Người trưởng Bản gương mẫu

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:49

Bà con bản Nà Lốc II, xã Chiềng Sơ huyện Sông Mã ai cũng quí mến trưởng bản Quàng Văn Óng bởi anh là một người luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia vào các phong trào hoạt động của xã, đóng góp công sức, trí tuệ cùng nhân dân trong xã, trong bản thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế, thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.


Sau khoảng thời gian 8 năm làm Bí thư chi đoàn, và 3 năm làm phó trưởng bản Nà Lốc II, đến tháng 12 năm 2016, anh Quàng Văn Óng được nhân dân trong bản tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng bản Nà Lốc II, lúc đó anh mới 24 tuổi. Là một cán bộ trẻ, lại chưa có nhiều kinh nghiệm, ban đầu công việc của anh gặp không ít khó khăn. Với vai trò và trách nhiệm của mình, để thực hiện tốt nhiệm vụ của người trưởng bản, anh luôn tích cực trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong bản về cách tuyên truyền, vận động bà con trong bản giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng xã, bản ngày càng phát triển.
Anh Quàng Văn Óng, Trưởng bản Nà Lốc II, xã Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La” “Là một người trưởng bản thì bản thân tôi luôn vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, vận động bà con nhân dân cùng xã Chiềng Sơ xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân hiến đất, ngày công, đến nay giai đoạn nông thôn mới cơ bản đã hoàn thành, vận động bà con xóa đói giảm nghèo. Hướng phát triển của bản là tập trung cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả trên đất dốc, thời điểm này đã được bà con hướng ứng nhiệt tình”.
Với vai trò của người trưởng bản, anh luôn năng động, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình; đồng thời  tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Trước đây gia đình anh Óng cũng thuộc một trong những hộ khó khăn. Để vươn lên thoát nghèo, với số vốn tích góp của hai vợ chồng anh đã mua một chiếc xe vận tải với giá 350 triệu đồng để chở vật liệu và mở một quầy hàng tạp hóa, xây dựng lò sấy long nhãn. Vụ nhãn năm 2018 vợ chồng anh thu mua nhãn của bà con để làm được 4 tấn long nhãn. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh cũng có thu nhập từ 70-100 triệu đồng.
Với sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc, khi được tỉnh, huyện hỗ trợ làm  đường bê tông cho bản, anh đã tích cực tuyên truyền vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công cùng chung sức làm đường vào bản dài hơn 300m đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng nông sản của bà con. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc chung, anh cùng với cấp ủy, các đoàn thể bản tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Đồng Chí Quàng Văn Trọng – Phó Bí thư Chi bộ bản Nà Lốc II, xã Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La: “Trong thực hiện làm đường giao thông nông thôn mới thì bà con đã nhiệt tình tham gia hiến đất, ngày công, quan tâm đến bà con nhân dân. Việc thực hiện làm kinh tế thì bà con đã thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, tích cực thay đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây trên đất dốc, bà con tham gia nhiệt tình và đạt được kết quả cao”.
Đến nay, đời sống của bàn con bản Nà Lốc II xã Chiềng Sơ đã ngày càng được cải thiện và nâng cao, 53/83 hộ thuộc diện trung bình, khá trở lên, có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của anh Quàng Văn Óng, vì thế anh luôn được bà con trong bản tín nhiệm và tin yêu. Hơn nữa, để vận động được nhân dân làm tốt, bản thân anh và gia đình luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, tích cực giúp đỡ bà con trong bản tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.
Đồng chí Lò Văn Chanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, Sơn La: “Đồng chí Quàng Văn Óng là một trong những trưởng bản gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào mà cấp trên phát động, đặc biệt đồng chí còn thực hiện tốt công tác dân vận. Ngoài ra còn vận động người dân tham gia hiến đất, hiến ngày công để xây dựng tuyến đường giao thông nội bản. Bên cạnh đó, đồng chí còn giúp người dân tham gia phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống. Nhận thấy đồng chí Óng là một tấm gương trong bản học tập và noi theo”.
Với vai trò, trách nhiệm của người trưởng bản, anh Quàng Văn Óng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với những đóng góp của mình anh Quàng Văn Óng đã được huyện Sông Mã tặng nhiều bằng. Anh xứng đáng là người trưởng bản gương mẫu, là tấm gương để mọi người học tập và noi theo./.
 
Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Đúng là tuổi trẻ tài cao

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 964

Số lượt người xem: 1.608.485