Chăn nuôi bò sữa gắn với bảo vệ môi trường

Thứ năm, 10/01/2019 - 15:22

Mô hình trang trại bò sữa tại Mộc Châu là một minh chứng cho thành công trong ngành chăn nuôi bò và sản xuất sữa ở Việt Nam. Là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực này, sữa bò Mộc Châu đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trên thị trường. Cung ứng ra thị trường sản phẩm sữa vệ sinh an toàn thực phẩm, chuồng trại sạch sẽ, bảo vệ môi trường, an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò, thu nhập cao cho người chăn nuôi.


Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung tại Mộc Châu được phát triển dựa trên nền tảng chăn nuôi hộ gia đình. Việc chăn nuôi bò sữa có mối liên hệ chặt chẽ giữa các hộ với đơn vị sản xuất kinh doanh. Trong mô hình hoạt động, nông dân đóng vai trò chủ chốt và họ liên kết, hợp tác với doanh nghiệp. Họ được doanh nghiệp hỗ trợ chọn giống, thú y, thụ tinh… đồng thời bao tiêu sản phẩm, thực hiện chương trình bảo hiểm vật nuôi, giá sữa, hỗ trợ giá thức ăn tinh bột ... Trải qua nhiều lần chuyển đổi về hình thức quản lý, nhưng đến nay hình thức giao khoán chính là sợi dây liên kết bền chặt giữa người chăn nuôi với Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu để đến ngày hôm nay từ 112 con bò giao cho 17 hộ nuôi khoán nay đã tăng lên 23 nghìn con với 566 hộ được quản lý ở 10 đơn vị chăn nuôi, và 3 trung tâm giống, trong đó có trên 440 hộ thu nhập mỗi năm từ 1 tỷ đồng trở lên.
.................................................


Ông Phạm Hải Nam - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu: Chúng tôi xác định xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường nó cũng ngang với tâm quan trọng đảm bảo chất lượng sữa, vì hiện nay vấn đề môi trường chăn nuôi hiên nay là vấn đề nóng, được nhiều người quan tâm. Trong 2 năm vừa rồi chúng tôi cũng đã chú ý đến xử lý chất thải chăn nuôi theo công nghệ sinh học, hiện nay đã triển khai đến 100% số hộ chăn nuôi, đó là xử lý chất thải sinh học vi sinh để xử lý môi trường; nhiều hộc đã đầu tư máy ép tách phân để biến phân sau khi xử lý thành 1 loại hàng hóa để mang lại nguồn thu nhập cho người chăn nuôi.
Không chỉ làm lợi cho mỗi trang trại, cái lợi lớn hơn cả chính là môi trường xanh của Mộc Châu được bảo vệ. Không chỉ có bò sữa, Mộc Châu bây giờ còn là điểm du lịch ấn tượng của nhiều khách du lịch. Chính vì thế, nhiều hộ nuôi bò sữa ở Mộc Châu đã đầu tư dây chuyền xử lý phân tự động để làm sạch trang trại. Mộc Châu Milk sẽ đầu tư một nhà máy chế biến phân hữu cơ từ nguồn phân bò và các trại chăn nuôi khác trên địa bàn. Theo đó, nguồn phân bò sau khi xử lý sẽ được bổ sung các vi lượng cần thiết nhằm phù hợp với từng loại cây trồng. Đây là mô hình không chỉ giải quyết vấn đề môi trường mà còn là điểm chốt khép kín quy trình sản xuất và chăn nuôi bền vững tại Mộc Châu Milk. Hiện, Mộc Châu là điểm đến du lịch rất nổi tiếng, trong khi nuôi bò là ngành kinh tế chủ lực của công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu. Vì vậy, việc xử lý chất thải từ các trang trại sẽ bảo vệ được môi trường, không gây ảnh hưởng đến ngành du lịch, lại giúp bà con tăng thêm thu nhập./.


 
Đàm Phương – Mạnh Tiến – An Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 442

Số lượt người xem: 1.611.319