đội biên phòng Sơn La trong việc giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở vùng biên giới.


Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đang quản lý 3 xã vùng biên là Chiềng Sơn, Chiềng Khừa và Lóng Sập với trên 40km đường biên giới, phần lớn các hộ vùng biên đều là đồng bào dân tộc thiểu số rất khó khăn về kinh tế. Mặc dù diện tích đất canh tác còn nhiều nhưng bà con nơi đây chưa biết cách canh tác phù hợp để cải thiện cuộc sống. Với nhiệm vụ được giao Đại úy Tăng Ngọc Đảm đã không quản khó khăn, vất vả “4 cùng” với dân bản, xây dựng các mô hình sản xuất. Trăn trở với cây thoát nghèo cho bà con, năm 2016 Đại úy Tăng Ngọc Đảm đã tìm hiểu, thấy nhiều nơi cùng thổ nhưỡng rất phù hợp với cây chanh leo. Đây là loại cây đang có hiệu quả về kinh tế nên anh đã quyết tâm đưa về trồng thử. Ban đầu người dân còn lạ lẫm với cây này nên ít người mặn mà nhận trồng. Nhưng với sự cần mẫn đi vận động, cầm tay chỉ việc, đến nay Đại úy đã xây dựng được 4 mô hình với 4 ha chanh leo với thu nhập khoảng gần 300 triệu đồng.
Đại úy Tăng Ngọc Đảm, Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La: tôi thấy bà con vùng biên có đòi sống rất khó khăn, rất may là đơn vị đã giao cho tôi hướng dẫn, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế cúng chính từ đó tôi đã nghiên cứu và đưa cây chanh leo về cho bà con trồng, sau 3 năm đã có 4 mô hình với 4ha có hiệu quả, và các gia đình đã có thu nhập ổn định
Với sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại úy Tăng Ngọc Đảm và sự hỗ trợ của các chiến sỹ Đồn biên phòng của khẩu Lóng Sập, đến nay 4 mô hình kinh tế là cây chanh leo đang mang lại hiệu quả rất cao, các hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Như gia đình anh Vàng A Súa, bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, sau khi được Đại úy Đảm cùng các chiến sỹ Đồn biên phòng Lóng Sập vận động chuyển đổi cây trồng truyền thống sang trồng chanh leo anh đã mạnh mạnh dan trồng được 1ha. Qua 3 năm chỉ bảo tận tình, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, thường xuyên xuống kiểm tra cách chăm sóc cây chanh leo của đến nay đã đã cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ đó nhiều hộ trong bản đã đến học hỏi để chuyển đổi cây trồng.
Anh Vàng A Súa, bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu: Đồng chí Đảm rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi trong sản xuất, nếu không có đồng chí Đảm hướng dẫn, vận động gia đình tôi chuyển đổi cây trồng thì có lẽ tôi cũng chưa có vườn chanh leo cho thu nhập cao như thế này, tôi cảm ơn đồng chí Đảm nhiều lắm
Mặc dù không am hiểu nhiều về khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nhưng với tinh thần nhiệt huyết của người lính quyết tâm giúp nhân dân vùng biên thay đổi cách nghĩ, cách làm từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo vùng biên giới, Đại úy Tăng Ngọc Đảm đã thường xuyên trao đổi với kinh nghiệm với các đơn vị chức năng, của huyện, của tỉnh, tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về lĩnh vực nông nghiệp để tích lũy kinh nghiệm và chuyền đạt lại cho bà con nông dân trên địa bàn với mong muốn tất cả bà con vùng biên đều biết cách canh tác nông nghiệp có áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và có thu nhập ổn định và làm giàu từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ gin an ninh chính trị tại địa phương và địa bàn đơn vị quả lý.
Đại úy Tăng Ngọc Đảm, Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La: mới đầu thì tôi gặp rất nhiều khó khăn, kinh nghiệm còn ít, chính vì vậy mà tôi phải vừa làm công tác chuyên môn của đơn vị, vừa phải tìm hiều khoa học kỹ thuật trên các phương tiện kỹ thuật sản xuất để kịp thời hướng dẫn cho bà con nông dân
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. chính vì vậy mà Đại úy Tăng Ngọc Đảm luôn sát cánh cùng với bà con trong bản, nhất là trong việc cùng với bà con xây dựng dụng các mô hình kinh tế, giúp dân làm giàu, góp phần giúp cho đời sống của bà con nhân dân, nhất là các mô hình do anh hướng dẫn và xây dựng đã thay đổi được tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và từng bước xóa đói giảm nghèo, an ninh biên giới được đảm bảo, Đai úy Đảm luôn được người dân trong vùng coi là người con của bản.

 

                                                           Dương Quân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1204

Số lượt người xem: 1.652.951