Tập huấn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu

Thứ sáu, 25/12/2020 - 17:59

Ngày 25/12, Sở Công thương Sơn La phối hợp với Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương(CPTPP).


Tập huấn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu
Tham gia Hội nghị tập huấn, có 120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ một số sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh được thông tin về: Tổng quan tình hình hội nhập kinh tế quốc tế và đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam; nguyên tắc chung, hình thức, mô hình xóa bỏ thuế quan; các cam kết chính về quy tắc xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA, tập trung vào các mặt hàng nông sản, trái cây; phân tích lợi ích chiến lược, cơ hội, thách thức và những lưu ý đối với cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp. Điểm nổi bật của các Hiệp định thế hệ mới này là quy tắc xuất xứ có áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ, đây là một trong những quy tắc tiến bộ nhưng cũng là thách thức của cơ quan hải quan khi phải thực hiện kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa để áp dụng ưu đãi thuế quan theo đúng quy định tại các Hiệp định.
Qua hội nghị tập huấn là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp, Hợp tác xã trong tỉnh cập nhật thông tin và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ hàng hóa trong EVFTA và CPTPP. Qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh của đơn vị hiệu quả, thúc đẩy xuất khẩu và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh./.
Nguyễn Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội