Liên kết để nâng cao giá trị sản suất

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:59

Mô hình kinh tế HTX đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nhưng để gia tăng giá trị sản xuất, kinh doanh thì mỗi HTX lại có cách làm và hướng đi riêng. Trong đó, việc liên kết sản xuất chính là chìa khóa thành công đã được HTX Nông nghiệp xanh 26-3, thành phố Sơn La triển khai có hiệu quả sau gần 3 năm đi vào hoạt động.


Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2016, đến nay, sau gần 3 năm thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản an toàn, HTX Nông nghiệp xanh 26-3 từng bước khẳng định uy tín và vị thế trên thị trường nhờ việc cam kết đảm bảo chất lượng nông sản an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng. HTX cũng đã xây dựng thành công chuỗi nông sản an toàn đầu tiên trên địa bàn thành phố Sơn La.
Ông Mùi Văn Thủy – Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Sơn La: Trong những năm gần đây thì TP đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn, trong đó trên địa bàn TP có HTX Nông nghiệp xanh 26-3 hoạt động về sản xuất rau an toàn theo chuỗi được giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất, tiêu thụ. Sản xuất trong nhà lưới thì cũng hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Do thực hiện chuỗi liên kết giá trị, nên tiêu thụ rau của HTX đều thông qua hợp đồng thu mua trực tiếp với các siêu thị và cửa hàng tiện ích. Về hiệu quả kinh tế hiện nay việc phát triển chuỗi nông sản an toàn thực sự mang lại lợi ích cho người dân, thu nhập tăng cao cho các thành viên, còn đối với người sử dụng thì được sử dụng nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Để có được chuỗi giá trị nông sản như hiện nay, HTX Nông nghiệp xanh 26-3 xác định rõ liên kết là vấn đề cốt lõi để nâng cao giá trị sản xuất. Và liên kết phải được thực hiện tốt từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng; liên kết từ các thành viên HTX đến các hộ dân trong thực hiện các qui trình sản xuất. Nhờ vậy quy mô hoạt động của HTX không ngừng lớn mạnh chỉ sau gần 3 năm thành lập. Hiện nay diện tích sản xuất của HTX là…ha, tăng gấp hơn chục lần so với quy mô ban đầu.
Chị Phạm Diệu Vân – Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh 26-3, TP Sơn La: Với mục đích của HTX chúng tôi sau khi phát triển đó là sản xuất sạch, phân phối sạch và tiêu dùng sạch, chính vì thế mà năm 2018 chúng tôi đã đẩy mạnh chuỗi giá trị của mình lên từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, đặc biệt chúng tôi chú trọng nhất đến khâu sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm trong năm 2018. Và khi chúng tôi chú trọng sản xuất thì năng suất và chất lượng chúng tôi đã được khách hàng đánh giá là tốt hơn năm 2017.
Những ngày cuối năm Giáp Tuất, mặc dù bận nhiều công việc nhưng chị Phạm Diệu Vân vẫn cùng cán bộ kỹ thuật của HTX xuống từng vùng sản xuất để bàn giao giống cho các hộ liên kết sản xuất. Bởi chị muốn mọi quy trình sản xuất đều phải được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khâu gieo trồng để tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.
Chị Phạm Diệu Vân – Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh 26-3, TP Sơn La: Hôm nay sẽ giao giống cho ba hộ dân ở đây là có giống muống hạt trái vụ, rau rền và giống bí lấy ngọn, bí lấy ngọn là của anh Bằng. Chỗ này trồng 2000 đất, trồng quy trình như em đã gửi. Còn đây là rau muống hạt cũng trồng vòm như thế kia nhưng cái giống này ngọt hơn giống trước mình đang dùng, giống này chịu được rét hơn, ngọt hơn. Hôm trước cháu đã dặn Bình đưa cho các nhà dân để làm đất thì bây giờ cháu đưa giống xuống là trồng luôn theo quy trình cháu đã đưa. Rau muống là phải ngâm hạt với nước ấm sau đó ủ 2 ngày mới mang ra trồng. Rau muống họ dạy mẹo là trộn thêm bột mì hoặc bột gì trắng trắng cũng được, trộn cùng với hạt rau muống sau đó mình rắc đều lên thì mình nhìn rõ hơn, còn rắc rau muống ra như thế kia thì sẽ không đều. Cháu vừa lấy phân cá của hợp tác xã cá Quỳnh Nhai thì năm nay mình sẽ bón riêng rau muống bằng phân cá đấy, vì họ đã ngủ sẵn dậu  tương ở trong đó rồi. Phóng hướng dẫn cho các ông bà pha loãng ra, 1l đấy pha vào 200l nước, 1 tuần tưới 1 lần riêng rau muống thôi.

............................Với vùng sản xuất 6ha hiện có, năm 2018, HTX Nông nghiệp xanh 26-3 đã sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 200 tấn rau, củ các loại, giá trị sản xuất đạt 400 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đạt từ 3,5-10 triệu đồng/người/tháng. Đa số các sản phẩm nông sản của HTX được phân phối, tiêu dùng trong tỉnh và một số địa phương như Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội…Trong thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu dùng, đẩy mạnh sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ, giảm tối đa tác động đến môi trường và người sản xuất, vì sức khỏe người tiêu dùng.
chị Phạm Diệu Vân – Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh 26-3, TP Sơn La: Trong năm 2019 thì hợp tác xã chúng tôi sẽ chuyển dần theo hướng hữu cơ và mở rộng diện tích, chúng tôi mong muốn có diện tích 5ha để chúng tôi thực hiện rau hữu cơ. Và chúng tôi đã tìm ra 1 số đầu ra cho rau hữu cơ cho HTX của mình và chúng tôi sẽ quyết tâm cố gắng thực hiện. Chúng tôi sẽ đưa vào sản xuất những giống của Nhật, Isarel phát triển tốt hơn giống mà chúng tôi đang dùng để phát triển rau hữu cơ. Trong khi đó chúng tôi cũng tìm được nguồn phân, thuốc vi sinh đề phát triển rau hữu cơ để hướng tới 100% sản phẩm của mình là rau hữu cơ trong những năm tới.
Có thể khẳng định mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn của HTX Nông sản xanh 26-3 bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao trị sản xuất nông nghiệp. Từ cách làm này đã từng bước thay đổi thói quen, tập quán canh tác của thành viên HTX và một số hộ gia đình, mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là chuỗi nông sản an toàn đầu tiên trên địa bàn thành phố Sơn La, từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng./.
 
Vũ Ánh


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 454

Số lượt người xem: 1.611.319